Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 07:45 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

Mỹ đang mong muốn tăng cường hợp tác hải quân với Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng và ngang ngược trên Biển Đông.

Ngày 15/5, hải quân Mỹ đã đề xuất cho thêm nhiều tàu chiến viếng thăm Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc đang hung hăng, ngang ngược xâm phạm vùng biển của Việt Nam và leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Trong thông báo gửi cho hãng tin Reuters, Hạm đội Bảy phụ trách khu vực Thái Bình Dương của Mỹ đã tái khẳng định mong muốn được hợp tác hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam.

Hải quân Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam - 1

Hạm đội Bảy phụ trách Thái Bình Dương của hải quân Mỹ

Tình hình Biển Đông đang vô cùng nóng bỏng sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam và phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Hôm qua, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy còn tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không chịu nhượng bộ trên Biển Đông, khiến cho tình hình càng thêm căng thẳng.

Ông William Marks, người phát ngôn Hạm đội Bảy cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm tới việc hợp tác với các đối tác ở Biển Đông và muốn tăng cường các chuyến thăm tới cảng Việt Nam.”

Mỹ và Việt Nam đang dần thúc đẩy hợp tác quân sự trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng và ngang ngược hơn ở Biển Đông, tuy nhiên đến nay các chuyến thăm của tàu chiến Mỹ tới Việt Nam vẫn chỉ giới hạn ở mức 3 tàu một năm.

Reuters dẫn lời các quan chức quân đội Việt Nam cho biết họ đang bàn bạc với những người đồng cấp Mỹ về hợp tác hải quân sâu rộng hơn, tuy nhiên “hiện vẫn còn quá sớm” để nói về sự thay đổi chính sách của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chủ động mở rộng hợp tác quân sự với nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Ấn Độ, Philippines để nâng cao sức mạnh quốc phòng.

Hải quân Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam - 2

Tàu chiến Mỹ ghé thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam

Hải quân Mỹ cũng rất quan tâm đến các cuộc diễn tập chung với hải quân Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã được trang bị nhiều tàu chiến hiện đại của Nga và tàu ngầm Kilo. Hồi năm ngoái, hải quân hai nước đã lần đầu tiên tổ chức cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn tại vùng biển miền trung Việt Nam.

Ông Marks cho biết: “Mỗi lần chúng tôi tăng cường tính phức tạp của các cuộc diễn tập, hải quân hai nước lại cải thiện được cách thức liên lạc và phối hợp. Mục tiêu cao nhất là tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực, và hợp tác hải quân hai nước đóng góp rất lớn cho mục tiêu này.”

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết họ vẫn đang cho máy bay giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình trên Biển Đông và sẵn sàng triển khai lực lượng nếu cần thiết. Hiện kỳ hạm USS Blue Ridge và một tàu khu trục của Hạm đội Bảy đã có mặt ở Biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Úc cho hay ông tin rằng Việt Nam nên nắm bắt mọi cơ hội để tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, trong đó có việc chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Thayer nhận định: “Trong thời điểm này, việc hợp tác với Mỹ sẽ là lợi ích lâu dài đối với Việt Nam và cũng là một chiến thuật rất quan trọng trong ngắn hạn. Đó là một trong số ít lựa chọn của Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay.”

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...