Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 25/01/2015 08:20 AM (GMT+7)

IS xử tử 1 con tin người Nhật?

Một đoạn video xuất hiện trên internet cho thấy 1 trong 2 người Nhật Bản bị Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt giữ nói rằng con tin kia đã bị hành quyết và nhóm cực đoan muốn trao đổi anh ta lấy một tay đánh bom tự sát nữ đang bị giam giữ ở Jordan.

Theo trang Twitter của SITE Intel Group (Tổ chức Giám sát các hoạt động khủng bố có trụ sở ở Bethesda, Maryland - Mỹ), video được đăng tải trên mạng cho thấy nhà báo Kenji Goto thông báo nạn nhân bị IS hành quyết là Haruna Yukawa. Ông Kenji Goto cầm tấm ảnh, cho thấy 1 người có lẽ là Haruna Yukawa đã bị chặt đầu. 

Đài NHK cho biết Tokyo đang cố gắng xác minh video. Một giọng nói bằng tiếng Anh trong video, có thể là của Goto, thông báo IS hiện không đòi tiền chuộc nữa mà yêu cầu trả tự do cho Sajida al-Rishawi - phụ nữ do al-Qaeda ở Iraq sai phái đánh bom tự sát để tấn công một khách sạn ở Jordan hồi năm 2005. “Việc này rất đơn giản. Các ông cho thả Sajida và tôi sẽ được thả. Tại thời điểm này, việc này thực sự khả thi và chính phủ của chúng ta đang ở rất gần. Vì sao ư? Đại diện chính phủ của chúng tôi đang ở Jordan và em gái của bọn họ, Sajida bị giam giữ bởi chính quyền nước này” - con tin Goto nói.

IS xử tử 1 con tin người Nhật? - 1

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Yoshihide Suga tuyên bố hành động giết con là thái quá và không thể chấp nhận. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Ngay sau thông tin này, Thủ tướng Shinzo Abe, người phát ngôn Chính phủ Nhật Y. Suga tuyên bố hành động này là “không thể chấp nhận được”, yêu cầu các tay súng ngay lập tức thả con tin còn lại là Kenji Goto. Đài BBC cho biết ngay lập tức, nội các tiến hành họp khẩn cấp.

Trước đó, sau khi thời hạn chót nộp 200 triệu USD tiền chuộc để đổi lấy tính mạng 2 con tin người Nhật trôi qua hôm 23-1, báo International Business Times cho biết mạng xã hội Twitter đã dậy sóng khi một số tài khoản thân IS nói rằng 2 con tin này bị xử tử. Một trang Twitter ghi rõ: “Kenji Goto và Haruna Yukawa đã bị xử tử vì lựa chọn của Nhật Bản. Video vụ hành quyết đang được gửi tới bộ phận sản xuất”. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Theo Gia Hòa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...