Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 16:37 PM (GMT+7)

Kết cục bi thảm nếu cư dân Hỏa Tinh yêu người Trái Đất

Khi sinh sống trên Sao Hỏa, loài người sẽ phải tiến hoá để thích nghi. Nhưng nếu một ngày trong tương lai, cư dân Sao Hỏa trúng 'tiếng sét ái tình' với người Trái Đất, kết cục sẽ là một thảm kịch.

Khi bắt đầu chinh phục một thế giới mới, Sao Hỏa có lẽ là lựa chọn tốt nhất của loài người.

Nhưng cuộc hành trình này sẽ không giống như trong quá khứ bởi các nhà thám hiểm tiên phong như Magellan, Gagarin hay Neil Armstrong. 

Biên giới mới này sẽ là thách thức khó khăn nhất chúng ta từng gặp. Không chỉ phải học cách sinh tồn trên một hành tinh lạ ít oxy, một trọng lực yếu hơn, và nhiều phóng xạ độc hại hơn, mà còn phải chịu đựng những thay đổi mà những điều kiện khốc liệt nói trên tác động lên cơ thể con người, biến đổi nó theo những cách mà đến nay chúng ta chỉ có thể bắt đầu tưởng tượng ra mà thôi.

Kết cục bi thảm nếu cư dân Hỏa Tinh yêu người Trái Đất - 1

Ngay cả các phi hành cũng biết rằng bạn chẳng cần phải rời Trái Đất một thời gian dài mới để ý đến những thay đổi. Trường trọng lục thấp hơn có thể kích thích một loạt những biến đổi về mặt vật chất.

Hãy hỏi ông ấy: Scott Kelly, cựu phi hành gia của NASA, người đã dành hơn một năm trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). 

Khi không có lực hấp dẫn của Trái Đất kéo xuống, toàn bộ khung xương kể cả xương sống và cơ bắp trở nên yếu đi, cũng như bị giãn ra, khiến cho ông ấy trở nên cao hơn 2 inch (khoảng 5cm).

Không giống trên Sao Hỏa, môi trường "không trọng lực" ngoài không gian cơ bản là cực đoan hơn rất nhiều. Tuy vậy, ở đây vẫn có những thay đổi nhỏ khó nhận biết diễn ra. Và nếu những thay đổi đó cộng dồn qua hàng trăm năm, hàng chục thế hệ, hệ quả cũng có thể như nhau, không kém gì so với ngoài không gian. Về cơ bản, con người sẽ thích nghi với điều kiện trên Sao Hỏa theo một trong hai hướng.

Trong một vài thế kỷ đầu, bộ xương và cơ bắp của chúng ta sẽ co lại. Và chúng ta sẽ trở thành bản sao "thanh mảnh" so với người Trái Đất. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc giảm tuổi thọ và các biến chứng về sức khoẻ, kể cả về thần kinh nếu hộp sọ bị co lại.

Để sống sót, chúng ta có thể sẽ phải trải qua quá trình tiến hoá hàng thiên niên kỷ, trở nên khoẻ mạnh hơn, cơ thể cường tráng hơn như nhân vật "Tharks" trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "Công chúa của Sao Hỏa" của nhà văn người Mỹ Edgar Rice Burroughs.

Dù vậy, việc chúng ta "mọc" thêm bốn tay và làn da chuyển xanh lá sẽ khó xảy ra. Trên thực tế, nhiều nhà khoa học tin rằng da của chúng ta sẽ biến đổi thành màu cam, chứ không phải xanh lá.

Hợp chất Carotene có trong cà rốt, khoai lang, và bí ngô có màu vàng, cung cấp một lượng chất chống tia cực tím độc hại. Khi chúng ta tiêu thụ ở số lượng lớn các hợp chất sắc tố, chúng ta đã tăng cường Carotene ở trong máu và lớp bảo vệ bên dưới da. Ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến cho bạn "trông cam hơn". Nhưng đây chính là một lớp bảo vệ lợi hại, chống chọi lại bệnh ung thư trên Sao Hỏa. Lớp khí quyển khá mỏng của hành tinh này khiến một lượng lớn UV và các loại tia bức xạ, tia năng lượng cao khác vượt qua tiêu chuẩn trên Trái Đất lọt xuống phía dưới.

Kết cục bi thảm nếu cư dân Hỏa Tinh yêu người Trái Đất - 2

Ví dụ, người Trái Đất bình thường nhận khoảng 3 millisievert phóng xạ mỗi năm, trong khi trên Sao Hỏa, người đó sẽ nhận đến 30! Khi tính tổng lượng bức xạ trên Sao Hỏa trong suốt một đời người, một người sống trên Sao Hỏa sẽ nhận lượng bức xạ lớn gấp 5.000 lần so với người sống trên Trái Đất.

Và cơ thể lớn, màu cam của chúng ta không chỉ trông khác biệt ở vẻ ngoài. Một trong những thay đổi lớn nhất chúng ta sẽ trải qua là sự hình thành một chủng loại người mới.

Các bức xạ năng lượng cao hơn trên Sao Hỏa sẽ gây ra đột biến ADN bên trong tế bào, tăng tốc tiến hoá. Thông thường, chủng loài người Homo Sapiens chúng ta mất hàng trăm ngàn năm để tiến hoá trên Trái Đất.

Nhưng một số nhà khoa học nhận định với tốc độ đột biến nhanh chóng, chủng người mới sẽ xuất hiện sớm trong vài thế kỷ - nhanh gấp 10 lần trên Trái Đất!

Vậy nếu như các bức xạ độc hại không quét sạch hết con người trên Sao Hỏa, loài người đột biến sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ,vượt qua chọn lọc tự nhiên, cuối cùng sẽ làm đa dạng hoá nhóm gen.

Nghe có vẻ rất thú vị, tuy vậy cũng tồn tại những mặt tiêu cực sau tất cả. Nếu như, một ngày trong tương lai xa, cư dân Hỏa Tinh nào "trúng tiếng sét" ái tình với người Trái Đất, đây sẽ là bi kịch.

Hệ miễn dịch của người trên Sao Hỏa và trên Trái Đất sẽ hoàn toàn khác nhau. Việc gặp gỡ giữa hai bên có thể trở nên vô cùng chết chóc, tương tự như trong quá khứ, khi mà người Châu Âu từng lây bệnh đậu mùa cho người thổ dân Châu Mỹ.

Hơn nữa, còn phụ thuộc vào sự khác biệt về gen giữa hai bên,nếu loài người giữa hai hành tinh có thể gặp nhau trong tương lai, khó có khả năng có được người lai "Hỏa - Đất", bởi vì chỉ có những giống loài gần giống mới có thể sinh nở được.

Ngoài ra, tùy thuộc vào sự khác biệt về mặt di truyền, ngay cả khi họ có thể gặp gỡ thì cũng rất ít khả năng họ có thể tạo ra một người con lai Sao Hỏa - Trái Đất, vì chỉ những loài có sự liên quan chặt chẽ với nhau mới có thể kết hợp để sinh sản.

Di chuyển đến Sao Hỏa có thể là cơ hội tốt nhất cho sự sống của loài người. Nhưng đến cuối cùng, những người sống được trên hành tinh đỏ lại... chẳng còn là con người theo đúng nghĩa nữa.

Xuân Nguyễn (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...