Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/03/2015 18:09 PM (GMT+7)

Đao phủ IS bị săn lùng ráo riết sau khi lộ mặt

Emwazi sẽ ngày càng mất ăn mất ngủ vì lo sợ bị một kẻ tham tiền thưởng nào đó giao nộp, và khả năng này sẽ ngày càng lớn hơn.

Ngày 2/3, các chuyên gia phân tích chống khủng bố cho hay với việc bị báo chí “vạch mặt”, tên trùm đao phủ “John thánh chiến” của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trở thành một trong những mục tiêu bị săn lùng gắt gao nhất thế giới.

Theo giới phân tích, các cơ quan tình báo Anh và Mỹ đã biết rõ danh tính của tên trùm đao phủ khét tiếng chuyên chặt đầu con tin nước ngoài này từ nhiều tháng trước, nhưng họ đã giữ kín thông tin đó và không tiết lộ với công chúng.

Nhưng sau khi báo chí công bố rộng rãi rằng tên “John thánh chiến” chính là công dân người Anh 26 tuổi Mohammed Emwazi, cuộc săn lùng tên đao phủ này mới thực sự nóng lên, và nhiều khả năng Emwazi sẽ không bao giờ có thể sống sót để rời khỏi IS.

Đao phủ IS bị săn lùng ráo riết sau khi lộ mặt - 1

"John Thánh chiến" đã bị vạch mặt là Mohammed Emwazi

Ông Mike Baker, một cựu đặc vụ ngầm của CIA cho rằng kể từ lúc xuất hiện trong các video chặt đầu con tin phương Tây của IS, Emwazi đã trở thành một mục tiêu săn lùng có giá trị cao của các cơ quan chống khủng bố, bởi tên này được coi như một biểu tượng của phiến quân IS.

Giờ đây khi tên tuổi, hình ảnh của Emwazi đã xuất hiện trên mặt báo khắp thế giới, chiếc thòng lọng vô hình cũng ngày càng siết chặt vào cổ tên này. Các chuyên gia phân tích cho rằng Emwazi sẽ không còn cơ hội trở về Anh, và rất có thể một thành viên trong chính phiến quân IS sẽ giao nộp hắn ta để lấy những khoản tiền thưởng khổng lồ.

Hồi tháng Chín năm ngoái, Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản tiền thưởng tới 10 triệu USD cho những người cung cấp thông tin về tung tích của “John thánh chiến”, và đây được coi là một món hời cho những người săn giải thưởng.

Ông Michael Harkins, cựu đặc vụ từng hoạt động suốt 22 năm trong lực lượng FBI nói: “Khoản tiền thưởng lớn này của chính phủ Mỹ đã biến anh ta thành một mục tiêu lớn. Nếu bắt được Emwazi, Mỹ sẽ phát đi một thông điệp rằng dù hắn là ai, nước Mỹ vẫn có thể tìm ra hắn và buộc hắn phải chịu trách nhiệm vì đã sát hại công dân Mỹ”.

Mặc dù cả ông Harkins và Baker đều không tiết lộ những chiến thuật cụ thể mà nhà chức trách Mỹ, Anh sử dụng để săn lùng Emwazi, tuy nhiên chiến thuật treo tiền thưởng đã từng rất thành công trong việc lùng bắt những mục tiêu có giá trị cao trước đây, trong đó có tên Abu Musab al-Zarqawi, một thủ lĩnh của al Qaeda ở Iraq.

Đao phủ IS bị săn lùng ráo riết sau khi lộ mặt - 2

Hình ảnh của Emwazi trước khi gia nhập IS

Ông Harkins nói: “Emwazi sẽ ngày càng mất ăn mất ngủ vì lo sợ bị một kẻ tham tiền thưởng nào đó giao nộp, và khả năng này sẽ ngày càng lớn hơn”.

Chính phủ Anh đã biết rõ mối liên hệ giữa Emwazi với các tổ chức khủng bố từ trước. Các tài liệu của tòa án nước này cho biết Emwazi từng là thành viên một nhóm khủng bố có liên quan đến vụ tấn công hụt vào hệ thống tàu điện ngầm ở London năm 2005.

Trong các tài liệu này, Emwazi được mô tả là “đối tượng cần quan tâm” của cơ quan tình báo nội địa Anh MI5. Đến năm 2007, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Emwazi tham gia một nhóm khủng bố chuyên tuyển mộ chiến binh cho tổ chức al-Shabaab ở Somalia. Đến năm 2013, anh ta lên đường tới Syria và gia nhập tổ chức khủng bố IS.

Emwazi xuất hiện lần đầu tiên trong đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley vào hồi tháng Tám năm ngoái. Sau đó, anh ta liên tiếp đóng vai trò là đao phủ trong một loạt các video chặt đầu con tin nước ngoài khác của IS.

Theo Trí Dũng (FoxNews) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...