Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 17:06 PM (GMT+7)

Chống gian lận thi cử bằng máy bay không người lái

Lơ lửng trên không, theo dõi nhất cử nhất động của người trong phòng thi rồi báo trực tiếp cho giám thị, chiếc máy bay này sẽ là "ác mộng" với bất cứ thí sinh gian lận nào.

Thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang chuyển hướng sang sử dụng công nghệ không người lái trong nỗ lực loại bỏ tận gốc những học sinh gian lận trong các kỳ thi.

Bây giờ là khoảng thời gian các thanh thiếu niên trên khắp Trung Quốc đang phải vật lộn toát mồ hôi chuẩn bị cho kỳ thi được biết đến như là “kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới”.

Kì thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học quốc gia, thường được gọi là “gaokao” theo tiếng Trung, sẽ quyết định việc bước vào ngưỡng cửa giáo dục bậc cao (đại học). Hàng năm, có đến 10 triệu thí sinh trên khắp cả nước tham gia kỳ thi này.

Kỳ thi gây nên áp lực căng thẳng rất lớn, đến nỗi các thí sinh trẻ ngất xỉu trong phòng thi. Thậm chí, một số nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa kỳ thi này với các vụ tự tử trong sinh viên, học sinh.

Nỗi lo sợ thất bại (thi rớt) và mong muốn cơ hội được vào các viện giáo dục bậc cao tốt nhất Trung Quốc đã thúc đẩy một số thí sinh vào con đường gian lận. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các nhà chức trách có vẻ như gặp khó khăn trong việc kiểm soát. Điều này là bởi các phương pháp được sử dụng để gian lận ngày càng tinh vi.

Ví dụ, một số thí sinh đeo kính mắt có gắn những chiếc máy quay nhỏ xíu, giúp chuyển tiếp hình ảnh câu hỏi đề thi đến cho một người tiếp tay bên ngoài phòng thi. Những câu trả lời sau đó sẽ được phản hồi trở lại cho thí sinh thông qua một tai nghe.

Chống gian lận thi cử bằng máy bay không người lái - 1

Các giám thị sẽ theo dõi được nhất cử nhất động của các thí sinh

Trong nỗ lực chống lại phương pháp gian lận sử dụng công nghệ cao này, các nhà chức trách ở Lạc Dương, một thành phố nằm cách khoảng 400 dặm về phía nam của Bắc Kinh, đã đưa ra ý tưởng sử dụng máy bay lên thẳng 4 cánh điều khiển từ xa (quadcopters).

Nhà chức trách sẽ không còn bận rộn với phòng thi và giám sát hành vi của học sinh thông qua một máy quay gắn kèm. Thay vào đó, các động cơ bay sẽ được trang bị với thiết bị phát hiện và xác định các tín hiệu vô tuyến, cho phép giám thị bắt quả tang những thí sinh đang gian lận.

Chống gian lận thi cử bằng máy bay không người lái - 2

Chiếc máy bay không người lái có thể thay đổi bộ mặt của việc thi cử tại Trung Quốc (Ảnh: edu.people.com.cn)

Máy bay quadcopter sẽ bay lơ lửng phía trên phòng thi ở độ cao khoảng 500 mét để theo dõi các tín hiệu vô tuyến trong phạm vi khoảng 1 km.

Nếu nó phát hiện thấy một tín hiệu vô tuyến thì thông tin này sau đó sẽ được chuyển tiếp đến máy tính bảng của giáo viên (giám thị). Giáo viên sử dụng máy tính bảng điều khiển máy bay xung quanh khu vực thi, sau đó có thể sử dụng ứng dụng tích hợp được thiết kế đặc biệt để xác định nguồn gốc của tín hiệu.

Máy bay càng đến gần hơn với những tín hiệu đáng ngờ thì sẽ có càng nhiều những gợn sóng trong đồ thị ghi lại những tín hiệu đó trên máy tính bảng, nhờ đó mà giám thị sẽ dễ dàng xác định nguồn gốc tín hiệu hơn.

Chống gian lận thi cử bằng máy bay không người lái - 3

Đồ thị gợn sóng khi phát hiện những tín hiệu đáng ngờ (Ảnh: edu.people.com.cn)

Những trường hợp gian lận bị bắt sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc và sẽ bị cấm thi lại trong 3 năm.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả thực sự của công nghệ không người lái, nhưng các nhà chức trách chắc chắn sẽ đã khiến cho sinh viên nhận thức rõ về những nỗ lực phát hiện gian lận bằng máy bay không người lái.

Có lẽ họ cũng hy vọng, chỉ cần sự xuất hiện của máy bay điều khiển từ xa sẽ là đủ để thuyết phục các thí sinh từ bỏ các cặp mắt kính trang bị máy quay và tai nghe của họ ở nhà.

Phúc Trần (Foxnews, Wired)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...