Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/09/2013 13:51 PM (GMT+7)

"Góa phụ trắng" chỉ huy khủng bố giết 68 người

"Góa phụ trắng" Samantha Lewthwaite khét tiếng có thể là kẻ cầm đầu vụ thảm sát ở thủ đô Kenya khiến ít nhất 68 người thiệt mạng.

Ngày 23/9, nhà chức trách Kenya cho biết “góa phụ trắng” Samantha Lewthwaite, người có người chồng đã thực hiện vụ đánh bom tự sát kinh hoàng ở London năm 2005 có thể là kẻ cầm đầu vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Nairobi của nước này và nhiều khả năng ả đã bị bắn hạ trong khi đọ súng với lực lượng an ninh.

“Góa phụ trắng” Samantha Lewthwaite là người Anh, tuy nhiên cô ta cùng 3 đứa con đã đào tẩu vào năm 2005 sau khi người chồng Jermaine Lindsay kích hoạt quả bom gắn trên người thực hiện vụ khủng bố ngày 7/7/2005 ngay giữa trung tâm thủ đô London của nước Anh. Các nguồn tin tình báo cho biết cô ta đã tới Somalia để huấn luyện cho các nữ chiến binh thánh chiến tại nước này.

"Góa phụ trắng" chỉ huy khủng bố giết 68 người - 1

"Góa phụ trắng" khét tiếng Samantha Lewthwaite

Với biệt danh là “Góa phụ trắng”, Samantha Lewthwaite đang bị nghi ngờ là kẻ cầm đầu vụ thảm sát kinh hoàng tại trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Kenya khiến ít nhất 68 người thiệt mạng hồi cuối tuần qua.

Khi cảnh sát và quân đội Kenya phát động đợt tấn công cuối cùng vào nơi cố thủ của những kẻ khủng bố bên trong trung tâm mua sắm, nhiều thông tin cho biết trong số những kẻ khủng bố bị tiêu diệt có một người phụ nữ da trắng.

Các nguồn tin tình báo và quân đội Kenya xác nhận có một phụ nữ da trắng trong số những kẻ tấn công bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Các con tin được giải cứu khỏi khu trung tâm mua sắm đẫm máu này cũng kể rằng trong số những kẻ bắt giữ con tin có một phụ nữ vùng Caucasia.

Nhóm khủng bố Al Shabaab của Somali đã tuyên bố nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công khủng bố kéo dài 2 ngày bên trong khu mua sắm này.

Một quan chức chống khủng bố nói: “Tôi nghi rằng chính Lewthwaite là kẻ đứng đằng sau vụ tấn công này”, vì các nhân chứng mô tả người phụ nữ bịt mặt này đã ra lệnh cho những kẻ khủng bố khác săn lùng và tra hỏi các nạn nhân, rồi bắn vào đầu những người không thể đọc được kinh Koran.

"Góa phụ trắng" chỉ huy khủng bố giết 68 người - 2

Các nạn nhân chạy trốn những kẻ khủng bố trong trung tâm thương mại

“Góa phụ trắng” Lewthwaite là con gái của một quân nhân Anh và được sinh ra ở Ireland. Sau khi chồng cô ta đánh bom tự sát tại ga tàu điện ngầm King’s Cross khiến 26 người thiệt mạng vào năm 2005, cô ta tuyên bố không hề biết gì về vụ tấn công này, và sau đó bỏ trốn cùng ba đứa con của mình.

Hồi tháng 12/2011, cảnh sát Kenya đã phát hiện các hóa chất tương tự như loại hóa chất được sử dụng trong vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở London sau khi đột kích vào một căn hộ ở Mombasa do Lewthwaite thuê, tuy nhiên cô ta đã chạy thoát.

Một người đàn ông người Anh tên là Jermaine Grant bị bắt tại căn hộ này khai rằng hắn ta làm việc với Lewthwaite. Hồi đầu năm nay, “Góa phụ trắng” đã âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố khác để đòi thả tự do cho Grant.

“Góa phụ trắng” có liên hệ với nhiều vụt tấn công khủng bố khác và được mô tả là kẻ cung cấp tài chính, phụ trách tuyển mộ và huấn luyện cho al Qaeda, và là người sáng lập một đội chiến binh thánh chiến toàn là phụ nữ ở Somali.

Trí Dũng (Theo NYDailyNews)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...