Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/03/2015 17:22 PM (GMT+7)

Mua lại dự án Sea Launch, UAE tham vọng thành cường quốc vũ trụ

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) khẳng định sự quan tâm tới dự án bệ phóng nổi trên biển của Nga mang tên “Sea Launch”. UAE tin rằng, việc sở hữu Sea Launch và công nghệ kèm theo sẽ biến quốc gia Trung Đông này thành cường quốc vũ trụ.

Tờ News ngày 24/3 dẫn nguồn tin từ cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga cho biết: “UAE thể hiện sự nghiêm túc đối với thiết kế của dự án đầy tham vọng này. Hai bên đã vài lần tiếp xúc về vấn đề trên và có thể sớm đi tới ký hợp đồng chính thức”.

Theo các nguồn tin, hồi năm 2013, UAE thành lập Cơ quan vũ trụ quốc gia. Vì vậy, nếu sở hữu Sea Launch và công nghệ kèm theo, UAE sẽ trở thành cường quốc vũ trụ trong tương lai gần.

Mua lại dự án Sea Launch, UAE tham vọng thành cường quốc vũ trụ - 1

Bệ phóng nổi trên biển Sea Launch

Trước đó, UAE đề ra kế hoạch phóng vệ tinh thăm dò sao Hỏa vào năm 2021.

Công nghệ phóng tàu vũ trụ trên biển được Nga tiếp nối phát triển từ thời Xô Viết và bệ phóng Sea Launch được Nga đóng năm 1995.

Nhờ có thể di chuyển được, bệ phóng nổi trên biển có thể đặt ở các vùng biển gần xích đạo để tối ưu đường bay của tên lửa mang vệ tinh hoặc tàu vũ trụ.

Nga hiện vẫn sử dụng Sea Launch cho các vụ phóng vệ tinh thương mại sử dụng tên lửa đẩy Zenit 3SL do Ukraine chế tạo. Tuy nhiên, do các mâu thuẫn gần đây, tên lửa Angara có thể thay thế Zenit 3SL trên Sea Launch.

Theo Nguyễn Bằng (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...