Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/05/2015 09:11 AM (GMT+7)

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử

Ngày 9/5, trên Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva đã diễn ra đại lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức trong Đại chiến thế giới lần thứ 2. Có khoảng 30 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn đã đến dự, trong đó có Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 1

Ảnh 1: Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn diễu hành. Ảnh 2: Tên lửa hiện đại của quân đội Nga. Ảnh 3: Đoàn quân bất tử. Ảnh 4: Máy bay vận tải quân sự IL 76 bay trên bầu trời Mátxcơva.

Phát biểu tại Đại lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Hôm nay, chúng ta kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng này. Chúng ta tự hào rằng, chính cha ông chúng ta có thể đánh bại chủ nghĩa Phát xít, thế lực đen tối đó”. “Chúng ta hãy cùng nhau tưởng nhớ những người đã mất trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - những chiến sĩ và những thường dân - tất cả những người đã không trở về sau chiến tranh” - Tổng thống Putin nói tiếp và lần đầu tiên tuyên bố một phút mặc niệm.

Sau đó, Tổng thống Putin một lần nữa chúc mừng tất cả mọi người nhân Ngày Chiến Thắng. Quốc ca Nga vang lên.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 2

Cựu chiến binh trong Ngày chiến thắng.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 3

Tiếp bước cha ông.

Tiếp theo là cuộc duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ với sự tham gia của 16.000 binh sĩ, gần 200 phương tiện chiến đấu mặt đất và 150 máy bay, trực thăng. Đầu tiên là Khối Lịch sử với các binh sĩ Nga thuộc đủ các quân binh chủng, dân quân mặc quân phục và mang trang bị, vũ khí giai đoạn cuối cùng của Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại. Tiếp theo là 10 khối của binh sĩ các nước bạn bè tham gia cuộc duyệt binh. Kết thúc phần của các binh sĩ là các học viên sĩ quan.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 4

Binh lính Nga trong trang phục Tự vệ nhân dân thời Chiến tranh Vệ quốc.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 5

Tên lửa PC - 24 Yars

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 6

Hệ thống tên lửa phòng không S400 Triumph

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 7

Xe tăng T 14 Armata.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 8

Đội hình tiêm kích MIG 29 và cường kích SU 25

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 9

Máy bay vận tải quân sự IL 76

Sau đó các phương tiện kỹ thuật quân sự tiến vào Quảng trường Đỏ. Có cả những vũ khí đã giành vinh quang trên chiến trường như xe tăng hạng nhẹ T 34. Các vũ khí đang làm nên sức mạnh Quân đội Nga hiện nay như Xe tăng T90, xe bọc thép Mãnh hổ được trang bị tổ hợp chống tăng hiện đại nhất “Kornet D”, xe bọc thép đa năng “Bão táp - K” và “Bão táp - U”, tổ hợp tên lửa phòng không S400, tổ hợp tên lửa PC - 24 Yars… Đặc biệt được chú ý là loại xe tăng đặc biệt T 14 Armata, được đánh giá là “chưa có tương tự trên thế giới”. Kết thúc cuộc duyệt binh là màn biểu diễn ấn tượng của các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa TU 160, các loại cường kích và tiêm kích mang thương hiệu MIG và SU, các loại máy bay vận tải quân sự IL 76 và trực thăng Mi 28-H Kẻ săn đêm…

“Chúng ta tự hào rằng, chính cha ông chúng ta có thể đánh bại chủ nghĩa phát xít, thế lực đen tối đó”

Tổng thống Nga Putin

Một sự kiện đặc biệt nữa của ngày lễ kỷ niệm chiến thắng là cuộc diễu hành khổng lồ “Đoàn quân bất tử” khi người dân Nga ở rất nhiều thành phố và cả người dân nhiều nước diễu hành mang trên tay mình những tấm biển ảnh phóng to những người ruột thịt đã từng chiến đấu trong Chiến tranh Vệ quốc và Chiến tranh thế giới lần thứ II. Chính dòng sông những bức ảnh của những người đã góp xương máu để đánh bại chủ nghĩa Phát xít đó làm nên “Đoàn quân bất tử”.

Riêng tại Mátxcơva, theo số liệu của cơ quan bảo vệ an ninh trật tự thành phố, đã có khoảng 300.000 người tham gia “Đoàn quân bất tử” diễu qua nhiều tuyến phố lớn ở Mátxcơva rồi đổ qua Quảng trường Đỏ như một hình ảnh biểu tượng: Những người làm nên chiến thắng đều có quyền và vinh dự được diễu hành qua quảng trường chính của đất nước trong Ngày Chiến thắng. Còn trên cả nước Nga có khoảng 1 triệu người (TP Tula - 120.000, Novosimbirsk và Tomsk - 50.000, …) tham gia mang ảnh các cựu chiến binh trong các cuộc diễu hành “Đoàn quân bất tử”. Theo báo điện tử Nga Lenta.ru, trên thế giới có hàng triệu người tham gia vào các hoạt động tương tự.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 10

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn diễu hành. 

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 11

Đoàn quân bất tử.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 12

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 13

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 14

Không bao giờ quên.

Duyệt binh hoành tráng và Đoàn quân bất tử - 15

Tại Mátxcơva, Tổng thống Nga V. Putin đã đi đầu đoàn diễu hành “Đoàn quân bất tử” nâng cao trên tay tấm ảnh người cha, từng ra trận trong Chiến tranh Vệ quốc.  Ông nói với các nhà báo: “Tôi nghĩ bố tôi, cũng như hàng triệu người lính bình thường khác - mà ông là một người lính thường - có quyền được diễu qua quảng trường này (tức Quảng trường Đỏ). Nhưng số phận không phải ai cũng có thể diễu qua quảng trường này. Tôi rất hạnh phúc bởi vì bố tôi cùng với tôi - tôi mang chân dung ông trên tay - và tất nhiều người lính bình thường, người lao động hậu phương - có thể xuất hiện trên Quảng trường Đỏ, cho dù là trong những bức ảnh mà những người ruột thịt mang trên tay”.

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” được tổ chức lần đầu năm 2012 ở thành phố Tomsk với sự tham gia của 6.000 người, và từ đó đến nay trở thành sự kiện thường niên vào ngày Chiến thắng 9/5.

Theo Lê Xuân Sơn ((Tiền Phong/Tổng hợp từ RIA, Interfax, Lenta.ru và kp.ru))

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...