Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/03/2015 19:07 PM (GMT+7)

Nga cấm nhiều chính trị gia EU dự đám tang ông Nemtsov

Một số chính khách Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo đối lập Nga bị cấm tham dự đám tang của cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov hôm 3/3.

Lễ tang của ông Nemtsov được cử hành ngày 3-3 (giờ địa phương) tại nghĩa trang Troekurovskoye. Bạn bè và những người ủng hộ ông tập trung rất đông để đưa tiễn.

Nga cấm nhiều chính trị gia EU dự đám tang ông Nemtsov - 1

Bạn bè và những người ủng hộ đưa tiễn ông Nemtsov tại thủ đô Moscow. Ảnh: ITV

Trước đó, các quan chức cao cấp của Ba Lan và Latvia cho biết họ bị cấm nhập cảnh vào Nga khi trên đường tới tham dự tang lễ. Bà Valeriya Perzhinskaya, phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Ba Lan, cho biết Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Bogdan Borusewicz không được phép tham dự đám tang của ông Boris Nemtsov.

Bà Perzhinskaya giải thích đây là hệ quả của các biện pháp đáp trả mà Nga nhằm vào một số quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt Nga của EU, trong đó có Ba Lan. Cụ thể, ông Bogdan Borusewicz nằm trong danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Nga để đáp trả việc Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matviyenko bị trừng phạt.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowsk phát biểu quyết định cấm nhập cảnh đối với ông Borusewicz, một biểu tượng đấu tranh cho dân chủ của Ba Lan, "thật khó hiểu và khó chấp nhận". Đại diện cho Ba Lan tại lễ tang là Thứ trưởng Ngoại giao Konrad Pawlik, theo truyền thông nước này.

Nga cấm nhiều chính trị gia EU dự đám tang ông Nemtsov - 2

Những người thân khóc thương ông Nemtsov. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, bà Sandra Kalniete, chính trị gia Latvia, cũng buộc phải về nước sau khi đặt chân xuống sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow. Bà Kalniete nói mình phải chờ tới 2 tiếng trước khi lệnh cấm nhập cảnh được thông báo mà không kèm theo lời giải thích hợp lý nào.

Không chỉ các chính trị gia EU, lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, người đang chịu án tù 15 ngày, cũng không được phép rời khỏi trại giam tham dự lễ tang.

Trước đó, người mẫu Ukraine Anna Duritskaya, bạn gái ông Nemtsov, đã đáp máy bay về Ukraine sau khi được cảnh sát Nga thẩm vấn tại thủ đô Moscow.

Theo Xuân Mai (BBC, RIA Novosti) (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...