Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 22/09/2013 09:21 AM (GMT+7)

Bạc Hy Lai lĩnh án chung thân

Sau gần 1 giờ nghị án, Tòa án Trung cấp Tế Nam tuyên bố Bạc Hy Lai phải chịu án chung thân và bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Ngày 22/9, Tòa án Trung cấp Tế Nam đã tổ chức phiên tòa ra phán quyết cuối cùng đối với vụ án Bạc Hy Lai. Tham dự phiên tòa này có 3 thành viên trong gia đình Bạc Hy Lai, 22 phóng viên và 89 người chứng kiến.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, Tòa án Tế Nam đã khóa các bình luận trên tài khoản Weibo của mình và cập nhật từng phần cáo trạng đối với Bạc Hy Lai.

Bạc Hy Lai lĩnh án chung thân - 1

Cảnh sát bảo vệ phiên tòa trước khi Bạc Hy Lai được áp giải đến

Bạc Hy Lai bị dẫn giải đến tào vào lúc 10.08 phút sáng nay (giờ Bắc Kinh) để nghe chủ tọa phiên tòa đọc phán quyết.

Bản phán quyết của tòa án tái khẳng định các cáo buộc nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền do công tố viên đưa ra. Tòa án cũng bác bỏ kháng nghị của bị cáo cho rằng những lời khai trước đây của Bạc Hy Lai trước đây tại cơ quan điều tra là do bị cưỡng ép.

Tòa án cũng đã bác bỏ lập luận của Bạc Hy Lai rằng những lời làm chứng của Cốc Khai Lai là không đáng tin cậy vì bà này có vấn đề về thần kinh, đồng thời khẳng định lời khai của các nhân chứng Từ Minh, Vương Lập Quân và các nhân chứng khác đều phù hợp với các chứng cứ.

Chuyên gia pháp lý Yang Junfeng đã viết trên Weibo rằng: “Hệ thống tập quyền cao độ ở Trung Quốc mà không có biện pháp khống chế quyền lực” đã sản sinh ra Bạc Hy Lai và “cái tôi tự cao tự đại” của ông này.

Bạc Hy Lai lĩnh án chung thân - 2

Bạc Hy Lai trước nghe phán quyết của Tòa án Trung cấp Tế Nam

Lúc 10h52 (giờ địa phương), tòa án bác bỏ lập luận của Bạc Hy Lai rằng ông này không lạm dụng quyền lực với cương vị là Bí thư Trùng Khánh để che đậy vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood của bà vợ Cốc Khai Lai.

10h56 phút, Tòa án Trung cấp Tế Nam tuyên án Bạc Hy Lai phải chịu mức án chung thân và bị tịch thu toàn bộ tài sản. Sau đó Bạc Hy Lai đã được cảnh sát áp giải ra khỏi tòa.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...