Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 20:29 PM (GMT+7)

IS phát tờ rơi ra sức “dụ dỗ” công dân Indonesia

Một nhóm các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria đang ra sức "quyến rũ", lôi kéo các công dân Indonesia gia nhập tổ chức của chúng bằng cách phát cả tờ rơi tuyển tân binh.

Theo trang Asia Network News, nhiều công dân Indonesia đã nhận được các tờ rơi tuyển tân binh của IS. Những người phát tờ rơi cũng là công dân Indonesia đã bị IS "quyến rũ" và hiện trở thành "tay sai" giúp nhóm khủng bố này tuyển tân binh.

 IS phát tờ rơi ra sức “dụ dỗ” công dân Indonesia - 1

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mẫu mã tờ rơi có thiết kế rất đơn giản, với bức ảnh hơn 10 phụ nữ mặc quần áo che kín từ đầu đến chân, trừ đôi mắt, mang theo cờ của IS. Tờ rơi khuyến khích các công dân Indonesia gia nhập IS đồng thời nói rằng, họ sẽ được gửi tới Tân Cương, miền viễn tây xa xôi, héo lánh của Trung Quốc để hoạt động.

Nội dung trong tờ rơi cũng đề cập đến việc ăn mặc của các công dân Indonesia theo đạo Hồi. IS khuyến cáo rằng, mọi người đang ăn mặc chưa đúng cách, bao gồm việc sử dụng khăn trùm đầu. Theo đó, nhóm khủng bố yêu cầu mọi người ăn mặc giống như những phụ nữ trong bức ảnh.

 IS phát tờ rơi ra sức “dụ dỗ” công dân Indonesia - 2

Các nữ chiến binh IS.

Trong khi đó, Lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia cũng vừa ra tuyên bố cảnh báo công dân cần thận trọng, cảnh giác và tránh xa với những kẻ cố tìm cách lôi kéo họ tham gia tổ chức khủng bố khét tiếng IS.

"Chúng tôi, Lực lượng cảnh sát quốc gia kêu gọi tất cả các công dân tăng cường nhận thức để không dễ dàng bị IS lôi kéo, dụ dỗ để rời bỏ đất nước và làm những việc mờ ám", Phát ngôn viên Lực lượng cảnh sát quốc gia Tướng Anton Charliyan nhấn mạnh.

Theo ông Charliyan, một số lượng đáng kể công dân Indonesia bị IS "quyến rũ" do 2 yếu tố, một là các động cơ kinh tế và hai là, bị nhồi sọ bởi các tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

"Theo thông tin mà chúng tôi có được, mức lương mà IS hứa trả cho một chiến binh là  1.600 USD tới 12.000 USD/tháng" ông Charliyan nói.

 IS phát tờ rơi ra sức “dụ dỗ” công dân Indonesia - 3

Chính phủ Indonesia đã lên tiếng cảnh báo công dân không để bị tổ chức khủng bố IS quyến rũ.

Phát biểu với hãng tin Antara, Phát ngôn viên Lực lượng cảnh sát quốc gia đề nghị các phương tiện truyền thông phát huy vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đầy đủ về IS cho công dân Indonesia, định hướng xã hội, ngăn chặn người dân gia nhập tổ chức khủng bố này.

"Xin hãy giúp công chúng nhận thức rộng rãi và đầy đủ. Nếu các công dân ra nước ngoài để chiến đấu trong hàng ngũ khủng bố, đó sẽ là hành vi phạm pháp", ông Charliyan nhấn mạnh.

Theo ông, hiện đã có tới 514 công dân Indonesia có mặt ở Syria để gia nhập tổ chức khủng bố IS.

Đây là con số rất đáng lo ngại, ông nói. Tuy nhiên, chính phủ không thể ngăn chặn công dân ra nước ngoài khi hồ sơ di trú của họ hợp pháp.

 Indonesia được biết đến là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới với 209 triệu người, hay 87,2% dân số theo đạo Hồi.

Tại nhiều khu vực của Indonesia, đã xuất hiện những nhóm chính trị Hồi giáo công khai bày tỏ sự quy thuận IS. Một trong số kẻ lên tiếng ủng hộ là Abu Bakar Bashir, từng sáng lập nhóm Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah (JI) chịu trách nhiệm về các vụ đánh bom chết chóc trong những năm 2000, kể cả vụ đánh bom câu lạc bộ ở Bali năm 2002, khách sạn Marriot năm 2003, Đại sứ quán Úc năm 2004, vụ đánh bom Bali năm 2005 và đặt bom khách sạn Jakarta năm 2009.

IS - với những kỹ năng chiêu mộ tân binh tinh vi, ngày càng có sức hút lớn đối với nhiều ngoại binh. Chúng "quyến rũ"  những tân binh nước ngoài bằng những lời hứa hẹn về những hành động phiêu lưu, có nhà cửa, việc làm và thậm chí là cả tình yêu.

Bà Lina Khatib, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông thuộc Quỹ Carnegie ở Beirut bình luận: ""IS quảng bá về một xã hội không tưởng để dụ dỗ ngoại binh. Chúng nói với họ rằng đây là nhà nước Hồi giáo thực sự duy nhất trên thế giới và rằng họ có thể trở thành những nhân vật quan trọng trong xã hội đó".

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...