Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 12/01/2013 08:24 AM (GMT+7)

Sao BBC lạm dụng tình dục suốt 54 năm

Cảnh sát Anh vừa cho biết ngôi sao của đài BBC Jimmy Savile đã phạm hơn 200 tội lạm dụng, nạn nhân có cả bé gái 8 tuổi, trong suốt hơn nửa thế kỷ. Địa điểm lạm dụng là trụ sở của BBC, bệnh viện, và cả nhà tế bần.

Báo cáo mới nhất của cảnh sát đưa ra hôm 11/1 cho thấy “tầm vóc” của vụ lạm dụng là “chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Vương quốc Anh”. Cảnh sát ghi nhận 214 nạn nhân bị Savile lạm dụng, trong đó có 34 vụ hiếp dâm.

Sao BBC lạm dụng tình dục suốt 54 năm - 1

 Những vụ lạm dụng tình dục của Savile đã kéo dài suốt gần 6 thập kỷ
(Nguồn: AP)

Theo ông Peter Spindler, trưởng nhóm điều tra vụ án, nói rằng tuy Savile đã qua đời nên không phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, nhưng báo cáo điều tra của cảnh sát có thể an ủi các nạn nhân phần nào khi tiếng nói của họ đã được lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc.

Vụ bê bối của người từng được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ vào năm 1990 vì những đóng góp không mệt mỏi cho mục đích từ thiện đã làm rúng động cả nước Anh.

Ông Peter Watt ở Hội bảo vệ trẻ em quốc gia nói rằng Savile là “vừa là ác quỷ vừa là kẻ biết thao túng” khi “đã xây dựng cả sự nghiệp của mình bằng cách tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương”.

Vụ việc kéo dài suốt từ năm 1955 đến 2009.

Trong số các nạn nhân còn có cậu bé 10 tuổi. Cậu bé này nói rằng cậu và những người bạn đã bị sờ mò, vuốt ve trong lúc xin chữ ký của Savile tại một chương trình ca nhạc đông người xem. Ngoài ra, một số nữ sinh của một trường học đã được Savile cho thuốc lá và đưa đi chơi để đổi lấy sex.

Savile đã thực hiện 57 vụ lạm dụng tình dục trong các bệnh viện, trại tế bần, 14 trường học và 33 trung tâm phát thanh truyền hình. 73% nạn nhân chưa đến 18 tuổi.

Báo cáo vừa được đưa ra là tài liệu thống kê đầy đủ nhất cho đến nay đối với Savile. Ông ta đã chết năm 2011 ở tuổi 84. Lễ tang hoành tráng của ông ta nói lên sự nghiệp đáng chú ý của một nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí và công tác từ thiện. Nhưng một bộ phim tài liệu được chiếu năm ngoái đã lật tẩy bản chất của Savile, rằng thực chất đây là một kẻ tấn công tình dục hàng loạt, đã lợi dụng sự nổi tiếng của mình để lạm dụng trẻ em dễ bị tổn thương.

Theo các chuyên gia điều tra, vụ lạm dụng của Savile đáng lẽ đã bị phơi bày sớm hơn nếu chính quyền tiếp thu những tố cáo chống lại ông ta một cách nghiêm túc.

Một báo khác của cảnh sát vừa được công bố cho biết một số phụ nữ đã đến trình báo với cảnh sát về Savile vào thời gian 2007-2008, nhưng Savile không hề bị điều tra và buộc tội vào thời gian đó, một phần là do những phụ nữ nói trên từ chối làm chứng trước toà.

Tuy nhiên, cảnh sát đã có thể làm nhiều hơn để thuyết phục họ làm chứng, đặc biệt khi những người đó biết rằng không chỉ mình họ mà còn rất nhiều người khác cũng đứng ra tố cáo.

Trúc Quỳnh (theo AP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...