Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 19:44 PM (GMT+7)

Hàn Quốc công bố kế hoạch trục vớt phà Sewol

Ngày 22/4, chính quyền Hàn Quốc chính thức thông qua kế hoạch trục vớt phà Sewol bị chìm hồi tháng 4 năm ngoái khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là các em học sinh.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, bộ trưởng An ninh Park In-yong cho biết, chính phủ đã thông qua kế hoạch của Bộ Hàng hải đề nghị trục vớt phà Sewol từ đáy biển ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc.

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Park Geun-hye hứa sẽ dùng mọi biện pháp để trục vớt phà Sewol trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm thảm họa chìm phà hồi tuần trước.

Theo đó, chiến dịch trục vớt chiếc phà nặng 6.825 tấn sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới ở ngoài khơi đảo Jindo. Hiện phà Sewol đang nằm ở độ sâu 40m tính từ mặt nước biển.

Hàn Quốc công bố kế hoạch trục vớt phà Sewol - 1

Theo thông tin ban đầu, ước tính chi phí trục vớt phà Sewol vào khoảng 90-140 triệu USD và chiến dịch có thể kéo dài tối đa tới một năm rưỡi.

Gia đình các nạn nhân vụ chìm phà cũng lo lắng việc trục vớt sẽ làm tổn hại thi thể nạn nhân mắc kẹt bên trong phà.

 “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp toàn diện để đảm bảo để giữ nguyên các thi thể đang bị mắc kẹt”, Bộ trưởng Hàng hải Yoo Ki June cam kết.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc đã phải đối mặt với chỉ trích từ phía gia đình các nạn nhân khi họ cho rằng chính phủ đang cố trì hoãn việc trục vớt phà do lo ngại chi phí cao.

Trục vớt phà Sewol phà là một trong những yêu cầu của các gia đình nạn nhân, mục đích là tìm ra 9 thi thể vẫn còn mất tích và giúp tiết lộ thêm thông tin chi tiết về nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại không chắc việc trục vớt sẽ hé lộ những phát hiện mới và người mất tích .

Chiếc phà Sewol chở 476 hành khách, bao gồm 325 học sinh đã bị chìm ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc vào ngày 16/4 năm ngoái. Chỉ có 75 học sinh được cứu sống. Đến thời điểm này có 295 thi thể đã được tìm thấy, trong khi 9 nạn nhân khác vẫn mất tích sau vụ chìm phà.

Theo Mai Loan (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...