Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 19:17 PM (GMT+7)

Nhật triệu đại sứ TQ phản đối vụ áp sát máy bay

Hôm qua (11/6), Tokyo đã kịch liệt phản đối việc chiến đấu cơ Bắc Kinh áp sát máy bay của nước này. Tuy nhiên, ngày hôm nay (12/6), Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng phản bác lại cáo buộc trên và khẳng định chính máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã khiêu khích trước.

Theo hãng tin AP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, sáng 11/6, chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản đã cố tình tiến gần một máy bay TU-154 của Trung Quốc đang tuần tra thường xuyên. Trung Quốc nhấn mạnh, hai chiếc máy bay chỉ cách nhau khoảng 30m và khẳng định hai chiếc SU-27 của nước này chỉ chuyển sang giám sát phi cơ của SDF sau khi sự việc trên xảy ra.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng công bố một đoạn video ngắn trên trang web chính thức để chứng minh cho những cáo buộc trên. Trung Quốc nhận định việc máy bay Nhật áp sát phi cơ Trung Quốc "gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của máy bay Bắc Kinh”.

Nhật triệu đại sứ TQ phản đối vụ áp sát máy bay - 1

Một chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản (phía xa) và một máy bay TU-154 của Trung Quốc (hình ảnh cắt ra từ video Trung Quốc công bố ngày hôm nay, 12/6)

Trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng, Trung Quốc cho rằng phản ứng của Nhật Bản “nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế” và bôi xấu hình ảnh của quân đội Trung Quốc trong khu vực.

Trong cuộc họp báo hôm 12/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho hay: “Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Nhật Bản bỏ qua các sự việc, đổ lỗi cho nạn nhân, vu khống và thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc”.

Chánh văn phòng Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác bỏ cáo buộc ngày hôm nay của Trung Quốc và liên tục khẳng định sự việc diễn ra trên vùng biển Hoa Đông đúng như những gì Tokyo đã phản ánh trước đó. Ông Yoshihide Suga nói: “Tuy không thể công bố chi tiết nhưng chúng tôi có bằng chứng xác thực chỉ ra rằng máy bay Trung Quốc là bên cố ý khiêu khích… Việc Trung Quốc chỉ trích là sai sự thật”.

Nhật triệu đại sứ TQ phản đối vụ áp sát máy bay - 2

Máy bay SU-27 của Trung Quốc, hình ảnh do Nhật Bản công bố ngày hôm qua, 11/6.

Việc Trung Quốc tố ngược lại Nhật Bản được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki triệu tập Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua tới Tokyo để phản đối vụ việc xảy ra ngày 11/6.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong năm 2013, SDF đã phải 415 lần điều chiến đấu cơ để ngăn chặn máy bay Trung Quốc vào vùng trời trên quần đảo Senkaku.

Nhật Bản và Trung Quốc đang đổ lỗi cho nhau về vụ việc ngày 11/6. Chưa biết ai đúng, ai sai, nhưng sự việc này khiến quan hệ của hai quốc gia láng giềng càng trở nên tồi tệ. 

Nguyễn Bình (Theo AP, Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...