Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/12/2012 17:50 PM (GMT+7)

Mại dâm: Nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ

Tỷ lệ tử vong của gái mại dâm ở Mỹ cao hơn nhiều so với những nghề được coi là nguy hiểm nhất.

Mỹ được cho là cởi mở về vấn đề tình dục, nhưng có tới 49 trong tổng số 50 bang của nước này coi mại dâm là bất hợp pháp và áp dụng hình phạt tù hoặc tiền khá nặng với các đối tượng liên quan, có thể lên tới 15 năm tù hoặc 150.000 USD.

Bang Nevada ở Mỹ có một thành phố độc lập (chính là thủ phủ) và 16 hạt, trong đó mại dâm được hợp pháp hóa ở 10 hạt. Cụ thể hơn, mại dâm được hợp pháp hóa ở 7 hạt, ở và các thành phố của 3 hạt khác. Ngoài ra, có một hạt không có luật hợp pháp hóa hoặc cấm mại dâm.

Mại dâm: Nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ - 1

Gái mại dâm chờ khách tại một nhà thổ hợp pháp ở bang Nevada (Ảnh: The New York Times)

Trong lịch sử nước Mỹ, một số chính phủ coi mại dâm là tội phạm về trật tự công cộng, tức là loại hình tội phạm phá vỡ trật tự của một cộng đồng. Có một thời mại dâm bị coi là loại hình tội phạm sống lang thang.

Cũng như ở nhiều nước khác, mại dâm ở Mỹ có thể được chia thành 3 loại chính: mại dâm đường phố, mại dâm nhà thổ và mại dâm hộ tống (đi cùng trong các chuyến công tác, gặp gỡ đối tác, xuất hiện tại các sự kiện…). Mại dâm đường phố là bất hợp pháp trên toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Dù bất hợp pháp nhưng mại dâm hộ tống rất phổ biến ở nước này.

Tràn lan mại dâm hộ tống

Hiện nay, dịch vụ hộ tống dành cho khách hàng đồng tính, chuyển giới ở Mỹ nở rộ. Hãng TOPPS ở Washington DC tính phí 150 USD/giờ đối với khách hàng thuê người đồng tính nam đi cùng. Phí thuê người chuyển giới là 250 USD/giờ. Ở những khu đô thị lớn như thành phố New York, phí thuê một phụ nữ Mỹ gốc châu Âu trông hấp dẫn lên tới 1.000-2.000 USD/giờ. Tuy nhiên, nhà cung cấp dịch vụ hưởng 40-50% số tiền đó. Khách hàng phần lớn trả tiền mặt và việc trả tiền boa là tùy tâm.

Mại dâm: Nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ - 2

Dịch vụ mại dâm hộ tống rất phổ biến ở Mỹ (Ảnh: CNBC)

Cả gái mại dâm hoạt động độc lập hoặc đầu quân cho các hãng cho thuê gái đẹp đi cùng đều có thể quảng cáo trên báo, các trang vàng, Internet dưới chiêu bài cung cấp dịch vụ massage, đánh bóng hình ảnh cá nhân… Một số website cho phép khách hàng thảo luận và đánh giá dịch vụ của gái mại dâm cũng như đồng nghiệp của họ. Nhiều trang web cho phép khách hàng tiềm năng tìm kiếm gái bán hoa theo đặc điểm ngoại hình và loại hình dịch vụ.

Quảng cáo dịch vụ tình dục trực tuyến không chỉ xuất hiện trên những site chuyên biệt mà còn trên một số website quảng cáo lớn. Trang Craigslist nổi tiếng từng có mục “dịch vụ người lớn” khá hút khách. Sau vài năm chịu áp lực từ phía cơ quan pháp luật và các tổ chức phản đối mại dâm, Craigslist đóng cửa mục này vào tháng 9/2010, đầu tiên là trong phạm vi Mỹ, sau đó vài tháng là phạm vi toàn cầu.

Trừ ở một số hạt của bang Nevada, mại dâm nhà thổ bị coi là bất hợp pháp ở khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, nhiều tiệm massage, spa, sauna và những nhà cung cấp dịch vụ tương tự, kỳ thực là lầu xanh, vẫn hoạt động trá hình, nhất là ở các thành phố lớn.

Phạt tù, phạt tiền cả 4 đối tượng

Nhiều bang của Mỹ áp dụng hình phạt tù và/hoặc phạt tiền rất nặng đối với cả kẻ bán dâm, người mua dâm, ma cô và chủ chứa. Hành vi dắt mối mại dâm và điều hành nhà thổ bị nhiều bang coi là trọng tội, nên bị phạt rất nghiêm.

Theo luật của bang Minnesota, người bán dâm phạm tội lần đầu bị phạt tới 90 ngày tù giam và/hoặc phạt tiền 1.000 USD (lần sau là 1 năm tù và/hoặc 3.000 USD); khách mua dâm bị phạt 90 ngày tù và/hoặc 1.000 USD với lần đầu và 1 năm tù và/hoặc 3.000 USD nếu tái phạm. Ma cô bị phạt 15 năm tù và/hoặc 30.000 USD; chủ chứa 15 năm tù và/hoặc 30.000 USD.

Ở bang Arizona, làm ma cô, chủ chứa sẽ bị phạt 18 tháng và/hoặc 150.000 USD. Người bán, mua dâm cũng bị phạt tù hoặc tiền khá nghiêm khắc.

Theo luật của bang Iowa, cả người bán dâm và khách mua dâm bị phạt tù tới 2 năm và/hoặc phạt tiền 500-5.000 USD (tùy số lần phạm tội). Ma cô và chủ chứa bị phạt 5 năm và/hoặc 750-7.500 USD.

Mại dâm: Nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ - 3

Mại dâm đường phố như thế này bị cấm hoàn toàn ở Mỹ (Ảnh: Liveinstrathcona)

Tháng 11/2009, bang Rhode Island thông qua luật coi việc mua bán dịch vụ tình dục là hành vi phạm tội. Mại dâm ở bang này là hợp pháp trong giai đoạn 1980-2009 vì khi đó không có quy định cụ thể về hành vi mua bán dâm, dù các hoạt động liên quan như chèo kéo khách trên đường phố, điều hành nhà thổ, dắt gái… bị coi là bất hợp pháp.

Luật liên bang về mại dâm cũng rất nghiêm khắc. Một người đàn ông ép các phụ nữ làm gái mại dâm đã bị tòa án liên bang kết án 40 năm tù giam.

Những chuyện thật như đùa

Các tạp chí thường liệt kê những nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ và sự lựa chọn số 1 của họ luôn là ngư dân, người đốn gỗ hoặc công nhân dầu khí. Thực tế, mại dâm có độ rủi ro hơn tất cả những nghề đó. Theo con số thống kê gần đây, tỷ lệ tử vong của gái mại dâm ở Mỹ là 204 trên 100.000 người. Tỷ lệ này đối với ngư dân chỉ là 129/100.000. Trung bình, một gái điếm bị tấn công về thể xác (nhưng không dẫn đến chết người) xấp xỉ 1 lần trong 1 tháng.

Mại dâm góp phần làm biến mất tờ 2 đô mà người dân nhiều nước coi là tờ tiền may mắn. Hồi đầu thập niên 1900, khi chính phủ vẫn đang thúc đẩy việc sử dụng tờ tiền giấy mệnh giá 2 USD, giá qua đêm với gái điếm thời điểm đó tình cờ ở mức trung bình là 2 USD. Cuối cùng, tờ 2 đô bị tiếng xấu, dính dáng tới mại dâm; những người đàn ông mang tờ 2 đô trong người bị coi là khách mua dâm, dù họ có ngủ với gái điếm hay không. Vì thế, tờ 2 đô ngày càng ít được sử dụng, dù vẫn được lưu hành.

Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 70.000-80.000 người bị bắt vì liên quan mại dâm. Trong số này, 70% là gái mại dâm và chủ chứa, 30% là trai mại dâm và ma cô, 10% là khách hàng.

Gia Tùng - Tổng hợp

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...