Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/03/2015 10:07 AM (GMT+7)

Lý Quang Diệu và quốc gia kỳ diệu trên hòn đảo nhỏ

Điều kỳ diệu của đất nước Singapore gắn liền với tên tuổi của một con người vĩ đại của sự diệu kỳ: Lý Quang Diệu (16.9.1923 - 23.3.2015).

Có lẽ, một trong những điều kỳ diệu – đặc biệt nhất của thế kỷ XX, đó là sự thành công đáng phải khâm phục của đất nước Singapore. Từ một thuộc địa có diện tích thật nhỏ, 581,5km2 (nay là 720km2), với dân số chỉ vài triệu người, tài nguyên thiên nhiên gần như bằng không, Singapore đã vươn lên để đất nước hóa rồng, trở thành một trong 10 quốc gia có thu nhập theo đầu người cao nhất thế giới! Điều kỳ diệu của đất nước Singapore gắn liền với tên tuổi của một con người vĩ đại của sự diệu kỳ: Lý Quang Diệu (16.9.1923- 23.3.2015).

Là thủ tướng đầu tiên của nền cộng hòa tự trị (1959), trong suốt 32 năm (1959-1990), ông Lý Quang Diệu đã đưa đất nước Singapore đến với ba thập kỷ thần kỳ.

Đầu tiên, Lý Quang Diệu biết rất rõ rằng, Singapore sẽ không thể nào phát triển nhanh nếu không được độc lập. Chính vì thế, ông đòi chính phủ Anh phải để cho Singapore gia nhập Liên bang Malaysia vào năm 1963. Tất nhiên, với cộng đồng dân cư gốc Hoa chiếm đến 65%, Malaysia không dễ gì chấp nhận một “bang” không theo Hồi giáo; và, thế là, Singapore bị “trục xuất” khỏi Liên bang ngày 9.8.1965 – quốc gia đầu tiên công nhận chính là… Malaysia.

Lý Quang Diệu và quốc gia kỳ diệu trên hòn đảo nhỏ - 1

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã qua đời lúc 3h18 sáng nay (23/3), hưởng thọ 91 tuổi.

Nước cờ chính trị nhập – tách để tự trị thành độc lập của Thủ tướng Lý Quang Diệu báo hiệu tài năng đặc biệt của nhà lãnh đạo trẻ mới 40 tuổi.

Nhãn quan chính trị - văn hóa xuất sắc của ông Lý Quang Diệu một lần nữa được lộ phát bằng sự chói sáng mẫn tiệp: Dù là người gốc Hoa thế hệ thứ tư, ông vẫn quyết định coi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia chính thức, bên cạnh các ngôn ngữ khác là tiếng Tamil, Quan Thoại… 

Dùng tiếng Anh không chỉ là tầm nhìn về văn hóa tiến tới toàn cầu hóa mà, quan trọng hơn, nó cho phép sự dứt bỏ cái ấn tượng cũ kỹ rằng Singapore là một phần của Trung Quốc. Bài học này ông học từ người Mỹ: Được “sinh ra” từ Anh, từ người mẹ “bé nhỏ” là châu Âu nhưng Hoa Kỳ là một quốc gia độc lập, hoàn toàn khác với châu Âu.

“Ra đời” trong cái “thiên thời” là người Mỹ chính thức tiến hành cuộc chiến tranh cục bộ ở miền Nam Việt Nam (8.3.1965), Lý Quang Diệu đã nhận ra ngay nguồn lợi khổng lồ từ việc biến Singapore – án ngữ eo Malacca, thành trạm trung chuyển, trạm nghỉ, trạm dừng khổng lồ cho các nhu cầu quốc tế liên quan đến chiến tranh. Có thể nói, trong số nhiều quốc gia phát triển nhanh trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Singapore là nước tận dụng được nhiều cơ hội nhất.

Đi kèm với vai trò là một trong những bến cảng bận rộn nhất thế giới là các hoạt động giao dịch tài chính, nhu cầu về đội ngũ lao động có tri thức cao, sự cần thiết mở rộng hàng không…, tóm lại, là sự cộng hưởng của các yếu tố cần cho sự phát triển.

Trong gần 100 quốc gia ra đời từ thuộc địa, hầu như tất cả đều gắn liền với vấn nạntham nhũng. Lý Quang Diệu là người đầu tiên (có thể là người duy nhất thành công) nhìn thấy sự kỷ luật, minh bạch của bộ máy hành pháp đi kèm với đãi ngộ xứng đáng, là điều kiện đủ của sự phát triển. Không phải tự nhiên mà lương của thủ tướng và các quan chức ở Singapore thuộc vào loại cao nhất thế giới. Lương năm của thủ tướng Singapore hiện nay là 3,1 triệu SGD, tương đương 2,05 triệu USD, tức gấp 5 lần lương tổng thống Mỹ. Nhờ có sự kỷ luật, minh bạch, chính phủ Singapore hiện nay được đánh giá là một trong 10 nước ít tham nhũng nhất thế giới…

Dung hòa để tạo nên sự hài hòa trong một nước nhỏ nhưng thành phần dân cư, tôn giáo, văn hóa vô cùng phức tạp…, cũng là một trong những năng lực kiệt xuất của ông Lý Quang Diệu trước kia, Chính phủ Singapore hiện nay.

Ông Lý Quang Diệu vừa giã từ cõi trần lúc 3:18 sáng nay (theo giờ địa phương). Vì thế, việc đánh giá về ông trong một bài viết ngắn là không đủ. Chắc chắn lịch sử loài người phải bỏ ra rất nhiều công sức để nghiên cứu con người kiệt xuất Lý Quang Diệu. 

Lý Quang Diệu xứng đáng được tôn vinh là một trong 10 gương mặt chính trị gia tiêu biểu của thế kỷ XX và, ông sẽ còn được nhắc đến rất nhiều trong ngày mai, tương lai với tư cách là người kỳ diệu đã tạo nên một đất nước Singapore tươi đẹp, diệu kỳ…

Theo Hà Văn Thịnh (Một thế giới)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...