Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2020 14:04 PM (GMT+7)

Khẩu trang dùng một lần có thể mất hàng trăm năm để phân hủy

Sau khi Covid-19 đi qua, vấn đề nhức nhối để lại cho nhân loại đó là khẩu trang đã qua sử dụng với số lượng khổng lồ, trở thành rác thải ngập ngụa khắp mọi nơi.

Đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh đang dần trở thành thói quen và là một phần thiết yếu trong cuộc sống thường ngày của mọi người, nhất là đối với dân châu Á. Tuy nhiên, khẩu trang y tế phần lớn là loại dùng một lần, khiến tạo ra một núi rác y tế khổng lồ không thể tái chế.

Trung Quốc đang đối mặt với nhiều vấn đề, không chỉ sự bùng phát của dịch Covid-19, mà còn việc xử lý rác thải y tế đang ngày càng tăng cao cũng như thiệt hại kinh tế và môi trường do nó gây ra. Các chuyên gia nhìn nhận, đất nước tỷ dân hiện tại không đủ năng lực để xử lý rác thải y tế mà không gây ô nhiễm môi trường.

Khẩu trang y tế cũng giống như nhiều vật dụng dùng trong ngành y khác, được xác định là rác thải y tế nghĩa là sẽ không được tái chế. Số rác này cần được khử trùng trước khi đốt ở nhiệt độ cao tại các cơ sở xử lý chuyên dụng.

Khẩu trang dùng một lần có thể mất hàng trăm năm để phân hủy - 1

Nhân viên làm công việc thu dọn rác mặc đồ bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với rác thải y tế. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên trước tình trạng như hiện nay, số lượng khẩu trang bỏ đi ước tính tăng gấp 4 lần so với trước dịch, đạt 200 tấn mỗi ngày, đè nặng lên các cơ sở xử lý - vốn cũ kỹ và không được nâng cấp suốt hàng chục năm qua.

Bên cạnh đó, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang cho ra thị trường 116 triệu cái mỗi ngày - tăng gấp 12 lần so với tháng trước, hơn 90.000 người ở Trung Quốc đại lục nhiễm bệnh cùng 3.200 người chết, vẽ nên bức tranh u ám về lượng rác thải y tế khổng lồ.

Khẩu trang dùng một lần có thể mất hàng trăm năm để phân hủy - 2

Những núi rác cao chất chồng xuất hiện khắp nơi ở Trung Quốc sau đợt bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Eric Liu, chuyên gia về chất thải độc hại tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Lượng rác thải y tế tăng lên đột biến sau khi dịch bùng phát khiến hệ thống xử lý rác thải lập tức vỡ trận. Bộ Môi trường cho biết chỉ 31% trong số 629.000 tấn rác thải y tế được xử lý vào năm 2015 và tỷ lệ này tăng lên rất chậm qua từng năm”.

Du Huanzheng, Giám đốc Viện Kinh tế tái chế thuộc Đại học Đồng Tế ở Thượng Hải, cho biết mặc dù rác thải y tế gây áp lực lên cơ sở hạ tầng hiện tại nhưng cũng nhờ vậy mà chính quyền đã bắt tay vào xây dựng thêm các cơ sở xử lý rác thải mới.

“Bên cạnh việc cung ứng đầy đủ trang thiết bị cho y tế, thì việc xử lý rác thải y tế cũng chính là một phần trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Chính phủ nhận thức được điều này nên hiện tại đã khởi động một số nhà máy xử lý rác thải mới với công nghệ tân tiến và hiệu quả hơn”, ông cho biết.

Nguyễn Xuân (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...