Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/04/2015 00:18 AM (GMT+7)

Mỹ-Philippines tập trận chung rầm rộ chưa từng thấy

Qua đợt tập trận này, Mỹ không hề giấu giếm ý định giúp đỡ Philippines xây dựng khả năng phòng thủ và đảm bảo an ninh trên biển.

Ngày 20/4, quân đội Mỹ và Philippines đã khởi động đợt tập trận chung lớn chưa từng thấy trong vòng 15 năm qua, với khoảng 11.000 quân thuộc nhiều lực lượng khác nhau tham gia.

Phát biểu tại căn cứ quân sự Aguinaldo để mở đầu đợt tập trận mang tên Balikatan (Vai kề vai) 2015 này, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg nhấn mạnh: “Chúng tôi không hề giấu giếm rằng chúng tôi đang giúp Philippines xây dựng khả năng phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu và giữ gìn an ninh trên biển”.

Mỹ-Philippines tập trận chung rầm rộ chưa từng thấy - 1

Quan chức Mỹ và Philippines khai mạc đợt tập trận quy mô lớn

Ông Goldberg giải thích thêm: “Mỹ cam kết với đồng minh Philippines rằng Mỹ sẽ tiếp tục là lá chắn thép cho Philiippines, như lời Tổng thống Barack Obama đã nói. Đồng thời, Mỹ sẽ luôn bảo vệ các nguyên tắc tự do đi lại trên không và trên biển cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua biện pháp ngoại giao và pháp lý”.

Với 6.600 quân Mỹ và 5000 quân Philippines cùng 61 lính Úc tham gia, đợt tập trận năm nay có quy mô lớn gấp đôi năm ngoái, thể hiện một phần chiến lược “Con đường Thái Bình Dương” của quân đội Mỹ.

Đợt tập trận kéo dài 10 ngày này được tiến hành trong bối cảnh Mỹ và Philippines vừa ký một thỏa thuận quốc phòng dọn đường cho việc Mỹ có thể triển khai quân đến đồn trú tại các căn cứ quân sự ở Philippines sau hơn 20 năm vắng bóng.

Mỹ-Philippines tập trận chung rầm rộ chưa từng thấy - 2

Quân đội Philippines tham gia diễn tập đổ bộ trong Blikatan 2014

Cả Mỹ và Philippines đều khẳng định rằng cuộc tập trận này không nhắm vào bất cứ một bên thứ ba hay một mối đe dọa nào. Tuy nhiên, giáo sư Richard Javad Heydarian, chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học De La Salle ở Philippines thì cho rằng việc cuộc tập trận Balikatan lần này tăng gấp đôi về quy mô chứng tỏ cả Mỹ và Philippines đều muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh các hoạt động đào đắp đảo trên Biển Đông.

Vào cuối tháng này, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario sẽ lên đường tới Mỹ để hối thúc Washington có những biện pháp hỗ trợ quyết liệt hơn cho nỗ lực bảo vệ lợi ích trên biển của Manila.

Hiện Mỹ đang thực hiện các chuyến bay trinh sát trên biển để giúp Philippines giám sát các vùng biển của mình, và đã chuyển giao 2 tàu tuần tra của lực lượng Tuần duyên cho hải quân Philippines sử dụng.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...