Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/09/2015 13:19 PM (GMT+7)

Động đất cường độ lớn và sóng thần sẽ đổ bộ vào Mỹ

Bờ biển Tây Bắc nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ xảy ra trận động đất và sóng thần lớn chưa từng có. Điều đáng nói, chưa ai dự đoán được chính xác thời điểm xảy ra.

Vùng sụt lún Cascadia, nơi tiếp giáp và tụ hội của các mảng kiến tạo lớn kéo dài từ Bắc California đến đảo Vancouver, Canada không được người châu Âu phát hiện mãi cho đến năm 1970. Nhưng người dân bản xứ lại biết rất rõ về vùng đất này. Đó là vì, vào năm 1700, một trận động đất kinh hoàng đã xảy ra ở đây, dẫn đến những thiệt hại to lớn về người và của. Nhiều ngôi làng bị tàn phá, người chết không đếm xuể và thậm chí cơn động đất này còn kéo theo một trận sóng thần ở Nhật Bản.

Các nhà địa chất học gọi đó là cơn động đất gây ra bởi sự siêu chèn ép giữa các mảng kiến tạo và những cơn động đất như thế sẽ có nguy cơ xảy ra thêm nhiều lần nữa. Chính bởi sự phát hiện trễ trong cấu trúc thiếu ổn định ở vùng sụt lún Cascadia nên nhà cửa và kiến trúc trong toàn bộ khu vực không được xây dựng để đối phó với nguy cơ xảy ra động đất và mọi thứ sẽ trở thành bình địa nếu xảy ra động đất từ 9 độ richter trở lên.

Nếu xảy ra động đất, các bang như Seattle, Tacoma, Olympia, Portland, Salem và Eugene sẽ chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất. Và đây sẽ là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất từng được ghi nhận trong lịch sử các nước Bắc Mỹ. Cơ quan quản trị tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA) dự đoán rằng sẽ có ít nhất 13000 người chết và 27000 người bị thương. Để so sánh thiệt hại, trong cơn bão Sandy có 300 người chết, con số đó là 2000 người trong cơn bão Katrina, và có khoảng 3000 người chết trong trận động đất ở San Francisco vào năm 1906.

Động đất cường độ lớn và sóng thần sẽ đổ bộ vào Mỹ - 1

Động đất kèm sóng thần cường độ mạnh có thể đổ bộ vào Tây Bắc nước Mỹ.

Thêm vào đó, nếu xảy ra động đất ở Cascadia, các cơ quan chức năng sẽ phải cung cấp chỗ trú ẩn tạm thời cho hơn 1 triệu người và các vấn đề về thực phẩn và nước sạch cho khoảng 2,5 triệu người khác.

Trong lúc Đại học Oregon đang chuẩn bị cho hệ thống cảnh báo giai đoạn đầu thì không có cách nào hữu hiệu có thể dự đoán trước được chính xác khi nào vụ động đất sẽ xảy ra. Các nhà khoa học suy đoán rằng, nguy cơ có một trận động đất bùng nổ trong vòng 50 năm tới là khoảng 20% .

Một hiện tượng thường xảy ra kèm theo các vụ động đất lớn là những cơn sóng địa chấn phát ra từ tâm chấn xảy ra do sự chèn ép các mảng kiến tạo. Điều này sẽ khiến cho các loại động vật có những hành động kì lạ và từ đó bạn có thể đoán trước được một thời gian ngắn và có những hành động kịp thời.

Nếu có hiện tượng chim thú có những hành động lạ xuất hiện thì bạn chỉ có khoảng 2 phút trước khi trận động động đất bắt đầu. Động đất là một thảm họa thiên nhiên khủng khiếp và chấn động có thể kéo dài liên tục trong vòng 5 phút. Nơi an toàn nhất có thể trú ẩn là khoảng trống bên dưới của các vật dụng gia đình. Nếu bạn đang trong xe hơi, hãy đỗ xe lại bên lề đường và chờ cơn động đất qua đi. Đừng lái xe vào dưới tán cây hoặc bụi rậm.

Phan Thanh (Higher Perspective)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...