Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/10/2014 19:02 PM (GMT+7)

Công trình về GPS não bộ đoạt giải Nobel Y học 2014

Giải Nobel Y học 2014 được trao cho 3 nhà khoa học nghiên cứu về tế bào định vị trong não bộ.

Ngày 6/10, một nhà khoa học mang 2 quốc tịch Anh-Mỹ và 2 nhà nghiên cứu người Na Uy đã được trao giải Noble Y học năm nay với thành công trong việc khám phá ra “hệ thống GPS trong não bộ” đóng vai trò định hướng cho hầu hết sinh vật trên Trái đất.

Công trình về GPS não bộ đoạt giải Nobel Y học 2014 - 1

3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học trong năm nay

Nhà khoa học người Anh-Mỹ John O’Keefe sẽ được trao một nửa trong số tiền 8 triệu kronor (1,1 triệu USD) của giải thưởng khoa học danh giá nhất hành tinh này. Vợ chồng May-Britt Moser và Edvard I. Moser được nhận 4 triệu kronor còn lại, Viện Karolinska (Thụy Điển) cho biết.

Trong thông cáo báo chí của mình, Viện Karolinska – đơn vị công bố giải Nobel Y học – cho rằng phát hiện của 3 nhà khoa học này đã “giải quyết một vấn đề làm đau đầu các nhà triết học và khoa học trong suốt nhiều thế kỷ”.

Ông Goran K. Hansson, thư ký Ủy ban Nobel của Viện Karolinska cho biết phát hiện này đã giúp chúng ta biết mình đang ở đâu, tìm đường từ nơi này đến nơi khác như thế nào và lưu trữ thông tin cho lần đi lại tiếp theo ra sao.

Bác sĩ O’Keefe đã phát hiện ra thành phần đầu tiên của hệ thống định vị trong não chuột vào năm 1971. Ông đã xác định những tế bào thần kinh cụ thể trong vùng hải mã (hyppocampus) của não bộ được kích hoạt khi những con chuột được đặt tại những vị trí nhất định trong phòng thí nghiệm. Ông đã gọi đây là những “tế bào địa điểm”.

Hơn 30 năm sau, vợ chồng nhà Moser đã phát hiện ra một loại tế bào thần kinh khác trong não bộ giúp chúng ta có thể xác định vị trí và điều phối thông tin về vị trí. Hai nhà khoa học này gọi các tế bào mà họ phát hiện ra là “tế bào lưới”.

Phát hiện về 2 loại tế bào này cuối cùng đã giúp nhân loại hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ý thức về không gian của những bệnh nhân Alzheimer và các bệnh về thần kinh khác.

Theo thông lệ, giải Noble sẽ được trao cho các nhà khoa học trong một bữa tiệc ở Stockholm vào ngày 10/10 tới đây để kỷ niệm ngày mất của người sáng lập giải này là Alfred Nobel vào năm 1896. Giải Nobel trong các lĩnh vực khác sẽ được công bố vào những ngày tới đây.  

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...