Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 14/09/2013 12:20 PM (GMT+7)

Mỹ báo động công dân vì bom nổ ở Campuchia

Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia đã phát lệnh báo động đối với công dân nước này ở Campuchia sau khi bom được phát hiện ở tòa nhà Quốc hội nước này.

Ngày 13/9, đại sứ quán Mỹ ở Campuchia đã phát đi cảnh báo đối với công dân Mỹ sinh sống hoặc du lịch đến Campuchia cần phải đề cao cảnh giác sau khi cảnh sát Campuchia phát hiện các thiết bị nổ tại hai địa điểm khác nhau ở thủ đô Phnom Penh.

Sáng hôm thứ Sáu, nhà chức trách Campuchia đã phát hiện 3 quả đạn súng phóng lựu M-79 được buộc vào nhau trong một chiếc túi ni-lông màu đen tại công viên Tự do, nơi người biểu tình của đảng chính trị đối lập ở Campuchia tụ tập, và một khối chất nổ gần tòa nhà Quốc hội.

Mỹ báo động công dân vì bom nổ ở Campuchia - 1

Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia

Trong một thông điệp an ninh được đăng tải trên website của mình, đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh viết: “Chúng tôi hối thúc công dân Mỹ tránh xa đại lộ Norodom cũng như đường Quốc hội gần Naga World. Hai địa điểm này đã bị cảnh sát phong tỏa. Các bạn cần thận trọng với những diễn biến của tình hình an ninh địa phương bằng cách theo dõi tin tức và đề cao cảnh giác đối với sự an toàn của bản thân.”

Người phát ngôn lực lượng Quân cảnh Campuchia Kheng Tito cho biết các chuyên gia rà phá bom mìn đã kích nổ an toàn khối chất nổ ở tòa nhà Quốc hội và tháo gỡ thành công thiết bị gây nổ ở công viên Tự do mà không ai bị thương vong.

Ông Tito nhận định rằng thủ phạm đã cài số chất nổ này vào ban đêm với mục đích tạo tâm lý lo sợ và rối loạn trong dư luận. Hiện cảnh sát đang điều tra và vẫn chưa xác định được thủ phạm gây ra vụ việc này.

Mỹ báo động công dân vì bom nổ ở Campuchia - 2

Quả bom được kích nổ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Campuchia

Những thiết bị nổ này được phát hiện chỉ 2 ngày trước khi phe đối lập ở Campuchia tổ chức một cuộc biểu tình lớn phản đối kết quả của cuộc bầu cử ngày 28/7 trong đó chiến thắng thuộc về đảng CPP cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen.

Hồi đầu tuần đảng đối lập CNRP của ông Sam Rainsy đã tuyên bố sẽ tổ chức cuộc biểu tình lớn kéo dài 3 ngày từ cuối tuần này tại công viên Tự do để phản đối kết quả bầu cử.

Tuy nhiên Bộ Nội vụ Campuchia cho biết họ chỉ cho phép CNRP tổ chức cuộc biểu tình hòa bình trong một ngày tại công viên này với lực lượng tham gia tối đa là 10.000 người, tuy nhiên đoàn người biểu tình này không được phép tuần hành.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...