Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 15:07 PM (GMT+7)

IS bắt đầu 'để mắt' ở Đông Nam Á

Tại Hội nghị An ninh toàn cầu châu Á hôm 5/3, một chuyên gia an ninh cho rằng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria (IS) đang tăng cường phe cánh và tranh thủ sự ủng hộ ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị An ninh toàn cầu châu Á, Giáo sư Rohan Gunaratna, người đứng đầu Trung tâm quốc tế về vấn đề bạo lực chính trị và Nghiên cứu khủng bố của Singapore (ICPVTR) cho biết, 22 nhóm khủng bố ở Đông Nam Á đã nguyện trung thành đi theo IS và thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Các nhóm khủng bố này đang tích cực tuyên truyền trong khu vực bằng ngôn ngữ địa phương và phần lớn là các kênh trực tuyến.

Ông cho biết thêm, các chiến binh trở về từ Syria và Iraq có khả năng liên kết với những nhóm khủng bố khu vực như Mujahidin Indonesia Timur và phe Jemaah Ansharut Tauhid (JAT) của Jemaah Islamiah. Chúng tiếp tục là mối nguy hại cho khu vực.

Trong một bài phát biểu, giáo sư Rohan nhấn mạnh JAT là một nhóm có khả năng thực hiện các vụ đánh bom liều chết và đã từng hoạt động bên ngoài biên giới Indonesia, thu mua vũ khí từ Thái Lan, rồi quá cảnh qua Malaysia. Thậm chí chính sách tuyên truyền của chúng cũng đã lan truyền tới Singapore.

IS bắt đầu 'để mắt' ở Đông Nam Á - 1

Quân đội Iraq vẫn không thể tái chiếm thành công tát cả những vùng lãnh thổ đã mất vào tay IS (Ảnh: Reuters)

“Khi IS mất quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ địa phương, IS sẽ càng bạo động hơn, chớp nhoáng hơn và sức ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng ra nước ngoài”, tờ The Straits Times dẫn lời giáo sư Rohan.

Sự hỗ trợ ngày càng tăng của IS trong khu vực đã khơi dậy nỗi lo sợ một khi các chiến binh IS “về nhà” sẽ mang theo “kinh nghiệm” chiến đấu và phát động những cuộc tấn công khác ngay tại Đông Nam Á.

Đã có trường hợp các chiến binh châu Âu ở Syria “ghé ngang” khu vực Đông Nam Á trước khi trở lại châu Âu, làm dấy lên nghi ngờ liệu họ có phải đang khảo sát mục tiêu hay đơn thuần chỉ là đánh lạc hướng nhà chức trách.

Ông cũng nhấn mạnh rằng IS đang kiểm soát những mỏ dầu và ngân hàng trong những khu vực mà chúng khống chế. Do đó, rất có khả năng chúng sẽ bơm tiền vào các cuộc tấn công toàn cầu giống như tổ chức Al-Qaeda đã từng thực hiện cách đây một thập kỷ.

Hơn 1.000 người cực đoan ở châu Á-Thái Bình Dương đã và đang đến chiến trường Syria, trong đó có khoảng 300 người đến từ khu vực Đông Nam Á. Nhiều quốc gia đang áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn, chẳng hạn như Malaysia, xây mới hẳn một điều luật chống khủng bố trong tháng này.

Phát ngôn viên hội nghị Idznursham Ismail cũng cảnh báo rằng không thể ngăn chặn được khả năng IS chuyển sang sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhà phân tích nghiên cứu ICPVTR cho biết họ đã phát hiện được những cuộc trò chuyện trực tuyến của những kẻ cực đoan bàn về cách sử dụng hóa chất, tác nhân sinh học và phóng xạ, kể cả bom chứa Clo. Một chiến binh cấp cao IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích hồi tháng 1/2015 là một chuyên gia về vũ khí hóa học.

Theo Ngọc Như (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...