Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/12/2014 04:20 AM (GMT+7)

Hà Lan: Trưng biển cảnh báo du khách “chơi” ma túy

Nhà chức trách Hà Lan cảnh báo du khách không nên sử dụng một loại cocaine cực kỳ nguy hiểm.

Mới đây, nhà chức trách Hà Lan đã trưng nhiều tấm biển cảnh báo cỡ lớn đối với du khách ở Amsterdam về các loại heroin “đội lốt” cocaine khiến nhiều người thiệt mạng và nhiều người khác nhập viện.

Hà Lan: Trưng biển cảnh báo du khách “chơi” ma túy - 1

Tấm biển cảnh báo du khách về một loại ma túy nguy hiểm ở Hà Lan

Trên tấm biển màu trắng cùng dòng chữ cảnh báo trên nền đỏ, nhà chức trách Hà Lan nhấn mạnh hiện đang có một loại cocaine cực kỳ nguy hiểm đang được bán ở Amsterdam, đồng thời khuyên du khách tránh xa những kẻ bán ma túy dạo trên đường phố, bởi nhiều người đã thiệt mạng khi sử dụng loại ma túy nguy hiểm này.

Nhà chức trách Hà Lan cũng tiết lộ trên tấm biển rằng kết quả nghiên cứu cho thấy loại cocaine đang được bán ở Amsterdam thực chất là một loại heroin trắng rất nguy hiểm. Tấm biển cũng khuyến cáo mọi người gọi cấp cứu nếu thấy bất cứ ai bị ngất, khó thở hoặc ngừng thở vì sử dụng ma túy.

Tấm biển cảnh báo này gây chú ý với dòng chữ ở cuối “Bạn sẽ không bị bắt vì sử dụng ma túy ở Amsterdam”, và tiếp đó là những hướng dẫn cách thức sơ cứu cho nạn nhân sốc thuốc trong khi chờ đợi cấp cứu.

Luật pháp Hà Lan phân biệt rõ ràng giữa các loại “ma túy mềm” như cần sa với “ma túy cứng” như cocaine và heroin. Ở Hà Lan, việc sở hữu và sử dụng tới 5 gam cần sa hay 1 gam cocaine/heroin không bị coi là tội phạm.

Hà Lan: Trưng biển cảnh báo du khách “chơi” ma túy - 2

Người sử dụng ma túy không bị coi là tội phạm ở Hà Lan

Điều này hoàn toàn trái ngược với luật pháp Mỹ và nhiều đất nước khác, nơi việc sử dụng ma túy hầu hết đều bị coi là hành vi hình sự và có thể bị đưa ra tòa. Trong khi đó, Hà Lan lại chú trọng hơn vào việc giảm thiểu tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe người dân và du khách hơn là trừng phạt.

Một trong những lý do khiến Hà Lan không muốn xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng ma túy là vì lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt đó sẽ khiến nhiều người sốc thuốc không muốn đến các cơ sở y tế do sợ bị bắt. Theo quy định, nhà chức trách Hà Lan được phép trao đổi thẳng thắn với người sử dụng ma túy về những nguy cơ mới xuất hiện, chẳng hạn như loại cocaine giả.

Luật pháp Hà Lan coi những người sử dụng ma túy là người bình thường nhưng có thói quen không có lợi cho sức khỏe, và trong tấm biển cảnh báo trên cũng không có những ngôn từ phán xét về đạo đức đối với những người sử dụng cocaine.

Theo một kết quả điều tra mới đây, 44% người dân Mỹ cho biết đã từng sử dụng cần sa trong đời, và 14% thú nhận đã sử dụng cocaine. Trong khi đó, con số này ở Hà Lan tương ứng chỉ là 26% và 5%, thấp hơn rất nhiều.

Hồng Hà (WP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...