Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:39 AM (GMT+7)

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ

Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được. Nhưng, thông qua nghiên cứu và thử nghiệm, họ đã đưa ra những đặc điểm khiến một người đàn ông có thể thu hút phái nữ.

1. Khi bị hấp dẫn, phụ nữ đều có chung một biểu hiện

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ - 1

Hình ảnh: Paramount

Nhà nhân chủng học của Đại học Rutgers và tác giả có sách bán chạy nhất - Helen E. Fisher nói rằng: khi chú ý đến một ai đó, phụ nữ trên khắp thế giới đều có chung một chuỗi biểu hiện đáng chú ý sau:

"Đầu tiên, người phụ nữ mỉm cười với người cô ấy ngưỡng mộ và mở to đôi mắt nhìn anh ấy. Sau đó, cô ấy chớp mắt, cúi đầu xuống, nghiêng sang một bên, và nhìn đi chỗ khác. Họ cũng dùng tay che mặt, cười khúc khích đầy lo lắng.”

Cử chỉ tán tỉnh tuần tự này đặc biệt đến nỗi [nhà đạo đức học người Đức Irenaus] Eibl-Eibesfeldt đã cho rằng đây là hành động bẩm sinh có ở tất cả những người phụ nữ.  

2. Tìm kiếm những người “ngang hàng”

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ - 2

Ảnh: Netflix

Đàn ông - và phụ nữ - bị thu hút bởi những người hấp dẫn như họ. Trong một nghiên cứu từ năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học California tại Berkeley đã xem xét hành vi của 60 người đàn ông và 60 người dùng nữ trên một trang web hẹn hò trực tuyến.

Mặc dù phần lớn phụ nữ có xu hướng tiếp cận những người có sức hấp dẫn cao, nhưng rất có thể họ sẽ đồng ý hẹn hò với những người có ngoại hình tương đương họ.  

“Nếu bạn quen ai đó có ngoại hình hấp dẫn ngang với bạn, bạn sẽ tránh được hai điều. Nếu đối phương đẹp hơn bạn nhiều, bạn lo lắng họ sẽ có nhân tình khác. Nhưng nếu họ kém hấp dẫn hơn, bạn lại tiếc nuối vì đáng ra bạn có thể chọn người tốt hơn,” nhà tâm lý học Mark Sergeant của Đại học Nottingham cho biết.

3. Thể hiện bản thân mình là người có địa vị cao

Một nghiên cứu năm 2010 của Viện Đại học Wales phát hiện ra rằng những người đàn ông chụp hình với chiếc Silver Bentley Continental GT (giá $276,730) được coi là hấp dẫn hơn nhiều so với những người chụp hình với chiếc Ford Fiesta ST (giá $35,000) màu đỏ.

Và một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Cardiff Metropolitan cho thấy những người đàn ông chụp hình bên một căn hộ cao cấp được đánh giá là quyến rũ hơn những người bình thường. Nhưng điều ngược lại thú vị không kém, đàn ông dường như không bị thu hút bởi những phụ nữ thể hiện là mình có địa vị sang trọng.

4. Tử tế

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ - 3

Ảnh: Getty

Một trong những phát hiện đáng chú ý nhất trong tâm lý học là hiệu ứng hào quang: trong vô thức bạn lấy một khía cạnh nổi trội của ai đó để đại diện cho tổng thể tính cách của họ. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nghĩ những người đẹp thì làm việc giỏi, dù không phải điều này lúc nào cũng đúng.

Nhưng nhà tâm lý học và nhà văn Scott Barry Kaufman lưu ý, hiệu ứng hào quang này cũng có một cơ chế hoạt động khác.

Trong một nghiên cứu năm 2014 của Trung Quốc, hơn 100 người trẻ tuổi được yêu cầu nhìn vào hình ảnh khuôn mặt của những người đàn ông và phụ nữ, sau đó đánh giá sự hấp dẫn của họ. Mỗi khuôn mặt được ghép với những từ mô tả tính cách tích cực - như tốt bụng hoặc trung thực - hoặc đặc điểm tính cách tiêu cực - như xấu xa hoặc keo kiệt.

Kết quả cho thấy những người được mô tả với những đặc điểm tích cực được đánh giá là hấp dẫn hơn.

"Mặc dù vẻ đẹp được đánh giá dựa trên ngoại hình, nhưng vẻ ngoài không phải là tất cả. Nếu bạn tử tế, bạn có thể trở nên hấp dẫn trong mắt người khác,” Kaufman viết.

5. Khiến đối phương cười

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ bị thu hút bởi những người đàn ông có thể khiến họ cười. Nhưng ngược lại, đàn ông lại không mặn mà đối với những cô gái có khiếu hài hước.

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Evolution and Human Behavior, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm này với các sinh viên đại học. Kết quả cho thấy phụ nữ đánh giá cao cả khiếu hài hước của đối phương và của mình, nhưng đàn ông chỉ coi trọng việc mình có thể làm cho bạn gái của họ cười.

6. Tự tin khoe các vết sẹo

Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ - 4

Ảnh: Getty

Vết sẹo trên cằm vì ngã xe đạp của bạn có thể giúp bạn thu hút người bạn đời tiềm năng.

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool và Đại học Stirling đã chụp ảnh 24 nam và 24 nữ sinh viên. Họ đã xử lý kỹ thuật số một nửa hình ảnh để những người này có các vết sẹo trên khuôn mặt - ví dụ, một đường dài trên trán trông như “tàn tích” của một vụ chấn thương.

Sau đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu khoảng 200 sinh viên nam và nữ nhìn những bức hình này và đánh giá mức độ hấp dẫn của họ. Kết quả cho thấy đàn ông có sẹo có vẻ hấp dẫn hơn đàn ông không có sẹo. Mặt khác, đối với phụ nữ thì dù mặt họ có sẹo hay không, mức độ hấp dẫn vẫn là như nhau.

Viên Lâm (Businessinsider)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...