Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 11:00 AM (GMT+7)

Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới?

Tấm chăn này có thể giúp bảo vệ công trình khỏi nhiệt độ cao trong khoảng 10 phút, đủ để tránh hư hại trong các trận cháy rừng có tốc độ di chuyển nhanh.

Trong bối cảnh bang California, Mỹ đang vật lộn đối phó với mùa cháy rừng nghiêm trọng khiến hàng nghìn người phải đi sơ tán và thiêu hủy hàng trăm ngôi nhà, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra những biện pháp bảo vệ nhà ở trong các vụ cháy rừng. Một trong những biện pháp này là bao phủ ngôi nhà bằng lớp phủ chống lửa, hay còn gọi là chăn chống lửa.

Hỏa hoạn luôn gây ra rất nhiều thiệt hại, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải nỗ lực tìm kiếm biện pháp đối phó, nhất là trong bảo vệ các công trình nhà ở. Một trong những biện pháp đang được nhiều người cho rằng khả thi, là dùng chăn chống lửa.

Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới? - 1

Bang California, Mỹ đang vật lộn đối phó với mùa cháy rừng nghiêm trọng.

Đại học Case Western Reserve ở bang Ohio, Mỹ, sau 10 năm nghiên cứu đã công bố các tấm vật liệu phủ chống cháy để bảo vệ các ngôi nhà trong mùa cháy rừng. Các lớp phủ này chỉ hoạt động trong những điều kiện nhất định, bởi mỗi vụ cháy đều có đặc điểm khác nhau và kết cấu mỗi ngôi nhà cũng khác nhau.

Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới? - 2

Các lớp phủ này chỉ hoạt động trong những điều kiện nhất định. Việc bao phủ cho một ngôi nhà kích cỡ vừa phải sẽ mất 4 đến 5 giờ đồng hồ, với sự tham gia của 4 người.

Theo các kĩ sư, biện pháp này rất thực tiễn nếu người dân không đi sơ tán và có thời gian để bảo vệ ngôi nhà của mình. Việc bao phủ cho một ngôi nhà kích cỡ vừa phải sẽ mất 4 đến 5 giờ đồng hồ, với sự tham gia của 4 người.

Trong nhiều năm qua, Cục Lâm nghiệp và Cục Quản lý Đất đai của Mỹ đã dùng lớp phủ chống cháy để bảo vệ các di tích lịch sử và những tòa nhà quan trọng.

Hồi đầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, bang California, Mỹ, cũng đã giới thiệu một loại gel chống cháy. Tuy nhiên, sản phẩm này phải được phun lên công trình có nguy cơ cần bảo vệ từ vài tháng trước, để ngăn chặn nó bị lửa tấn công.

Thương Huyền (New Scientist)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...