Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 29/04/2014 20:05 PM (GMT+7)

LHQ "sốc" vì Ai Cập kết án tử một lúc 683 người

Tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình một lúc 683 thành viên Anh em Hồi giáo.

Ngày 28/4, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông cảm thấy “sốc” trước thông tin tòa án Ai Cập vừa kết án tử hình một lúc gần 700 người và tuyên bố rằng ông hiểu rõ “những ẩn ý về an ninh và khu vực trong các bản án tử này”.

Trong tuyên bố của mình đưa ra ngày hôm qua, ông Ban nói: “Những bản án này rõ ràng là chưa đáp ứng các tiêu chuẩn xét xử công bằng cơ bản, đặc biệt là những phiên tòa kết án tử hình, và chúng có nguy cơ hủy hoại triển vọng ổn định lâu dài.”

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Sự ổn định của Ai Cập là yếu tố cơ bản cho sự ổn định chung của cả khu vực Bắc Phi và Trung Đông.”

Hôm thứ Hai, một tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình một lúc 683 thành viên phong trào Anh em Hồi giáo vì đã tấn công và sát hại cảnh sát hồi năm ngoái. Các bị cáo này, trong đó có lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo Mohamed Badie, bị cáo buộc kích động bạo lực và sát hại cảnh sát tại thị trấn Al-Adwa thuộc tỉnh Minya.

LHQ "sốc" vì Ai Cập kết án tử một lúc 683 người - 1

Các thành viên Anh em Hồi giáo bị nhốt trong lồng sắt tại tòa án

Hồ sơ của các bị cáo này sau đó sẽ được chuyển tới Mufti, quan chức tôn giáo cao nhất ở Ấn Độ để đưa ra ý kiến về các án tử hình. Tuy nhiên theo luật pháp, thủ tục này không mang tính ràng buộc và có thể bị tòa án bỏ qua.

Hồi tháng trước, tòa án này cũng đã kết án tử hình 529 thành viên Anh em Hồi giáo và nộp hồ sơ lên Mufti, tuy nhiên chỉ có 37 án tử được thông qua. Tòa án này đã đưa ra phán quyết cuối cùng tử hình 37 bị cáo và kết án chung thân đối với số còn lại.

Bạo lực đã bùng phát ở Ai Cập sau khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống dân bầu Mohamed Morsi hồi tháng 7 năm ngoái. Ông Morsi là một thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo, và phong trào này là một cơ sở quyền lực vững chắc đưa ông lên nắm quyền.

Đến tháng 8 năm ngoái, cảnh sát Ai Cập đã sử dụng bạo lực để đàn áp, giải tán 2 khu trại biểu tình của những người ủng hộ ông Morsi ở thủ đô Cairo và Giza, khiến ít nhất 1000 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị bắt giữ.

Đáp lại, phong trào Anh em Hồi giáo đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành chống cảnh sát trên khắp đất nước, và nhiều đồn cảnh sát đã bị tấn công, khiến một số nhân viên an ninh thiệt mạng.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng cả ông và Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền đều bày tỏ nỗi quan ngại về các bản án trên, và họ tin rằng các bản án này có thể dẫn đến sự vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do hội họp hòa bình của người dân Ai Cập.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...