Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 11:55 AM (GMT+7)

Bỏ qua bài học 11-9 của Mỹ, hàng không châu Âu trả giá quá đắt

Buồng lái lẽ ra là pháo đài cuối cùng trước những mối đe dọa từ bên ngoài. Mặc dù vậy, các hãng hàng không vẫn không thể lường trước được nếu mối đe dọa ấy lại xuất phát từ nội bộ bên trong như vụ máy bay A320 bị chính cơ phó cho đâm vào dãy núi.

Vụ rơi máy bay hôm thứ Ba vừa rồi, theo điều tra, cơ phó đã lợi dụng hệ thống bảo vệ được lắp đặt trên tất cả các máy bay từ sau sự kiện khủng bố 11-9-2001 tại Mỹ để biến buồng lái trở thành một pháo đài vững chắc.

Vụ tai nạn thảm khốc này đã làm dấy lên một làn sóng dư luận về cách mà các hãng hàng không kiểm soát sức khỏe, tinh thần của các phi công. 

Ngoài ra, thảm họa A320 cũng cho thấy sự khác biệt giữa các hãng hàng không ở Mỹ và các nước Châu Âu. 

Bỏ qua bài học 11-9 của Mỹ, hàng không châu Âu trả giá quá đắt - 1 

Một máy bay của hãng Germanwings (Đức) - Ảnh: AFP

Luật Hàng không Liên Bang Mỹ chỉ rõ rằng trong buồng lái lúc nào cũng phải có ít nhất hai người, ngay cả khi một trong hai phi công ra ngoài. Phía Châu Âu cho biết họ sẽ sớm ra một bộ luật “hai người trong buồng lái” tương tự Mỹ.

Cơ phó 27 tuổi người Đức Andreas Lubitz rõ ràng đang rất yêu nghề và đã vượt qua mọi bài kiểm tra về sức khỏe của hãng Germanwings. Không có lý nào một người như vậy lại đột nhiên muốn tự sát và kéo theo 149 người khác cùng chết theo.

Bỏ qua bài học 11-9 của Mỹ, hàng không châu Âu trả giá quá đắt - 2 

Cơ phó khóa cơ trưởng ngoài buồng lái và cố tình lái may bay đâm vào dãy núi.

Ở Mỹ, tất cả các phi công đều được kiểm tra sức khỏe cả về thể chất và tinh thần trước khi được thuê, và sau đó phải trải qua những kỳ kiểm tra hàng năm. Việc che giấu những thông tin này có thể dẫn đến những hình phạt tài chính lên tới 250.000 USD, theo như Cục Hàng không Liên Bang cho biết.

Tuy vậy không thể tránh nổi việc một số phi công cố che giấu thông tin cá nhân vì sợ mất việc. Vì vậy bảo đảm an toàn cho một chuyến bay cũng là vai trò của những phi hành đoàn khác, phải giám sát và báo cáo kịp thời những biểu hiện khả nghi của đồng nghiệp. Tuy vậy, những trường hợp phi công cố tình làm rơi máy bay vẫn là rất hiếm.

Theo Thục Trang (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...