Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 21/11/2018 11:44 AM (GMT+7)

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS

Cách đây 20 năm trước, công trình to lớn nhất và phức tạp nhất đã được phóng lên vũ trụ, để đến hôm nay Trạm Không gian Quốc tế ISS đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác quốc tế bền vững trong không gian.

Trên tên lửa Proton vào ngày 20 tháng 11 năm 1998, dự án xây dựng to lớn và phức tạp nhất trong không gian đã được phóng lên từ Bãi phóng vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Các module được xây dựng sẵn từ trước ở Mỹ và ở Nga, chúng được phóng lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất cùng nhau.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 1

Trạm Không gian Quốc tế được chụp vào năm 2018. Khoang hàng hóa Zarya đang nằm ở chính giữa, bên dưới những tấm pin năng lượng Mặt Trời. Xung quanh là rất nhiều module được kết nối thêm trong suốt 20 năm qua.

Khi đạt đến độ cao cần thiết, các anten và những tấm pin năng lượng Mặt Trời được bung mở như dấu hiệu của sự sống mới đang bắt đầu. Buổi phóng bộ phận đầu tiên của ISS đánh dấu sự khởi đầu đáng kinh ngạc về quá trình lắp ráp, hoạt động và nghiên cứu khoa học trong không gian vũ trụ.

Sứ mệnh Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã được nhen nhóm từ năm 1984. Lúc bấy giờ, Tổng thống Ronald W. Reagan đề xuất rằng, Mỹ nên phát triển một trạm vũ trụ quay quanh Trái Đất. Mỹ đã mời Canada, Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) tham gia dự án vào năm 1988. Chỉ 5 năm sau đó, Tổng thống Bill Clinton mời Nga tham gia hợp tác.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 2

Trái: Phóng Khoang chứa hàng hóa Zarya từ Bãi phóng vũ trụ Baikonur. Phải: Tàu con thoi Endeavour được phóng đi từ Trung tâm Không gian Kennedy trong sứ mệnh STS-88 để tiến hành lắp ráp module Unity Node 1.

Nga không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không vũ trụ bởi đã từng thực hiện nhiều sứ mệnh không gian dài ngày, mà còn có nhiều kiến thức trong việc xây lắp trạm vũ trụ bởi họ đã từng có trạm không gian Mir. Hai cường quốc đối đầu nhau trong suốt chiều dài lịch sử đã cùng ngồi lại với nhau để xây dựng phòng thí nghiệm lớn nhất trong không gian.

Sau thời gian thi công, đến cuối năm 2000, ISS đã sẵn sàng đón những nhà khoa học đầu tiên. Ngày 31 tháng 10 cùng năm, phi hành đoàn của sứ mệnh Expedition 1 là William M. Shepard, Sergey K. Krikalev và Yuri P. Gidzenko đã được đưa lên ISS từ bãi phóng Baikonur và đã cập bến chỉ sau hai ngày.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 3

Trái: Hai module đầu tiên của ISS là Unity Node 1 (trái) và Zarya (phải) đã được lắp ráp vào khoang chính của ISS. Phải: Phi hành đoàn đầu tiên của ISS, từ trái qua phải là kỹ sư hàng không Sergey Krikalev, chỉ huy William Shepard và kỹ sư về tàu bay Yuri Gidzenko.

Kể từ đó, bất cứ ngày nào cũng có phi hành gia sinh hoạt và làm việc ở ISS. Hoạt động này đã được diễn ra xuyên suốt gần 20 năm qua, các nhà du hành vũ trụ sẽ ở lại để thực hiện những chuyến đi bộ ngoài không gian, tiến hành những nghiên cứu khoa học trong môi trường không trọng lực và bảo trì máy móc cũng như module, trạm.

Tính đến thời điểm này, ISS là cỗ máy lớn nhất từng được con người chế tạo ra và là phòng thí nghiệm độc đáo dùng để nghiên cứu nhiều ngành khoa học khác nhau. ISS lớn bằng một sân bóng đá, thể tích bên trong lớn hơn một ngôi nhà sáu phòng ngủ. Từ tháng 11 năm 2000, đã có 230 người đến từ 18 quốc gia ghé thăm ISS, họ đã thực hiện hơn 2.500 nghiên cứu khoa học cho hơn 100 quốc gia.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 4

Suốt 18 năm qua, bất cứ giây phút nào trên ISS cũng có người ở lại để sinh hoạt và làm việc. Trong hình là Bob Cabana, phi hành gia người Mỹ đầu tiên đặt chân vào ISS vào năm 2000.

Sự thật thú vị về ISS

1. Mười sáu quốc gia đã cùng nhau xây dựng ISS: Hoa Kỳ, Nga, Canada, Nhật Bản, Bỉ, Braxin, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

2. Tốc độ trung bình cho phép ở Trái Đất là vào khoảng từ 40 đến 70 km/giờ. Nhưng trong quỹ đạo, ISS di chuyển với tốc độ lên đến 8 km/giây. Với tốc độ này, ISS sẽ quay được một vòng Trái Đất chỉ trong 90 phút.

3. Hình ảnh chụp bên trong ISS cho thấy nơi đây có vẻ là một nơi chật chội. Nhưng thật ra không phải vậy, với chiều dài lên đến 109 mét, ISS rộng rãi và thoải mái hơn so với một ngôi nhà tiêu chuẩn.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 5

ISS và cả hành tinh Trái Đất. Hình ảnh được chụp bởi Tàu con thoi Atlantis vào ngày 17 tháng 9 năm 2006.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 6

Những tấm pin năng lượng Mặt Trời đang 'lơ lửng' bên trên khu vực phía nam của dãy núi Andes thuộc lãnh thổ Argentina.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 7

Hình ảnh chụp Trái Đất đầu tiên được thực hiện từ ISS vào tháng 11 năm 2000. Trong ảnh là những đám mây đang vây kín một vùng núi ở Mỹ.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 8

Phi hành gia Mike Hopkins chụp ảnh selfie với phông nền là hành tinh xanh của chúng ta trong chuyến đi bộ ngoài không gian của ông vào ngày 23 tháng 12 năm 2013.

4. Với chi phí ước tính hơn 120 tỷ USD (vào thời điểm thi công), ISS là vật thể đắt tiền nhất từng được tạo ra.

5. Chỉ có hai phòng tắm ở ISS. Nước tiểu của phi hành đoàn và những động vật nuôi dùng để làm thí nghiệm sẽ được lọc sạch và tái sử dụng làm nước uống, điều này giúp các phi hành gia sẽ không bị khát.

6. Không phải vì ở trong không gian mà máy tính ở ISS có thể tránh né được virus. Đã có 52 máy tính trên trạm bị nhiễm virus, không chỉ một mà là rất nhiều lần. Virus máy tính đầu tiên mà ISS phải đối mặt là W32.Gammima.AG, được lây lan bởi các trò chơi trực tuyến trên Trái Đất. Tuy vậy, NASA không lo ngại quá nhiều về điều này, họ chỉ xem đó như là một sự phiền toái đáng ghét.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 9

Hình ảnh được chụp vào ngày 9 tháng 8 năm 2015 cho thấy tấm pin năng lượng Mặt Trời của ISS đang phản chiếu lại ánh sáng từ một đám mây giông có sấm sét từ Trái Đất. Ở đằng xa là bầu trời đầy sao được làm rõ bởi kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 10

Ánh sáng Mặt Trời chiếu rọi lên Thái Bình Dương, những đám mây cùng bóng đổ của chúng tạo nên những vệt chấm phá thú vị cho hình ảnh.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 11

Tàu chở hàng hóa tự lái của Nga đang tiến đến ISS và mang theo 2,8 tấn thức ăn cùng trang thiết bị. Hình ảnh được chụp vào ngày 5 tháng 2 năm 2014.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 12

Mặt Trời đang lặn dần ở Vịnh Mexico. Ảnh được chụp từ ISS vào ngày 14 tháng 12 năm 2014.

7. ISS quả thật là một bến cảng nhộn nhịp trong không gian. Tháng 6 năm 2014, bốn tàu vũ trụ khác nhau đã cùng nhau cập trạm. Chúng bao gồm tàu vận chuyển hàng hóa M-21M được phóng đi từ tháng 6 và sẽ ở lại đó đến nửa năm sau, một sứ mệnh của SpaceX đến đây vào tháng 9, và hai sứ mệnh không gian khác đưa phi hành gia lên trạm.

8. ISS là thiên thể sáng thứ ba trên bầu trời đêm, sau Mặt Trăng và Sao Kim. Vào những đêm trời trong và nhiều sao, bạn hoàn toàn có thể quan sát thấy ISS bay vút qua bầu trời, nó trông như một chiếc máy bay di chuyển nhanh. NASA có cung cấp một dịch vụ giúp theo dõi ISS đi qua khu vực mà bạn sinh sống, hãy đăng ký nhận bản tin ở đây.

9. Mặc dù được lên kế hoạch sẽ ngừng hoạt động vào năm 2024, nhưng một module của ISS là Zarya được xây dựng bởi Nga vào năm 1998 và được bảo trợ bởi Mỹ có thể hoạt động đến tận năm 2028. Sau khi ISS chấm dứt sứ mệnh, Nga sẽ tái sử dụng module này cho trạm không gian tiếp theo của họ là OPSEK.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 13

Với 665 ngày trên ISS, nữ phi hành gia Peggy Whitson trở thành người có thời gian trong không gian lâu nhất hơn bất kỳ phi hành gia nào của NASA. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên giữ vai trò chỉ huy sứ mệnh đến hai lần, người phụ nữ lớn tuổi nhất thực hiện đi bộ ngoài không gian và là chuyến đi bộ trọn vẹn. Nếu xét theo một chuyến bay duy nhất, thì bà là người ở trong không gian lâu thứ hai với 289 ngày.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 14

Phi hành gia Scott Kelly đang nhìn về Trái Đất từ một cửa sổ ở phòng mái vòm của ISS. Vào tháng 10 năm 2015, ông trở thành phi hành gia người Mỹ đầu tiên ở trong không gian lâu đến 520 ngày, kỷ lục này sau đó được phá vỡ bởi Jeff Williams và Peggy Whitson. Nhưng kỷ lục về một chuyến bay duy nhất với số ngày kéo dài nhất của ông là 342 ngày vẫn chưa bị bất kỳ ai hạ gục. Người anh em của ông cũng là một phi hành gia và anh em nhà Kelly trở thành cặp anh em đầu tiên đặt chân vào không gian.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 15

Kỷ lục một chuyến đi bộ ngoài không gian lâu nhất thuộc về phi hành gia Jim Voss, ông đã thực hiện cuộc đi bộ kéo dài 8 tiếng và 56 phút ở xung quanh ISS vào năm 2001 trong thời gian của sứ mệnh STS-102.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 16

Tháng 4 năm 2010, ISS 'hân hạnh' được đón tiếp nhiều phụ nữ nhất. Lúc bấy giờ, hai sứ mệnh không gian cùng cập bến ISS. Tracy Caldwell Dyson bay đến từ tàu vũ trụ Soyuz (khi đang thực hiện một sứ mệnh không gian khác) cùng nữ phi hành gia Stephanie Wilson đã gặp Dorothy Metcalf-Lindenburger và nhà du hành Naoko Yamazaki người Nhật sau khi họ vào trạm từ tàu con thoi Discovery thuộc sứ mệnh STS-131.

10. Bởi vì cơ thể người có xu hướng bị giảm mất đi khối lượng cơ và xương trong môi trường không trọng lực, nến các phi hành gia trên ISS phải dành ra ít nhất là hai tiếng mỗi ngày để tập thể thao nhằm duy trì sức khỏe như cơ thể khỏe mạnh ở Trái Đất.

11. Tổng chiều dài của dây điện và các dây nối trên ISS là hơn 12,9 km. Nó thậm chí còn lớn hơn chu vi của Công viên Trung tâm tại Thành phố New York, tức là nếu chúng ta nối thẳng tất cả những đoạn dây này, ta sẽ có một đường dây dài quấn quanh công viên và còn dư ra một chút.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 17

Khu vực Tây Âu rực sáng ánh đèn vào ban đêm, hình ảnh được chụp vào tháng 11 năm 2016. Anh Quốc và xứ Wales đang ở góc phải bên trên của ảnh, trong khi Paris nằm ở giữa và Bỉ cùng Hà Lan thì ở bên phải góc dưới.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 18

Đêm về trên vùng đông bắc Mỹ và thành phố Toronto, Canada. Hình ảnh dường như được chia thành ba phần rõ rệt, bên dưới là lớp tuyết dày đặc giữa mùa đông, phần ở giữa là ánh đèn đô thị thắp sáng vào ban đêm, còn bên trên là đường chân trời cùng vũ trụ bao la.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 19

Những con sông uốn khúc từ hệ thống sông của hồ Powell, làm ranh giới tự nhiên chia cắt Utah và Arizona.

Hé lộ những bí mật thú vị vào sinh nhật lần thứ 20 của ISS - 20

Những hòn đảo nhân tạo được xây dựng ở vùng biển ngoài khơi Doha, Qatar.

12. Oxy ở ISS được tạo ra từ quá trình điện phân khi dòng điện từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời chạy vào nước và tách chúng ra thành hydro và oxy. Không khí bên trong trạm đủ để các phi hành gia hít thở bình thường cho đến khi trạm ngừng hoạt động.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...