Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 15:00 PM (GMT+7)

Bí ẩn thành phố cổ 5.000 tuổi bị bỏ hoang không rõ lý do

Ước tính khoảng 6.000 người từng sống tại thành phố cổ này, kiếm sống nhờ hoạt động nông nghiệp. Tuy nhiên, thành phố đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên mà không rõ lý do.

Các nhà khảo cổ phát hiện thành phố cổ tọa lạc trên diện tích 650.000 m2 tại khu khai quật ở vùng Sharon, gần thành phố mới Harish. Một vùng đô thị rộng lớn được quy hoạch từ cuối thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên, vào thời đại đồ đồng, cùng với các khu dân cư, khu công cộng, đường phố và ngõ hẻm. Thành phố được bao quanh bằng các công sự dài khoảng 20 mét và cao 2 mét.

“Chúng tôi có một công trình đô thị rộng lớn, được quy hoạch với những con đường ngăn cách các khu phố và không gian công cộng”, ông Yitzhak Paz, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), cho biết.

Bí ẩn thành phố cổ 5.000 tuổi bị bỏ hoang không rõ lý do - 1

Thành phố cổ tọa lạc trên diện tích 650.000 m2 tại khu khai quật ở vùng Sharon, gần thành phố mới Harish.

Các cuộc khai quật được thực hiện trong suốt hai năm rưỡi, bao gồm sự tham gia của 5.000 thanh thiếu niên và tình nguyện viên.

Bí ẩn thành phố cổ 5.000 tuổi bị bỏ hoang không rõ lý do - 2

Tại khu vực công của thành phố, các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi đền ấn tượng, cùng với những tượng nhỏ hiếm thấy có mặt người và mặt thú.

Tại khu vực công của thành phố, các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi đền ấn tượng, cùng với những tượng nhỏ hiếm thấy có mặt người và mặt thú. Trong đền cũng có những mảnh xương động vật cháy sém đựng trong một bồn đá. Các nhà khoa học cho rằng, đây là bằng chứng chứng tỏ nghi lễ hiến tế diễn ra.

Bí ẩn thành phố cổ 5.000 tuổi bị bỏ hoang không rõ lý do - 3

Dina Shalem, một nhà khảo cổ học, cho rằng, thành phố này là một trong “những bước đầu tiên trong quá trình đô thị hóa” của nền văn hóa Canaanite thời đồ đồng.

Quá trình khai quật cũng phát hiện 4 triệu mảnh gốm, công cụ đá lửa, bình bằng đá núi lửa… và một số công cụ có nguồn gốc từ Ai Cập cổ đại. Ước tính khoảng 6.000 người từng sống tại thành phố cổ này, kiếm sống nhờ hoạt động nông nghiệp, duy trì quan hệ thương mại, văn hóa với các vùng miền và vương quốc khác nhau trong khu vực. Thành phố trên đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên mà không rõ lý do.

Bí ẩn thành phố cổ 5.000 tuổi bị bỏ hoang không rõ lý do - 4

Khu di tích đang được tiến hành khai quật.

Itai Elad, một nhà khảo cổ học khác giám sát cuộc khai quật cho biết, khu khảo cổ được gọi là En Esur “là địa điểm lớn nhất và quan trọng nhất từ ​​thời kỳ đồ đồng”. Dina Shalem, một nhà khảo cổ học khác, cho rằng, thành phố này là một trong “những bước đầu tiên trong quá trình đô thị hóa” của nền văn hóa Canaanite thời đó.

Những phát hiện trên lần đầu tiên cho phép các nhà khoa học xác định được những đặc trưng văn hóa cổ đại của khu vực và những dấu vết còn lại chứng tỏ một xã hội có tổ chức.

Thương Huyền (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...