Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 02/11/2014 19:52 PM (GMT+7)

IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq

Chiến dịch thảm sát bộ tộc chống đối của IS trong tuần qua đã giết hại ít nhất 300 thành viên bộ tộc.

Ngày 1/11, một quan chức an ninh Iraq cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiếp tục hành quyết 85 thành viên bộ tộc Albu Nimr ở nước này trong chiến dịch thảm sát bắt đầu từ tuần trước nhằm xóa sổ phong trào nổi dậy chống IS.

IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq - 1

Chiến binh IS ở Iraq

Ông Sheikh Naeem Gaoud, thủ lĩnh bộ tộc Albu Nimr cho biết chỉ trong vài ngày qua, IS đã xử tử hơn 300 thành viên của bộ tộc này. Chỉ riêng trong ngày thứ Sáu, IS đã bắn chết 50 chiến binh của bộ tộc, và vài giờ sau, người ta lại phát hiện ra 35 thi thể trong một nấm mộ tập thể.

Bộ tộcAlbu Nimr là những người Hồi giáo dòng Sunni giống như phiến quân IS, song trong thời gian gần đây, nhiều thành viên của bộ tộc đã đứng lên chống lại sự tàn bạo của tổ chức khủng bố này. Họ đã nhiều lần yêu cầu chính phủ do người Shia đứng đầu cung cấp vũ khí nhưng không được đáp ứng.

Hậu quả là IS đã mở một chiến dịch thảm sát bắn giết bừa bãi để dập tắt ý chí phản kháng của bộ tộc này, và không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội chính phủ sẽ đến giải cứu họ khỏi cuộc tàn sát đẫm máu của IS.

Các chiến binh bộ tộc Albu Nimr đã chiến đấu giằng co với IS tại tỉnh Anbar cách đây vài tuần, nhưng cuối cùng phải rút lui vì thiếu đạn dược và thực phẩm.

Các chiến binh rút về ngôi làng của mình ở Zauiyat albu Nimr, tuy nhiên ngôi làng đã bị IS bao vây. IS lùng bắt những người từng chiến đấu chống lại chúng, bắt họ xếp hàng và bắn ở cự ly gần rồi vứt xác xuống hố chôn tập thể.

IS thảm sát 85 chiến binh bộ tộc chống đối ở Iraq - 2

Một cuộc thảm sát do IS thực hiện ở Iraq

Cuộc thảm sát kinh hoàng này chứng tỏ IS vẫn không mấy suy yếu trước các cuộc không kích dữ dội của Mỹ tại Iraq và Syria. Chỉ riêng trong tháng 10, nhóm khủng bố này đã giết hại ít nhất 1.273 người, theo con số thống kê của Liên Hợp Quốc, đó là chưa tính các nạn nhân ở tỉnh Anbar.

Trong khi đó, tại thị trấn chiến lược Kobani, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt giữa IS với các chiến binh người Kurd sau khi lực lượng viện binh người Iraq đã tiến vào thị trấn này cùng vũ khí hạng nặng để tham gia vào cuộc chiến chống IS.

Lực lượng 150 viện binh Iraq cùng nguồn vũ khí, đạn dược dồi dào sẽ giúp cho các chiến binh người Kurd ở Kobani san bằng sự chênh lệch về tương quan lực lượng giữa hai bên, giúp họ có thể trụ vững trước làn sóng tấn công của IS.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 100 tay súng IS đã bị tiêu diệt chỉ trong 3 ngày giao tranh vừa qua ở thị trấn này, nâng tổng số chiến binh IS bỏ mạng ở Kobani lên 576 người.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...