Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 10:28 AM (GMT+7)

Hy Lạp sắp vỡ nợ, có thể ra khỏi EU

Ngân hàng trung ương Hy Lạp vừa cảnh báo lần đầu tiên rằng, nước này sẽ phải thực hiện một “lộ trình đau thương” để phá sản và ra khỏi khu vực đồng euro (eurozone).

Tuyên bố được đưa ra khi chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đang đổ lỗi cho nhau việc không thể đạt được thỏa thuận về cải tổ kinh tế, trong đó có các khoản cứu trợ trị giá 7,2 tỷ euro. Ngân hàng trung ương Hy Lạp cho biết, khoảng 30 tỷ euro đã được rút khỏi các ngân hàng nước này từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 4 năm nay.

Hy Lạp sắp vỡ nợ, có thể ra khỏi EU - 1

“Sự thất bại trong việc đạt được thỏa thuận với các chủ nợ sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một lộ trình đau thương dẫn đến sự phá sản của Hy Lạp và cuối cùng là việc rút khỏi eurozone, và rất có thể ra khỏi Liên minh châu Âu (EU)”, Ngân hàng trung ương Hy Lạp viết trong một báo cáo.

Đang ở Athens, Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm qua nói rằng, đây là cơ hội cuối cùng để phá thế bế tắc. “Để trở nên mạnh hơn, châu Âu phải thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào cần”, ông Faymann nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos. Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cáo buộc EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tìm cách “hạ nhục” đất nước ông.

Theo Gia Tùng (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...