Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/03/2015 20:15 PM (GMT+7)

IS xử tử 11 chỉ huy quân sự 'bỏ' chiến trường

Kênh truyền hình Al Mayadeen TV hôm 4/3 đưa tin, các chiến binh của nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hành quyết 11 chỉ huy quân sự của Tổ chức này vì tội bỏ trốn khỏi thành phố Tikrit, Iraq sau khi lực lượng chính quyền phát động một cuộc tấn công quy mô vào thành phố.

Trong 24 giờ qua, khoảng 150 phần tử cực đoan IS, trong đó có các chỉ quy quân sự rời khỏi Tikrit, quê hương của cố độc tài Saddam Hussein, đồng thời là thành trì của nhóm khủng bố. Lực lượng Iraq đã khống chế thành công các vùng lãnh thổ phía đông và tây thành phố Tikrit.

Cuộc công kích này mở màng hôm 2/3. Đây là chiến dịch quân sự lớn nhất của quân đội Iraq tính từ năm 2015. Liên quân của quân đội Iraq và lực lượng dân quân tình nguyên Shia chiếm khoảng 30.000 người. Thắng lợi ở Tikrit sẽ là bàn đạp cho quân đội di chuyển tới Mosul, thành phố lớn thứ 2 Iraq, do IS kiểm soát từ mùa hè năm ngoái.

IS xử tử 11 chỉ huy quân sự 'bỏ' chiến trường - 1

Các chỉ huy quân sự trốn chiến trường bị IS xử tử

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, lực lượng Iraq được sự giúp sức của máy bay phản lực và trực thăng đã bao vây các mỏ dầu phía đông Tikrit và phong tỏa con đường dẫn đến Mosul.

Thành phố Tikrit nằm trên đường cao tốc chiến lược dẫn đến phía bắc và nam Iraq. Thành phố này bị IS khống chế từ 6/2014 sau khi quân đội Iraq đầu hàng quân nổi dậy. Đã có rất nhiều nổ lực tái chiếm thành phố nhưng đều thất bại.

Vào tháng 2/2015, Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ tiết lộ rằng lực lương Iraq và Kurdish sẽ phát động một cuộc tấn công vào tháng 4 hay tháng 5 năm nay để tái chiếm Mosul. Mỹ sẽ là nước huấn luyện và trang bị cho liên quân, đồng thời Mỹ cũng sẽ tiếp tế hậu cần, hỗ trợ mặt đất và hoạt động tình báo.

IS là nhóm khủng bố phái Sunni, hiện đang khống chế phần lớn lãnh thổ ở Syria và Iraq. Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu gồm hơm 60 quốc gia đang tiếng hành không kích chống lại những tên khủng bố này ở 2 đất nước Iraq và Syria.

Theo Ngọc Như (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...