Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/03/2015 08:39 AM (GMT+7)

Bà Hillary Clinton âm thầm phạm luật suốt 4 năm trời?

Sai phạm của bà Clinton chỉ bị phát hiện khi nhà chức trách Mỹ thực hiện một yêu cầu mới về chế độ kiểm tra việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu.

Ngày 3/3, tờ New York Times của Mỹ đưa tin cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có thể đã vi phạm luật bảo vệ bí mật của Mỹ trong suốt 4 năm tại nhiệm vì đã sử dụng địa chỉ mail cá nhân để giải quyết công việc thay vì mail chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo New York Times, điều đáng ngạc nhiên là trong thời kỳ bà Clinton làm Ngoại trưởng, Bộ Ngoại giao Mỹ còn không hề quan tâm đến việc tạo một tài khoản mail cho bà để giải quyết công việc nhằm đảm bảo bí mật quốc gia.

Bà Hillary Clinton âm thầm phạm luật suốt 4 năm trời? - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Theo Đạo luật Quản lý Hồ sơ Liên bang, tất cả các công chức chính quyền Mỹ đều phải lưu trữ toàn bộ các email công việc của mình trên máy chủ của cơ quan. Tất cả email của các công chức này đều được coi là tài sản của chính phủ và không được phép tồn tại trên các hòm thư cá nhân.

Sai phạm này của bà Clinton chỉ được phát hiện cách đây 2 tháng, khi các cố vấn của bà buộc phải lục lại và phân tích hàng ngàn email cá nhân theo yêu cầu mới về chế độ kiểm tra việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu.

Hiện vẫn không rõ bà Clinton đã sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết bao nhiêu công việc, song các trợ lý của bà đã nộp lại khoảng 55.000 trang email cho nhà chức trách Mỹ để quản lý.

Ông Nick Merrill, người phát ngôn của bà Clinton cho rằng việc bà sử dụng email cá nhân để giải quyết công việc không hề vi phạm các quy định của pháp luật và bà đã tuân thủ “từng câu từng chữ các quy định”.

Bà Hillary Clinton âm thầm phạm luật suốt 4 năm trời? - 2

Bà Clinton giải quyết công việc trên điện thoại

Ông Merrill cho hay bà Clinton tin tưởng rằng tất cả những thư từ trao đổi giữa bà với các quan chức Bộ Ngoại giao đều được giữ bí mật, tuy nhiên ông không nói rõ liệu có biện pháp bảo mật nào được áp dụng trong các email này hay không.

Tuy nhiên, ông Thomas Blanton, người đứng đầu một nhóm ủng hộ minh bạch hóa chính phủ Mỹ cho rằng các email cá nhân không thể đảm bảo an toàn, và các quan chức chính phủ không nên sử dụng chúng để giải quyết công việc.

Mặc dù vậy, New York Times cho hay chính phủ Mỹ khó có thể có biện pháp trừng phạt các vi phạm của bà Clinton, vì cơ quan quản lý hồ sơ, tài liệu của nước này hầu như không có biện pháp thi hành các quy định của mình.

Theo các chuyên gia phân tích, tiết lộ này có thể phần nào ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của bà Clinton, người sẽ chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Theo Trí Dũng (New York Times) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...