Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/03/2015 06:34 AM (GMT+7)

Iraq đã “vồ hụt” trùm phiến quân IS ra sao?

Trùm phiến quân IS đã có lúc rơi vào tầm ngắm của tình báo IS, nhưng không quân nước này đã bỏ lỡ thời có tiêu diệt chỉ vì những bất đồng giữa các cơ quan chính phủ.

Ngày 9/3, tờ Sunday Times của Anh đã công bố một thông tin gây chấn động, đó là tên trùm Abu Bakr Al Baghdadi của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã từng lọt vào tầm ngắm của lực lượng tình báo Iraq, thế nhưng tình trạng quan liêu trong bộ máy chính phủ đã khiến quân đội Iraq bỏ lỡ mất “thời cơ vàng” để tiêu diệt một trong những tên trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới này.

Vào một ngày tháng 11/2014, các thành viên biệt đội tình báo “Falcon” của Iraq tập trung trong hầm ngầm tại trụ sở bí mật ở thủ đô Baghdad và chờ đợi kết quả một điệp vụ mà họ biết rằng nếu thành công sẽ làm thay đổi cục diện cuộc chiến đẫm máu chống lại IS.

Iraq đã “vồ hụt” trùm phiến quân IS ra sao? - 1

Trùm phiến quân IS Abu Bakr Al Baghdadi

Cách đó hơn 400 km, tại thị trấn biên giới Al Qa’im nằm trên bờ sông Euphrates, Al Baghdadi bước vào một trường học cùng với các trợ lý cấp cao nhất và hàng chục chiến binh sẵn sàng thề trung thành với hắn ta. Các điệp viên của Falcon đã báo lại tọa độ ngôi trường và yêu cầu ném bom tiêu diệt.

Một lãnh đạo nhóm Falcon có bí danh là Thiếu tá Bakr kể lại: “Chúng tôi thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và biết chắc chắn rằng hắn ta đang ở đó”.

Họ gửi mật điện tới lực lượng không quân Iraq yêu cầu cho máy bay ném bom vào mục tiêu tại ngôi trường và hồi hộp chờ đợi, thế nhưng Bộ Quốc phòng Iraq không hề có động tĩnh gì.

Thay vì điều ngay chiến đấu cơ đến ném bom mục tiêu, các quan chức quốc phòng Iraq lại yêu cầu Falcon phải tiết lộ danh tính của mục tiêu, và khi đội Falcon từ chối, họ cũng không cho máy bay cất cánh.

Iraq đã “vồ hụt” trùm phiến quân IS ra sao? - 2

Không quân Iraq đã bỏ lỡ "thời cơ vàng" tiêu diệt trùm phiến quân IS. Ảnh minh họa

Chỉ đến khi Thủ tướng Iraq Haider Al Abadi trực tiếp can thiệp khoảng một giờ sau đó, không quân Iraq mới điều chiến đấu cơ đến mục tiêu, nhưng lúc này “thời khắc vàng” đã qua, và Al Baghdadi đã di chuyển đến một địa điểm mới.

Thay vì ném bom vào một tòa nhà nơi có đầy đủ những thủ lĩnh cấp cao nhất của IS tụ tập, giờ đây các chiến đấu cơ của Iraq buộc phải đuổi theo một đoàn xe mà không hề biết Al Baghdadi đang ngồi trong xe nào.

Cuối cùng chiến đấu cơ Iraq phải phóng bừa tên lửa vào giữa đoàn xe, phá hủy ít nhất 10 chiếc và tiêu diệt được một trợ lý cấp cao cùng một vệ sĩ của Al Baghdadi, nhưng tên trùm phiến quân đã thoát chết trong vụ tấn công này.

Al Baghdadi chỉ bị thương vào đầu và bụng trong vụ không kích, và hắn ta được nhanh chóng đưa qua biên giới trở về Syria để tiếp tục lãnh đạo tổ chức khủng bố nguy hiểm và tàn bạo nhất thế giới hiện nay.

Tờ Sunday Times của Anh kết luận: “Cơ hội tiêu diệt bộ máy lãnh đạo của nhóm khủng bố giàu có nhất, trang bị tốt nhất thế giới đã bị bỏ lỡ chỉ vì những tranh chấp nhỏ nhặt giữa các cơ quan chính phủ Iraq”.

Theo Trí Dũng (Sunday Times) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...