Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/06/2014 09:25 AM (GMT+7)

Quan chức ở Liên Hợp Quốc xem World Cup như thế nào?

Các nhà ngoại giao thế giới tại trụ sở Liên Hợp Quốc cũng có cách xem World Cup nhiệt thành và đầy cảm xúc như mọi người.

Trong một buổi chiều muộn tại quầy bar trong sảnh của trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, các nhà ngoại giao hàng đầu thế giới tụ tập bàn tán về một vụ việc gây chấn động quốc tế. Vụ việc đó không hề liên quan đến Iraq hay Ukraine, mà là về World Cup, đặc biệt là sau khi Hà Lan đánh bại đương kim vô địch Tây Ban Nha với tỉ số 5-1.

Sau khi vượt qua 3 vòng kiểm tra an ninh và tiến tới quầy bar ở cuối Tòa nhà Hội nghị của trụ sở Liên Hợp Quốc, bạn sẽ nhìn thấy một dãy áo đấu của 32 đội tuyển tham dự World Cup được trưng bày. Sau khi bước vào sảnh, trước mặt bạn là 2 màn hình tivi cỡ lớn cùng các biểu tượng chính thức của World Cup, và ngay phía trước là những dãy ghế và sofa được sắp xếp sao cho tiện lợi nhất cho người xem.

Quan chức ở Liên Hợp Quốc xem World Cup như thế nào? - 1

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Đến 6 giờ chiều thứ Sáu tuần trước, toàn bộ số ghế này đã kín chỗ khi đội tuyển Chile chuẩn bị đấu với Úc. Thế rồi những tiếng cổ vũ ồn ào rộ lên từ phía đoàn đại biểu Chile, hết đợt này đến đợt khác khi các cầu thủ Chile ghi hai bàn thắng. Một đại biểu thốt lên: “Người Chile thật ồn ào. Họ đang ở Hội đồng Bảo an, và cách cổ vũ của họ chả hay ho gì.”

Ngay sau đó, một số đại biểu Tây Ban Nha bước vào và mua thật nhiều đồ uống giảm giá với hy vọng sẽ nhấn chìm nỗi đau thua trận của đội tuyển. Trong các trận đấu, quầy bar này bán những chai bia nhập khẩu với giá 4 USD và những cốc rượu vang lớn với giá 5 USD, giảm 1 USD so với giá thông thường.

Sau khi chứng kiến thất bại thảm hại của đội nhà, một đại biểu Tây Ban Nha vẫn có thể triết lý về trận thua lịch sử này: “Bóng đá là bóng đá, và đó là một bữa tiệc phản công của người Hà Lan. Chúng tôi luôn thua trận đầu tiên để đối phương nghĩ rằng chúng tôi là đội yếu.” Không hiểu vị đại biểu này sẽ có cách giải thích như thế nào khi biết rằng Tây Ban Nha vừa tiếp tục thua Chile và bị loại khỏi World Cup từ rất sớm.

Còn ở cuối quầy bar, mọi người tụ tập không chỉ để bàn về thất bại của Tây Ban Nha mà còn trao đổi những câu chuyện phiếm ngoại giao khác, chẳng hạn như câu chuyện nhà lãnh đạo Libya Muamarr Qaddafi đã từng muốn dựng một chiếc lều lớn trong công viên Central Park khi ông này tới họp Hội đồng Bảo an năm 2009.

Quan chức ở Liên Hợp Quốc xem World Cup như thế nào? - 2

Các đại biểu Liên Hợp Quốc tập trung xem World Cup tại quầy bar

Trong số này, có một đại biểu đeo kính với mái tóc cắt ngắn đứng lặng lẽ một mình. Ai đó thì thầm: “Đó là đại biểu của Iraq. Đất nước ông ta có nguy cơ sụp đổ nhanh chóng trong tuần qua.”

Vị đại biểu Iraq này tỏ vẻ buồn bã: “Tình hình đang rất xấu. Gia đình tôi hiện đang ở Baghdad, nhưng họ sẽ tới New York trong tuần tới.”

“Inshallah! (Thượng đế phù hộ)” một đại biểu Mỹ thốt lên.

Nhà ngoại giao Iraq trả lời: “Đừng nói vậy. Tôi có một người bạn làm trong đại sứ quán Hàn Quốc ở Baghdad, và ông ấy kể rằng họ đã bị mất điện suốt nhiều tuần. Khi tôi nói với ông ấy rằng Thượng đế sẽ phù hộ, ông ấy trả lời đó là điều sẽ không bao giờ xảy ra.”

Sau 2 giờ, trận đấu kết thúc với chiến thắng thuộc về Chile, và giá đồ uống lại trở về với mức thường lệ. Các đại biểu bắt đầu tản ra, nhiều người rủ nhau đi ăn tối hay đi dự tiệc ở Brooklyn. Chỉ còn vị đại biểu của Tây Ban Nha vẫn cố nán lại để tìm cách phân tích nguyên nhân thất bại của đội nhà.

Liên Hợp Quốc đã trải qua một ngày World Cup như vậy.

Trí Dũng (Theo Time)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...