Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 14:39 PM (GMT+7)

Mỹ đề phòng Iran tấn công trả đũa cho Syria

Mỹ đang tích cực chuẩn bị các biện pháp đề phòng cuộc tấn công của Iran và các đồng minh khác nhằm trả đũa cho cuộc can thiệp quân sự vào Syria.

Các quan chức Mỹ vừa cho biết họ đã chặn thu được một thông điệp mà Iran phát đi ra lệnh cho các chiến binh ở Iraq tấn công Đại sứ quán Mỹ và các lợi ích khác của Mỹ ở Baghdad nếu Mỹ phát động tấn công nhắm vào Syria.

Thông điệp này được phát đi từ Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Qods trực thuộc Vệ binh Cộng hòa Iran gửi tới các nhóm vũ trang người Shiite thân Iran ở Iraq.

Mỹ đề phòng Iran tấn công trả đũa cho Syria - 1

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ của Iran

Trong thông điệp này, ông Soleimani yêu cầu các nhóm vũ trang Shiite sẵn sàng đáp trả bằng vũ lực sau khi Mỹ tấn công vào Syria. Hiện các quan chức Iran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Các quan chức quân sự Mỹ đang tìm cách dự đoán quy mô khả năng phản ứng của Syria, Iran và các đồng minh khác sau khi Mỹ tấn công Syria. Quân đội Mỹ cho biết họ đang được đặt trong tình trạng báo động đối với hạm đội tàu chiến nhỏ tốc độ cao của Iran ở vịnh Persia, nơi các tàu chiến Mỹ đang neo đậu. Ngoài ra Mỹ cũng lo sợ rằng các chiến binh Hezbollah có thể sẽ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Beirut.

Trong quá trình điều chuyển lực lượng tới khu vực này để chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong tương lai, các cơ sở hạ tầng khác của Mỹ trong khu vực cũng đã sẵn sàng để đáp trả bất cứ hành động trả đũa nào của Syria, Iran hoặc các đồng minh khác.

Trong số đó có cụm tàu sân bay chiến đấu USS Nimitz và 3 tàu khu trục khác ở Biển Đỏ, cùng với tàu đổ bộ USS San Antonio ở Địa Trung Hải để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ di tản khi cần thiết.

Quân đội Mỹ cũng đã yêu cầu lực lượng Thủy quân lục chiến và các phương tiện hỗ trợ sẵn sàng sơ tán các cơ sở ngoại giao nếu cần thiết, và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bắt đầu có các biện pháp chuẩn bị cho bất cứ cuộc tấn công nào vào các đại sứ quán và lợi ích khác của Mỹ ở Trung Đông và Bắc Phi.

Trước đó Mỹ đã lên kế hoạch tấn công vào Syria và tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực bằng cách bố trí 4 tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình tại khu vực đông Địa Trung Hải, sẵn sàng tấn công Syria khi có lệnh.

Mỹ đề phòng Iran tấn công trả đũa cho Syria - 2

Tàu chiến Mỹ sẵn sàng bắn hạ các tên lửa đạn đạo của Iran

Tuy nhiên kế hoạch này đã bị hoãn lại sau khi Tổng thống Obama bất ngờ tuyên bố ông sẽ trao quyền quyết định tấn công vào Syria cho Quốc hội nước này. Giới chức Mỹ cho rằng sự trì hoãn này càng tạo thêm cơ hội cho các đồng minh của chính phủ Syria chuẩn bị các phương án tấn công trả đũa các cơ sở ngoại giao và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Các tàu khu trục của Mỹ bố trí tại đông Địa Trung Hải không chỉ mang theo tên lửa hành trình tấn công Tomahawk để đánh Syria mà còn được trang bị Tên lửa Tiêu chuẩn 3, loại vũ khí có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo do Iran phóng lên để trả đũa.

Hiện Israel cũng đang lo “sốt vó” trước các cuộc tấn công trả đũa từ Iran và Hezbollah. Hồi tuần trước, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cộng hòa của Iran tuyên bố một cuộc tấn công vào Syria sẽ dẫn tới “sự hủy diệt của Israel”.

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi cảnh báo mới về việc du lịch tới Iraq và cho biết hoạt động khủng bố đang tăng lên “các mức độ mới chưa từng thấy kể từ năm 2008”.

Bảo Thành (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...