Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/03/2015 14:08 PM (GMT+7)

Lãnh đạo các nước tới Singapore, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu

Vào lúc 16h chiều nay (29.3) nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng nhân dân Singapore sẽ dành một phút mặc niệm cuối cùng để tiễn đưa nhà lãnh đạo lỗi lạc, "người cha" của đảo quốc Sư tử, Lý Quang Diệu, về nơi an nghỉ cuối cùng.

Theo Guardian, hôm nay (29.3), nhiều nguyên thủ quốc gia đến từ các nước trên thế giới  sẽ có mặt tại Trung tâm văn hóa Đại học Singapore (UCC) để tham dự tang lễ của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Danh sách này gồm có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Quốc vương Malaysia Abdul Halim, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng như Thủ tướng Australian Tony Abbot.

Về phía Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu có mặt tại tang lễ này. Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam sang Singapore dự lễ truy điệu cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. 

Lãnh đạo các nước tới Singapore, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu - 1

Vợ chồng cựu Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đến viếng cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, tiến sĩ Ng Eng Hen cho biết, tang lễ ông Lý Quang Diệu sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất, cấp quốc gia với 21 phát đại bác bắn khi đội tiêu binh đưa tiễn linh cữu rời tòa nhà Quốc hội Sau đó, thi hài ông Lý sẽ được rước lần cuối qua nhiều địa điểm quan trọng trong thành phố trước khi được đưa đến đài hóa thân Mandai. Vào hồi 16h chiều cùng ngày, cả đất nước Singapore sẽ dành một phút mặc niệm tưởng nhớ tới nhà lãnh đạo lỗi lạc.

Sau hơn một tháng phải nhập viện do viêm phổi và tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu, ông Lý Quang Diệu đã trút hơi thở cuối cùng lúc 3g18 rạng sáng 23-3, thọ 91 tuổi.

 Lãnh đạo các nước tới Singapore, tiễn biệt ông Lý Quang Diệu - 2

(Từ trái qua phải) Thủ tướng Ấn Độ Modi, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe, cựu Tổng thống Mỹ Clinton sẽ có mặt trong đám tang đưa tiên cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Ước tính suốt 2 ngày qua, có khoảng 1.2 triệu người dân Singapore đã xếp hàng vào viếng viếng cố Thủ tướng Lý tại khu vực tòa nhà quốc hội trong khi hơn 800.000 người khác tham dự vào các địa điểm tưởng niệm được tổ chức trên khắp đất nước.

Theo Channel NewsAsia, tính đến sáng ngày 29.3, Singapore đã chính thức ngưng tiếp nhận dòng người đến tưởng niệm cố Thủ tướng Lý Quang Diệu tại tòa nhà Quốc hội nhưng các địa điểm tưởng niệm khác trên quốc đảo này vẫn mở cửa cho đến khi kết thúc quốc tang.

Trước đó, Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long, con trai của ông Lý Quang Diệu tối 28.3 đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đối với người dân Singapore nói riêng và những người thương tiếc cho sự ra đi của cựu Thủ tướng Lý nói chung thông qua trang mạng xã hội facebook.

"Bố tôi sẽ yên nghỉ vào ngày mai (tức 29.3). Gia đình và cá nhân tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới tất cả những người đã bày tỏ lòng kính trọng và thương tiếc đối với ông Lý Quang Diệu tại tòa nhà quốc hội Sri Tamasek và 18 địa điểm tưởng niệm khác", ông Lý Hiển Long viết.

Theo Đông Phong (Dân việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...