Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 15:40 PM (GMT+7)

Khởi sắc nhờ ứng dụng công nghệ 5G

Được chọn là nơi thử 5G vào lĩnh vực nông nghiệp sản xuất, người dân sinh sống tại quần đảo hẻo lánh Orkney (Scotland) đang chứng kiến một sự khởi sắc chưa từng thấy về kinh tế.

Quần đảo Orkney, nằm ở phía Nam bờ biển Scotland, là một trong những địa điểm xa xôi hẻo lánh nhất nước Anh. Với dân số khá khiêm tốn, chỉ 20.000 người sống trên cụm 20 đảo nhỏ, thế nhưng, quần đảo này có thể sẽ trở thành một trong những địa điểm có kết nối tốt hơn bất kì nơi nào trên thế giới, nhờ vào công nghệ 5G.

Mới đây, quần đảo Orkney đã được chọn làm địa điểm thử nghiệm ứng dụng kết nối internet tốc độ cao vào sản xuất. Đây là dự án liên kết của Chính phủ Anh với doanh nghiệp tư nhân Cisco Systems, có tên là 5G RuralFirst.

Khởi sắc nhờ ứng dụng công nghệ 5G - 1

Quần đảo Orkney, nằm ở phía Nam bờ biển Scotland, là một trong những địa điểm xa xôi hẻo lánh nhất nước Anh.

Mang tới cơ hội và luồng sinh khí mới cho ngành thuỷ sản

Ông Richard Darbyshire, Quản lý trang trại nuôi cá, cho biết: “Thật tốt khi được chọn làm đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 5G. Hiện nay, chúng tôi mới chỉ dùng nó cho 2 nhiệm vụ. Thứ nhất, để theo dõi mức độ oxy có trong nước và nhiệt độ hồ cá. Việc có được thông tin về cả 2 mục này rất quan trọng, bởi lẽ, cá hồi là động vật máu lạnh, nhiệt độ của nước có liên quan đến tốc độ trao đổi chất của con cá. Trong môi trường nước ấm, cá sẽ trao đổi chất nhanh hơn và từ đó lớn nhanh hơn”.

Nhưng việc phát triển kinh tế, với những người ngư dân, nông dân tại đây quả thật là một thử thách. Bởi họ thường xuyên phải đối mặt với mưa to gió lớn.

Quá trình đánh bắt, chăn nuôi cá tại Orkney từ trước đến nay luôn hoạt động ở quy mô nhỏ, do lo ngại ảnh hưởng của thời tiết và nguồn nhân lực hạn hẹp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ 5G, đã đem đến cơ hội và hơi thở mới cho quần đảo này và cho cả thế giới thấy tiềm năng kinh tế của khu vực vùng sâu vùng xa, khi được trang bị công nghệ hiện đại. Năm 2018, công ty nuôi cá Scotland cung cấp 27.500 tấn cá hồi và 7 trong số 40 trang trại nuôi cá của công ty đặt tại tại quẩn đảo Orkney.

Khởi sắc nhờ ứng dụng công nghệ 5G - 2

Những chiếc máy này gửi thông tin từ cảm biến gắn trong hồ cá về máy chủ và lên kho dữ liệu đám mây.

“Chiếc hộp mà các bạn đang thấy chứa tất cả công nghệ của chúng tôi bên trong. Đó là cảm biến và máy phát tín hiệu. Những chiếc máy này gửi thông tin từ cảm biến gắn trong hồ cá về máy chủ và lên kho dữ liệu đám mây. Bằng cách này, chúng tôi có thể giữ kết nối với toàn bộ dữ liệu và giám sát được tình hình mọi lúc, mọi nơi. Theo quan điểm của tôi, chúng ta mới chỉ đang ứng dụng được một phần nhỏ tác dụng của công nghệ 5G. Tôi có thể thấy được rất nhiều công việc trong tương lai có thể dùng đến công nghệ này, từ công tác giám sát, mở tự động các hầm chứa cá, đến cho cá ăn tự động, theo dõi sức tăng trưởng của cá và kiểm soát lượng vi sinh vật phù du có trong hồ cá. Ngoài ra, tôi nghĩ sẽ có rất nhiều ngành nghề khác nhau có thể được hưởng lợi từ công nghệ này”, ông Richard Darbyshire giải thích thêm.

Đúng như ông Richard nghĩ.

Ngành thủy sản không phải ngành nghề duy nhất khởi sắc với công nghệ này.

Khởi sắc nhờ ứng dụng công nghệ 5G - 3

Thủy sản không phải ngành nghề duy nhất khởi sắc với công nghệ này.

Hỗ trợ giám sát sản xuất rượu từ xa chỉ với chiếc Ipad

Cũng ở trên quần đảo Orkney, một công ty chưng cất rượu cũng đang ứng dụng công nghệ 5G vào sản xuất. Chỉ với một chiếc iPad trên tay, những nhân viên tại công ty Scapa Whisky, đã có thể giám sát quá trình sản xuất rượu từ xa.

Ông Graham Cruickshan, Quản lý sản xuất của công ty Scapa Whisky, chia sẻ: “Công nghệ 5G cho phép các nhân viên chủ động hơn và bao quát hơn với quá trình sản xuất rượu. Chỉ cần một nhân viên là đã có thể giám sát toàn bộ quá trình sản xuất rượu từ đầu đến cuối, qua đó, nhân viên có thể nắm chắc tình hình chất lượng sản phẩm và can thiệp bất cứ lúc nào”.

Chương trình 5G RuralFirst bắt đầu từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 9 năm nay. Và những thành công của các doanh nghiệp này dự báo một cuộc chạy đua công nghệ trong tương lai, trong tất cả các loại hình kinh doanh. Không chỉ tại quần đảo Orkney, tập đoàn công nghệ Cisco đồng sở hữu dự án 5G RuralFirst cũng đã ứng dụng thành công tại các vùng quê khác tại Anh.

Tác dụng của internet với đời sống con người là không thể phủ nhận. Với công nghệ 5G, người ta có thể hoàn toàn hy vọng đạt tới một tầm cao mới trong phát triển kinh tế xã hội. Mô hình nói trên không chỉ khả thi ở Anh, mà hoàn toàn có thể ứng dụng tại nhiều nước nông nghiệp trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thương Huyền (Theo Reuters

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...