Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 06:54 AM (GMT+7)

Forbes: Tổng thống Ukraine từng đề nghị ông Putin "lấy Donbass"

Theo tạp chí Forbes, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối lời đề nghị từ người đồng cấp ở Ukraine Petro Poroshenko để “lấy Donbass” và hỏi lại rằng liệu ông Poroshenko “có mất trí hay không”.

Theo một số nguồn tin của Forbes, ông Putin đã phát biểu trong một cuộc họp kín với Hiệp hội các Nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga (RSPP) vào ngày 19/3 rằng Tổng thống Poroshenko đã đề nghị trao cho ông vùng Donbass ở miền Đông Ukraine, bao gồm một phần của vùng Donetsk và Lugansk, tại cuộc họp hòa bình tại Minsk vào tháng 2 vừa qua.

Cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ giữa nguyên thủ các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp được tổ chức tại thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2 vừa qua đã đạt được kết quả là một thỏa thuận đình chiến tại Ukraine được thông qua, bao gồm việc thực thi một lệnh ngừng bắn giữa Kiev và quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Forbes: Tổng thống Ukraine từng đề nghị ông Putin "lấy Donbass" - 1

Tổng thống Poroshenko từng nói với Tổng thống Putin "hãy lấy Donbass"?

Theo nguồn tin của tạp chí Forbes, ông Putin đã nói về một số chi tiết tại cuộc đàm phán ở Minsk trong cuộc họp với Hiệp hội Doanh nhân: “Ông Poroshenko nói thẳng với tôi rằng: “Hãy lấy Donbass đi”. Tôi trả lời: “Ông mất trí rồi sao? Tôi không cần Donbass. Nếu ông không cần nó thì hãy tuyên bố nó là một nhà nước độc lập””.

Nguồn tin này cũng nói, ông Poroshenko đã yêu cầu ông Putin phải chịu trách nhiệm về tài chính cho khu vực này. Ông Putin nói rằng việc đó chỉ có thể xảy ra nếu vùng Donbass đồng ý gia nhập Nga và rằng chừng nào khu vực đó vẫn thuộc thẩm quyền của Ukraine, chính phủ nước này phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Phát ngôn viên của điện Kremlin là ông Dmitry Peskov đã từ chối bình luận về tin tức của Forbes và chỉ phát biểu: “Việc họ nói ra nội dung của những lời mà Tổng thống đã phát biểu trong một cuộc họp kín là điều không được đúng đắn. Chỉ có bản thân họ mới biết đó là sự thật hay không”.

Theo hãng tin RIA Novosti, người đứng đầu hiệp hội RSPP là ông Alexander Shokhin đã gọi những thông tin của tạp chí Forbes là một sự “xuyên tạc” lời nói của Tổng thống Putin.

“Chủ đề của cuộc hội đàm đó là quan hệ giữa Nga và Ukraine, việc thực thi của thỏa thuận Minsk, nhưng tôi xin phép không nhắc lại lời của Tổng thống mà chỉ nói rằng những gì Forbes đã đăng tải là một sự hiểu sai đối với lời nói của ông Putin”, ông Shokhin cho biết.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine, Yevhen Perebyinis cho rằng lỗi dịch thuật đã khiến bài báo có những thông tin sai lệch.

“Tổng thống Poroshenko không nói với Putin rằng “hãy lấy Donbass” mà bảo rằng “hãy tránh xa nó ra””, ông Perebyinis viết trên trang Twitter cá nhân của mình và cho rằng ông Poroshenko nói bằng tiếng Ukraine và ông Putin đã hiểu nhầm ông.

Hiệp hội các Nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga (RSPP) gồm có 26 giám đốc của các công ty hàng đầu của Nga và người đứng đầu là ông Shokhin.

Trong một cuộc họp báo diễn ra một ngày sau cuộc gặp gỡ Tổng thống Putin và ngày 20/3, ông Shokhin nói rằng những người tham dự đã nói về vấn đề kinh tế nhưng không nhắc đến bất kỳ đề tài nào về tình hình Ukraine.

Theo Anh Tuấn (Infornet)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...