Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 20:05 PM (GMT+7)

NATO điều thêm quân tới Đông Âu

Hôm nay (16/4), Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Anders Fogh Rasmussen tuyên bố, NATO sẽ điều thêm quân đội tới Đông Âu để đối phó với việc Nga triển khai quân đội sát biên giới Ukraine.

Ông Anders Fogh Rasmussen cho biết, máy bay quân sự của NATO và tàu chiến của các nước đồng minh sẽ tới biển Baltic thuộc phía đông Địa Trung Hải và nếu cần thiết sẽ triển khai đến một số địa điểm khác.

Chia sẻ với báo giới ở Brussels, ông Fogh Rasmussen cho hay: “Chúng tôi sẽ tăng cường thêm máy bay trên không, thêm tàu ngoài biển, và khả năng sẵn sàng chiến đấu trên đất liền”. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra con số chính xác về lực lượng binh lính cũng như phương tiện sẽ được triển khai.

Ông cho biết thêm: “Moscow phải chứng minh rằng nước này không hỗ trợ các hành động bạo lực của lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine”.

NATO điều thêm quân tới Đông Âu - 1

Máy bay cảnh báo sớm của NATO chuẩn bị bay tới Ba Lan hôm 11/4

Các thành viên NATO ở Đông Âu (bao gồm: Lithuania, Estonia, Latvia và Ba Lan) đã đề cao cảnh giác sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vốn thuộc Ukraine, đồng thời cũng nhất trí rằng cần có một biện pháp răn đe về quân sự mạnh mẽ hơn để đối phó với nước láng giềng Nga.

Ông Fogh Rasmussen nhấn mạnh động thái này của NATO nhằm "răn đe và giảm căng thẳng" trước những hành động của Nga

Tổng thư ký NATO không đề cập tới việc triển khai hải quân tới Biển Đen bởi có thể sẽ khiến Nga cáo buộc đây là một cuộc xâm lược, mặc dù các thành viên NATO (gồm: Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ) cũng có biên giới với Biển Đen. Thế nhưng, ông nhấn mạnh NATO sẽ hành động nhiều hơn nếu cần thiết.

Trước đó, NATO đã ước tính có 40.000 quân Nga đang đóng quân sát biên giới phía đông Ukraine và có thể xâm nhập vào lãnh thổ Kiev bất cứ lúc nào. Ông Fogh Rasmussen cũng đã kêu gọi Moscow rút quân.

Liên minh 28 quốc gia này đã đình chỉ hầu hết các hợp tác và đàm phán với Nga. Hoa Kỳ đã cử máy bay chiến đấu tới vùng biển Baltic và Ba Lan. Do đó, NATO có thể tăng cường tuần tra trên không ở khu vực biên giới phía Đông. NATO cũng đang tiến hành các chuyến bay giám sát trên bầu trời Ba Lan và Romania.

Nguyễn Bình (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...