Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/09/2013 18:50 PM (GMT+7)

Mỹ tố Nga "bắt cóc" Hội đồng Bảo an

Mỹ tuyên bố từ bỏ nỗ lực thuyết phục Hội đồng Bảo an LHQ thông qua biện pháp trừng phạt Syria vì hội đồng này đã bị Nga "bắt cóc".

Ngày 5/9, Mỹ tuyên bố họ từ bỏ nỗ lực hợp tác với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria sau khi cáo buộc Nga “bắt” hội đồng này làm "con tin" khi liên tiếp dùng quyền phủ quyết để vô hiệu hóa tất cả các dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power tuyên bố rằng Washington chắc chắn sẽ không tìm kiếm sự ủng hộ của LHQ cho cuộc tấn công quân sự vào Syria. Bà này cho biết bản dự thảo nghị quyết kêu gọi tấn công Syria do Anh đệ trình lên 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an hồi tuần trước đã thực sự “chết”.

Mỹ tố Nga "bắt cóc" Hội đồng Bảo an - 1

Đại sứ Power (phải): Nga đã "bắt cóc" Hội đồng Bảo an

Bà này tuyên bố: “Sau khi cân nhắc, quan điểm của chúng tôi sau hàng tháng trời xem xét biện pháp đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học này là không có phương kế nào khả dĩ trong Hội đồng Bảo an.”

Bà Power cho rằng hội đồng gồm 15 thành viên này đã không xứng đáng với vai trò là người giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế. Bà nói: “Thật buồn là trong 2 năm rưỡi qua, hệ thống được lập ra vào năm 1945 này để đối phó với các mối đe dọa như vậy lại không làm được những chức năng lẽ ra phải làm của mình”, bởi hệ thống này “chỉ bảo vệ các đặc quyền của Nga, người bảo trợ cho chế độ của ông Assad”.

Tuy nhiên, nhóm thanh sát viên Liên Hợp Quốc sau khi thu thập các mẫu vật tại hiện trường vụ tấn công hôm 21/8 cho biết kết quả phân tích của họ phải mất vài tuần nữa mới có. Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cũng sẽ chỉ nói rằng chất độc hóa học có được sử dụng hay không chứ không đề cập đến việc ai đã sử dụng chúng.

Với sự hậu thuẫn của Trung Quốc, Nga đã ba lần sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an lên án và đe dọa cấm vận chế độ Assad. Về phần mình, chính phủ của ông Assad tuyên bố chính phe nổi dậy phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Trong bối cảnh đó, bà Power tuyên bố: “Nga tiếp tục "bắt" Hội đồng Bảo an làm "con tin" và lẩn tránh các trách nhiệm quốc tế của mình, trong đó có trách nhiệm của một quốc gia tham gia công ước chống vũ khí hóa học.”

Mỹ tố Nga "bắt cóc" Hội đồng Bảo an - 2

Thủ đô Damascus của Syria hoang tàn trong cuộc nội chiến

Khi được hỏi về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư tuyên bố không loại trừ khả năng Nga sẽ ủng hộ hành động quân sự chống lại Syria nếu có bằng chứng chứng tỏ chính phủ Syria có liên quan đến vụ tấn công này, bà Power nói: “Chúng tôi không thấy điều gì trong tuyên bố của Tổng thống Putin rằng sẽ có cách thức giải quyết vấn đề thông qua Hội đồng Bảo an.”

Hồi đầu tuần, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bác bỏ tính hợp pháp của bất cứ hành động quân sự nào chống Syria mà không phải là hành động tự vệ hoặc không được sự hậu thuẫn của Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ cho rằng có khi cũng cần phải đi ra ngoài khuôn khổ Hội đồng Bảo an khi tình hình lâm vào bế tắc, chẳng hạn như cuộc chiến tranh ở Kosovo năm 1999. Hồi đó, Mỹ đã dựa vào đồng minh NATO của mình để phát động chiến dịch ném bom buộc quân đội Serbia phải rút quân ra khỏi Kosovo.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...