Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 17:27 PM (GMT+7)

Hung thủ thực sự giết ông Nemtsov chưa bị bắt?

Tiếp xúc với các nhân viên bảo vệ pháp luật và nhà báo hôm 10/3, bị can Zaur Dadayev đã giải thích lý do vì sao y thú nhận có liên quan trong vụ sát hại cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov.

“Lúc tôi bị bắt, một thuộc cấp cũ của tôi là Ruslan Yusupov cũng có mặt ở đó. Người ta bảo nếu tôi nhận tội thì anh ta sẽ được thả về. Tôi đồng ý. Lúc đó, tôi nghĩ rằng làm như vậy tôi sẽ cứu anh ấy và người ta sẽ để cho tôi được sống. Về đến Moscow, tôi sẽ nói hết sự thật tại tòa rằng tôi vô tội. Thế nhưng thẩm phán thậm chí đã không cho tôi nói”.

Ngoài ra, y bác bỏ thông tin cho rằng y đã từ chối vị luật sư mà cha mẹ đã chọn cho y.

Hung thủ thực sự giết ông Nemtsov chưa bị bắt? - 1

“Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về chuyện đó. Tôi đã nhờ người thân tìm luật sư cho tôi nhưng cho đến lúc này vẫn chẳng nghe nói gì cả. Hôm 28-2 tôi đã nhận được lệnh sa thải. Thế là sau 1 tuần, từ một anh hùng tôi đã biến thành kẻ tội phạm nguy hiểm” – Dadayev kể.

Dadayev nói tiếp: “Tôi đã đấu tranh với bọn tội phạm suốt 11 năm, bảo vệ quyền lợi nước Nga, vậy mà người ta không cho tôi nói. Vậy thì chính nghĩa ở đâu? Bây giờ tôi chẳng sợ hãi gì cả. Thế nhưng ai sẽ chứng minh cho sự vô can của tôi cơ chứ?”

Cả Dadayev và những nghi can bị bắt khác đều kêu ca rằng họ đã bị đánh đập và thậm chí bị tra tấn.

Trong khi đó, qua cuộc điều tra riêng của mình, báo Novaya Gazeta nêu tên kẻ nhiều khả năng đã tổ chức vụ sát hại ông Nemtsov nhưng không tiết lộ thông tin trên lấy từ đâu ra.

Theo tờ báo trên, tên của y là Ruslan, cấp bậc thiếu tá.

Nguồn tin duy nhất báo này trích dẫn là cựu thị trưởng Grozny Beslan Gantamirov, người đã kể cho cánh nhà báo nghe về vụ việc liên quan đến kẻ tổ chức giết chính khách đối lập Nemtsov.

Thêm vào đó, tờ Novaya Gazeta khẳng định mình có thông tin về họ của kẻ tên là Ruslan kể trên.

Tờ báo không nêu ra nhưng quả quyết rất nhiều người biết đến cái họ này, kể cả nhân viên Bộ Nội vụ, Cơ quan An ninh Liên bang và Ủy ban Điều tra.

Theo dữ liệu của tờ báo, người đàn ông tên Ruslan đã được các cơ quan bảo vệ pháp luật thẩm vấn hôm 9/3.

Về vấn đề này, ông Alexei Navalnyi, một người đối lập nổi tiếng, đã nêu cái họ của gã Ruslan được nhắc đến ở trên, đó là Geremeyev.

Chú của người này là Suleman Geremeyev, thượng nghị sĩ Cộng hòa Chechnya ở Hội đồng Liên bang Nga; còn đại biểu Duma quốc gia Adam Delimkhanov cũng là người họ hàng thân thích với Ruslan Geremeyev.

Giống như Dadayev, Ruslan cũng đã từng phục vụ tại tiểu đoàn “Phương Bắc” ở Chechnya nhưng sau này y đã chuyển lên Moscow.

Theo Hoài Vy (Newsru) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...