Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/03/2015 13:05 PM (GMT+7)

Brazil: Gần 1 triệu người đòi luận tội tổng thống

Hôm 15-3, gần 1 triệu người dân Brazil tuần hành khắp nước, kêu gọi luận tội Tổng thống Dilma Rousseff và phản đối nền kinh tế trì trệ, tình trạng lạm phát và tham nhũng.

Đây là làn sóng biểu tình phản đối có quy mô lớn nhất kể từ khi bà Rousseff lần đầu tiên nhậm chức tổng thống năm 2011. Nó diễn ra giữa lúc Chính phủ Brazil đang vật lộn để khắc phục tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị .

Những người biểu tình và các phe phái đối thủ của nhà lãnh đạo Brazil bày tỏ tức giận vì nền kinh tế gặp khó khăn suốt 4 năm qua, trong khi bà Rousseff đã bước sang nhiệm kỳ thứ 2 và các giải pháp của bà vẫn không mang lại hiệu quả thiết thực.

Vụ bê bối tham nhũng nhiều tỉ USD tại công ty năng lượng quốc doanh Petroleo Brasileiro SA (Petrobras) khiến mức độ tín nhiệm của công chúng dành cho bà Rousseff giảm sút đáng kể. Các cuộc biểu tình trên khắp cả nước lần này cũng là dấu hiệu cho thấy người dân đang ngày càng không hài lòng với đường lối lãnh đạo của nữ chính trị gia đứng đầu xứ sở Samba.

Brazil: Gần 1 triệu người đòi luận tội tổng thống - 1

Người biểu tình tụ tập ở thủ đô Brasilia. Ảnh: Reuters

Sáng 15-3, dọc theo bãi biển Copacabana ở TP Rio de Janeiro, hàng ngàn người mặc trang phục vàng - xanh theo quốc kỳ Brazil, đứng hát quốc ca và la lớn: “Dilma, từ chức đi!”.

Tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil, hơn 500.000 người biểu tình tụ tập xung quanh tòa nhà chọc trời Avenida Paulista để đòi luận tội tổng thống. Một đám đông cũng tuần hành ở thủ đô Brasilia, lên tiếng phản đối chính sách mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội, cải thiện cuộc sống của hàng triệungười nghèo nhưng khiến nền kinh tế càng khó phục hồi.

Biên tập viên Helena Alameda Prado Bastos, 61 tuổi, đến từ Sao Paulo cho biết Đảng Lao động (PT) cầm quyền của bà Rousseff “đang kích động người dân chống lại nhau”, một phần do các khoản chi tiêu lớn của chính phủ, đặc biệt là cho kỳ World Cup 2014 cùng với bê bối tham nhũng chấn động của tập đoàn Petrobras.

Trong năm 2015, lạm phát tại Brazil vẫn đứng ở mức cao, bên cạnh việc đồng nội tệ mất 22 % giá trị so với đồng USD. Các nhà kinh tế dự đoán Brazil sẽ tiếp tục trượt dài trong suy thoái, đồng nghĩa bà Rousseff sẽ tiếp tục đối mặt nhiều áp lực suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ thứ 2.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...