Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/02/2019 09:46 AM (GMT+7)

Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia

Một cậu bé ở bang Tennessee (Mỹ) đã tự chế tạo lò phản ứng nhiệt hạch trong phòng vui chơi của gia đình từ năm 12 tuổi, và là người trẻ nhất trong lịch sử làm được điều này.

Ngày 2/2/2019, nhóm Nghiên cứu Nhiệt hạch Nguồn lực Mở (The Open Source Fusor Research Consortium), một nhóm người có chung sở thích về hạt nhân, đã ghi nhận thành tựu của Jackson Oswalt, thành viên của nhóm, về việc chế tạo thành công lò phản ứng nhiệt hạch.

Thời điểm Oswalt thành công là tháng 1 năm 2018, lúc em mới 12 tuổi. Oswalt đã tự mình làm ra một cỗ máy có khả năng tạo trường plasma mà tại đó phản ứng nhiệt hạch xảy ra. Nhiệt hạch là quá trình kết hợp hai nguyên tử nhẹ với nhau để tạo thành một nguyên tử mới, nặng hơn, song vẫn nhẹ hơn một chút so với tổng khối lượng của hai hạt ban đầu, đồng thời giải phóng một năng lượng lớn.

Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia - 1

Cậu bé thiên tài Jackson Oswalt. 

Câu chuyện này được xem là đáp án cho một câu hỏi tồn tại từ lâu: Liệu đã tới thời đại con người làm chủ được phản ứng nhiệt hạch và tạo ra nguồn năng lượng sạch? 

Theo lời kể của Oswalt, em đã biến phòng đựng đồ chơi cũ của mình thành một phòng thí nghiệm, tiêu tốn hết 10.000 USD để mua thiết bị và cần dùng tới 50.000 volt điện để đun nóng khí deuterium.

Trả lời hãng tin Fox, cậu bé cho biết, lúc đầu em chỉ học hỏi cách những người khác vận hành lò phản ứng của họ. Sau đó, em ráp lại những phần cần thiết. Các thiết bị được mua chủ yếu từ eBay và khi đồ trên eBay chưa phù hợp với mục đích sử dụng, em lại chỉnh sửa nó cho khớp với toàn dự án.

Jackson Oswalt đang đứng trước cơ hội vượt mặt Taylor Wilson, người đã tạo được phản ứng nhiệt hạch lúc 14 tuổi và hiện đang làm trong ngành nghiên cứu năng lượng nguyên tử.

Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia - 2

Lò phản ứng nhiệt hạch tại gia của Oswatt

Với thành tựu của Oswatt, phản ứng nhiệt hạch trở thành một trong những việc bạn có thể làm tại nhà. Trang Live Science trước đây cũng đã từng báo cáo về các công ty khởi nghiệp hạt nhân đang phát triển tương tự như nhóm nghiên cứu của Oswalt. Và ngày càng có nhiều người đang chế tạo phản ứng nhiệt hạch đơn thuần bởi vì sự thú vị của nó. 

Những sự cố gắng trong lĩnh vực hạt nhân này chủ yếu bao gồm phản ứng nhiệt hạch hơn phân hạch (phân tách nguyên tử). Hiện tượng phân hạch thường đỏi hỏi nguyên liệu là các hợp chất cực nặng và cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt như Uranium; trong khi nhiệt hạch lại chỉ cần đến những đồng vị Hydro cực nhẹ như Deuterium - vốn rất dễ tiếp cận do quá dồi dào trong nước biển.

Cậu bé 12 tuổi khiến thế giới choáng váng vì tạo ra phản ứng nhiệt hạch tại gia - 3

Mặc dù vậy, việc tạo thành công phản ứng hợp hạch ở ngay tại nhà lại không đồng nghĩa với việc Oswalt (hay bất cứ người yêu thích công nghệ hạt nhân nào khác) đã chế tạo được lò phản ứng thật sự có khả năng sản sinh ra nhiều năng lượng hơn đầu vào mà nó cần lấy để hoạt động. Đây là điều mà ngay đến Bộ Năng lượng vẫn chưa thể tìm ra cách để giải quyết.

Ngoài ra, trong khi những lò phản ứng được lắp đặt theo sở thích như vậy vẫn sẽ phát ra một vài bức xạ, thì quy mô của quá trình hợp hạch và năng lượng sinh ra là quá nhỏ bé để có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng dân cư lân cận. Vì thế, thiết bị của Oswalt chắc chắn là chưa thể coi là một quả bom. Mặc dù vậy, như cảnh báo trên trang Fusor.net, các thiết bị tạo phản ứng hạt nhân vẫn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.  

Xuân Nguyễn

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...