Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 19:56 PM (GMT+7)

Nhật bơm tiền cho Philippines đối đầu TQ

Thủ tướng Nhật cam kết sẽ cho Philippines vay ưu đãi để đóng mới 10 tàu tuần tra chống lại âm mưu chiếm đảo của Trung Quốc.

Ngày 27/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết sẽ hậu thuẫn các lực lượng hàng hải của Philippines trong bối cảnh cả hai nước đầu đang phải đối đầu với Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Sau khi gặp gỡ Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại thủ đô Manila trong khuôn khổ chuyến công du tới Philippines, ông Abe thông báo rằng Nhật Bản sẽ cấp cho Philippines khoản vay ưu đãi để đóng mới 10 tàu tuần tra cảnh sát biển.

Nhật bơm tiền cho Philippines đối đầu TQ - 1

Thủ tướng Nhật Bản (trái) gặp gỡ Tổng thống Philippines tại Manila

Philippines vừa nhận 2 tàu tuần duyên của Mỹ trong quá trình xây dựng lực lượng phòng ngừa của hải quân sau khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough ở ngoài khơi bờ biển tây bắc Philippines hồi năm ngoái và cử tàu công vụ tiến sâu hơn xuống phía nam Biển Đông trong thời gian gần đây.

Tuyên bố chủ quyền phi lý và ngang ngược của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông đã khiến Manila đề cao cảnh giác và quyết định nhờ đến sự can thiệp của Liên Hợp Quốc thông qua Tòa án quốc tế về Luật biển. Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn khăng khăng không chịu hợp tác với tòa án này.

Trong bản tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Philippines và Nhật Bản, ông Aquino nói rằng hai vị nguyên thủ đã xem xét những thách thức an ninh mà hai nước đang đối mặt và cam kết sẽ phối hợp cùng nhau tăng cường “hành động có trách nhiệm từ cộng đồng quốc tế” khi đề cập đến Trung Quốc.

Nhật bơm tiền cho Philippines đối đầu TQ - 2

Tàu tuần duyên Hamilton mà Philiipines vừa mua của Mỹ

Ông Aquino cho rằng hợp tác hàng hải với Nhật Bản là một trụ cột trong quan hệ chiến lược giữa hai nước. Trong khi đó, Thủ tướng Abe nói rằng một yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản phục hồi kinh tế và tăng cường hòa bình và an ninh khu vực nằm ở quan hệ gắn bó hơn với ASEAN, tổ chức có nhiều thành viên đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Ông Abe có chuyến công du 3 ngày tới các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh máy bay chiến đấu của Nhật vừa xua đuổi một máy bay quân sự cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc trên vùng trời giữa đảo Okinawa và một hòn đảo gần khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra thông báo bảo vệ quyền được hoạt động tại khu vực này của máy bay quân sự Trung Quốc.

Cũng trong thời gian đó, lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản báo cáo có 4 tàu tuần tra Trung Quốc tiến vào vùng biển tranh chấp quanh nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Nhật bơm tiền cho Philippines đối đầu TQ - 3

Tàu tuần tra của lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc mới thành lập

Hôm 26/7, Trung Quốc cho biết tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển mới thành lập của nước này đã đối đầu với tàu tuần tra của cảnh sát biển Nhật Bản và “tuyên bố cứng rắn” về cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc đối với nhóm đảo này.

Philippines cũng thông báo về sự xuất hiện của tàu cảnh sát biển Trung Quốc tại đảo Vành Khăn ngoài khơi bờ biển phía tây nước này. Trung Quốc đã chiếm đóng đảo Vành Khăn từ năm 1995 và làm dấy lên làn sóng phản đối ở Manila vào thời gian đó.

Bảo Thành (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bài mục

Bài mục