Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/03/2015 07:40 AM (GMT+7)

IS bị tố dùng bom hóa học gây ngạt thở

Các chiến binh người Kurd ở Iraq vừa tìm thấy 20 thùng clo, loại khí gây ngạt thở và chóng mặt, sau một vụ đánh bom tự sát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lực lượng người Kurd tại Iraq cho hay IS đánh bom tự sát tại một con đường gần thành phố Mosul của Iraq và biên giới Syria ngày 23/1, khi họ cố gắng giành số hàng hóa cứu trợ từ các tay súng dòng Sunni. Chia sẻ với AP, một quan chức giấu tên trong Hội đồng người Kurd cho hay, các thành viên của họ bị "chóng mặt, buồn nôn" sau vụ tấn công. Sau đó, các chiến binh đã tìm thấy khoảng 20 thùng chứa clo trong chiếc xe tải tham gia vụ đánh bom tự sát.

Những hình ảnh mà các chiến binh người Kurd cung cấp cho thấy khói vàng bốc lên từ xe tải chứa các thùng hóa chất sau khi phát nổ. Các mảnh vỡ bắn tung tóe trên đường.

IS bị tố dùng bom hóa học gây ngạt thở - 1

Thùng chứa clo lăn lóc gần khu vực IS đánh bom tự sát nhằm vào người Kurd ngày 23/1. Ảnh: AP

Tổ chức khủng bố đang chiếm 1/3 lãnh thổ của Iraq và nhiều vùng của Syria chưa có phản ứng nào về vụ việc trên.

Sau khi phân tích trong phòng thí nghiệm, lực lượng người Kurd khẳng định quần áo và đất tại nơi vụ tấn công diễn ra dính clo, nhưng thông tin này chưa được tổ chức độc lập nào xác nhận.

Theo bà Jennifer Cole, chuyên gia thuộc Viện Quốc phòng và An ninh  của Mỹ, clo là chất độc chết người nhưng mục đích chính của nhóm khủng bố có thể chỉ là gây hoang mang, sợ hãi.

"Clo có trong nhiều ngành công nghiệp và rất độc. Nó có màu vàng nhạt và khiến người hít phải khó thở. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, nạn nhân có thể chết. Tuy nhiên, khi bom nổ ven đường, khí độc sẽ phát tán rất nhanh. Do đó, có vẻ như phiến quân đang khiến người dân hoảng sợ hơn là các mục đích khác", bà Cole nói.

Đây không phải lần đầu người ta cho rằng phiến quân sử dụng bom hóa học. Tháng 10/2014, các bác sĩ và chuyên gia người Kurd khẳng định IS đã tấn công họ bằng bom chứa khí độc ở Kobani, Syria. Tổ chức khủng bố sử dụng bom hóa học trong bối cảnh Iraq đang huy động lực lượng giành lại Tikrit, nơi bị phiến quân chiếm hồi tháng 6 năm ngoái.

Theo Đỗ Quyên (Tri thức trực tuyến)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...