Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 08/03/2015 07:38 AM (GMT+7)

Mỹ truy tố 2 người Việt

Ba người, trong đó có 2 người Việt, bị cáo buộc trục lợi hàng triệu USD sau khi đánh cắp hơn 1 tỉ địa chỉ email

Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá đây là vụ đánh cắp dữ liệu lớn nhất nước này từ trước đến nay. Vụ án đã được đệ trình lên quốc hội điều tra vào tháng 6-2011.

Đánh cắp dữ liệu, rửa tiền

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 6-3, Viet Quoc Nguyen (28 tuổi) và Giang Hoang Vu (25 tuổi, đều từng sống một thời gian ở Hà Lan) bị truy tố vì liên quan đến vụ đánh cắp dữ liệu nêu trên. Song song đó, Nguyen cùng bị cáo người Canada David-Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, bị cáo buộc có âm mưu rửa tiền.

Nguyen bị cáo buộc đột nhập cơ sở dữ liệu máy tính của các nhà cung cấp dịch vụ email (ESP) và cùng Vu sử dụng dữ liệu lấy cắp để gửi tin rác đến hàng chục triệu địa chỉ email. Cụ thể, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết từ tháng 2-2009 đến tháng 6-2012, Nguyen bị phát hiện “hack” ít nhất 8 công ty cung cấp ESP trên toàn nước Mỹ, đánh cắp thông tin mật bao gồm dữ liệu thị trường độc quyền chứa hơn 1 tỉ địa chỉ email.

Mỹ truy tố 2 người Việt - 1

Bộ Tư pháp Mỹ đánh giá vụ đánh cắp dữ liệu mà Viet Quoc Nguyen (ảnh nhỏ) tham gia là lớn nhất nước này từ trước đến nay Ảnh: AP - KREBS ON SECURITY

Cả 2 người bị cáo buộc đã gửi link dẫn đến trang web Marketbay.com - bán sản phẩm phần mềm giả mạo của hãng Adobe Systems Inc. Theo ước tính, từ tháng 5-2009 đến tháng 10-2011, Nguyen và Da Silva thu được khoảng 2 triệu USD từ doanh số bán hàng nhái trên Marketbay.com.

Mức độ xâm phạm đáng sợ

Vu bị bắt ở Hà Lan hồi năm 2012 và bị dẫn độ sang Mỹ vào tháng 3-2014. Hôm 3-2-2015, Vu đã thừa nhận âm mưu gian lận bằng máy tính. Bản án dành cho Vu dự kiến được tuyên vào ngày 21-4. Trong khi đó, theo Bộ Tư pháp Mỹ, Nguyen đang bỏ trốn.

Bị cáo còn lại Da Silva là đồng chủ sở hữu kiêm Chủ tịch Công ty 21 Celsius, vốn là công ty marketing điều hành trang web Marketbay.com. Hôm 4-3, Da Silva bị truy tố vì có âm mưu rửa tiền nhằm giúp cho Nguyen, Vu thu lợi từ thư rác và quy trình rửa tiền. Theo thông cáo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Da Silva bị bắt ở sân bay quốc tế Lauderdale tại bang Florida - Mỹ hôm 12-2 và sẽ hầu tòa vào cuối tuần này tại TP Atlanta, bang Georgia.

“Sự việc này phản ánh một tình trạng nguy cấp là tin tặc không chỉ nhắm vào một công ty riêng lẻ mà còn xâm nhập hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ email trên khắp đất nước” - quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Horn nhấn mạnh - “Mức độ xâm phạm rất đáng sợ bởi tin tặc không dừng lại ở việc ăn cắp dữ liệu thuộc quyền sở hữu của các công ty. Họ còn xâm nhập hệ thống phân phối của các công ty này để gửi một số lượng lớn email và kiếm lợi nhuận từ lượng truy cập trực tiếp đến các trang web cụ thể”.

Trợ lý bộ trưởng Tư pháp Mỹ Leslie Caldwell cho biết: “Những người này ăn cắp qua mạng từ Việt Nam, Hà Lan và Canada. Họ bị cáo buộc thực hiện các hành vi xâm phạm dữ liệu lớn nhất về tên và địa chỉ email trong lịch sử internet”.

Theo bà Caldwell, các bị cáo kiếm hàng triệu USD nhờ việc ăn cắp hơn 1 tỉ địa chỉ email từ các nhà cung cấp dịch vụ. “Vụ việc này một lần nữa chứng tỏ quyết tâm của Bộ Tư pháp trong việc đưa các tội phạm mạng đến từ nước ngoài ra trước công lý tại Mỹ” - bà nêu rõ. n

Theo Huệ Bình (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...