Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/06/2014 11:20 AM (GMT+7)

Mỹ: Vạch mặt kẻ giết cảnh sát bí ẩn sau 100 năm

Hơn 100 năm sau, cảnh sát mới biết được ai là kẻ đã ám sát một thám tử rất được yêu mến ở thành phố New York.

Ngày 23/6, cảnh sát Ý đã khám phá ra một bí mật suốt hơn một thế kỷ nay liên quan đến vụ sát hại thám tử Joe Petrosino thuộc sở cảnh sát New York, Mỹ sau một cuộc truy quét băng đảng quy mô lớn.

Hôm qua, cảnh sát thành phố Palermo, Ý đã bắt giữ 95 tên tội phạm mafia trong một chiến dịch truy quét băng đảng mang mật danh Ngày Tận thế. Những tên tội phạm này phải đối mặt với nhiều cáo trạng khác nhau, từ bắt cóc, tống tiền cho tới tham gia hoạt động tội phạm có tổ chức.

Trong số những tên mafia bị bắt trong chiến dịch lần này có tên Domenico Palazzotto. Trong số các tài liệu thu được, cảnh sát phát hiện ra Palazzotto đang ba hoa trong một đoạn băng rằng ông trẻ Paolo Palazzotto của hắn là người đầu tiên sát hại viên cảnh sát Joe Petrosino ở Palermo.

Mỹ: Vạch mặt kẻ giết cảnh sát bí ẩn sau 100 năm - 1

Tên Palazzotto bị cảnh sát Ý bắt giữ

Palazzotto cho biết viên thám tử của sở cảnh sát New York này bị sát hại “theo lệnh của Cascio Ferro” vào năm 1909.

Thám tử người Mỹ gốc Ý Petrosino được phân đến sở cảnh sát New York công tác vào năm 1883 và được cảnh sát trưởng Theodore Roosevelt bổ nhiệm làm trưởng phòng trọng án.

Thám tử Petrosino chỉ huy một lực lượng tinh nhuệ chủ yếu tập trung đấu tranh chống mafia, trong đó tâm điểm là tên Don Vito Cascio Ferro, bố già của băng đảng mafia ở New York.

Ngày 12/3/1909, viên thám tử này thu xếp một cuộc gặp với một đặc tình tại thành phố Palermo của Ý, tuy nhiên ông không ngờ rằng đó là chiếc bẫy tinh vi do bố già Cascio Ferro giăng ra, và thám tử Petrosino đã bị sát hại.

Mỹ: Vạch mặt kẻ giết cảnh sát bí ẩn sau 100 năm - 2

Thám tử Petrosino bị mafia Ý sát hại trong một âm mưu rất tinh vi

Sau khi được tin ông mất, hơn 250.000 người dân New York đã tới tham dự lễ tang của người anh hùng đấu tranh chống mafia. Cảnh sát Mỹ đã tích cực điều tra nhưng không thể phát hiện ra ai đã sát hại viên thám tử này. Hồ sơ vụ ám sát đó bị gác lại suốt hơn 100 năm qua, và giờ đây nó mới được làm sáng tỏ.

Ở khu Tiểu Ý tại Mỹ, ông được biết đến với cái tên “Thám tử thành Derby”, và ông trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim “Tiền hay Chết” vào năm 1960. Khu Tiểu Ý đã quyết định lấy tên ông đặt cho quảng trường ở đây, và một ngôi trường ở Long Island cũng được mang tên Petrosino.

Năm 2008, một người chắt của ông là Joseph Michael Petrosino đã tiếp bước truyền thống gia đình khi được nhận vào công tác tại sở cảnh sát New York.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...