Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 31/08/2018 16:31 PM (GMT+7)

Những điều ít ai biết về Stephen Hawking, người 'khổng lồ' của khoa học thế giới

Ít ai biết rằng thời còn đi học, Stephen Hawking là một học sinh rất đỗi bình thường, ông không bao giờ qua khỏi 'top 3' tính từ dưới lên trên bởi điểm số luôn thấp.

Nhà khoa học Stephen Hawking qua đời đến nay chưa đầy nửa năm. Ông được công nhận là người “khổng lồ” của nền khoa học thế giới vì tài năng kiệt xuất, vì những cống hiến khoa học giá trị, trong khi bản thân ông là người tật nguyền. Những cảm nhận sau đây là để kỷ niệm về một người “khổng lồ”.

Những trắc trở đầu đời

Tên đầy đủ của ông là Stephen William Hawking, sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942, trùng với lễ kỷ niệm 300 năm ngày mất của nhà vật lý Galileo. Là anh đầu trong một gia đình gồm 4 anh chị em, cha là nhà sinh vật học, mẹ là thư ký trong một viện nghiên cứu y học.

Những điều ít ai biết về Stephen Hawking, người 'khổng lồ' của khoa học thế giới - 1

Stephen Hawking trong cuộc gặp gỡ với tổng thống Obama.

Ngay từ nhỏ, Stephen đã biểu lộ tính cách tài năng của mình, cụ thể như luôn tò mò về nguyên tắc hoạt động của đồng hồ và thường tháo nó ra thành từng mảnh để xem, chỉ có điều khi lắp lại thường… dư nhiều linh kiện.

Có vẻ như số phận đã trắc trở với ông ngay từ khi còn rất nhỏ. Người cha thì mong muốn con được học tại trường Westminter nhưng do không có tiền học phí nên đành để học tại trường St. Albans. Tuy nhiên để có thể vào được trường này thì phải thi để giành học bổng, nhưng đúng ngày thi, Stephen lại bệnh không thể tham dự. Mặc dù bản chất thông minh nhưng khi đi học, trong lớp, Stephen không bao giờ qua khỏi “top 3” tính từ dưới lên trên bởi điểm số luôn thấp.

Năm 17 tuổi, Stephen bắt đầu học vật lý tại Đại học Oxford. Đặc biệt là mỗi ngày chỉ dành duy nhất một tiếng đồng hồ để học.

Những điều ít ai biết về Stephen Hawking, người 'khổng lồ' của khoa học thế giới - 2

Stephen Hawking từng có một gia đình hạnh phúc.

Đến năm cuối đại học thì bi kịch của Stephen bắt đầu ập đến khi ông nhận thấy mình ngày càng vụng về, thường xuyên bị ngã cầu thang. Tuy nhiên, ông không băn khoăn gì về những triệu chứng đó và vẫn học tiếp bậc sau đại học tại Đại học Cambridge.

Thiên thần không có cánh

Giáng sinh năm 1962, khi thấy ông ngày càng vụng về lại có chứng nói lắp, gia đình động viên đi khám bệnh và được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động, bác sĩ cho biết chỉ sống được thêm hai năm nữa.

Đây là một cú sốc quá lớn đối với một con người đầy nhiệt huyết và tham vọng như Hawking. Ông đã suy sụp trong một thời gian, nhưng khi nhìn thấy một cậu bé chết vì ung thư máu trong bệnh viện ông đã nhận ra rằng còn nhiều người kém may mắn hơn mình. Vì vậy ông đã lấy lại sự lạc quan, bắt đầu biết hẹn hò và đến năm 1965 thì kết hôn. Vợ ông, Jane Wilde, lúc ấy chỉ mới tuổi hai mươi, đã vượt qua các rào cản gia đình, bệnh tật, cuộc sống khác biệt để trở thành người vợ. Cô cho biết, nỗi ám ảnh việc không biết khi nào Stephen sẽ ra đi luôn quanh quẩn trong tâm trí: “Chúng tôi kết hôn nhanh chóng, khi còn rất trẻ vì không biết Stephen còn sống được bao lâu”.

Những điều ít ai biết về Stephen Hawking, người 'khổng lồ' của khoa học thế giới - 3

Chính tình thương yêu và sự chăm sóc của vợ, Jane Wilde, cùng sự đáng yêu, hồn nhiên của ba đứa con nhỏ đã trở thành động lực vô cùng lớn giúp cho Stephen Hawking vượt qua cái giới hạn hai năm kia. Vì vậy, mọi người đã đặt tên cho Jane Wilde là “Thiên thần không cánh”. Chính nhờ vậy mà Stephen Hawking đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, có một công việc ổn định và hàng loạt thành tựu nghiên cứu khoa học. “Tôi ngạc nhiên phát hiện rằng mình biết cách tận hưởng cuộc sống hơn trước rất nhiều. Tôi bắt đầu đạt được tiến triển nhất định trong nghiên cứu của mình”, Stephen nói.

Chỉ đáng tiếc là bản tình ca cuộc đời của Stephen không trọn vẹn, vì đến năm 1985, sau 25 năm bên nhau, ông ly dị vợ và kết hôn với người nữ y tá chăm sóc ông là Elaine Mason.

Những cống hiến vô giá cho khoa học

Một trong những thành tựu lớn nhất mà Hawking đạt được trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học là việc góp phần chứng minh lý thuyết vũ trụ vô biên nhưng lại hữu hạn trong không thời gian, năm 1983.

Cùng với cộng sự là Jim Hartle, Stephen Hawking đã kết hợp các khái niệm lượng tử cơ học, dao động lượng tử, biến động vi mô để chứng minh rằng vũ trụ là một thực thể vô biên. Giải thích về khái niệm này, ông so sánh vũ trụ có hình dạng giống như một quả bóng về mặt diện tích, nếu đo diện tích bề mặt quả bóng thì ta sẽ có số đo cụ thể, nhưng không xác định được biên giới nào trên bề mặt của quả bóng đó vì mọi điểm trên đó đều y hệt như nhau. Chỉ có khác biệt là bề mặt trái đất hai chiều (nhưng bản thân trái đất là ba chiều) trong khi vũ trụ là bốn chiều.

Ông còn đặt ra nhiều vấn đề về không-thời gian, tuy rằng vẫn còn nhiều vấn đề chưa có lời giải đáp chính xác vì vũ trụ còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Tuy nhiên, những suy luận của ông đã tạo ra những hướng mới cho công cuộc nghiên cứu vũ trụ.

Những câu phát biểu đầy ý nghĩa

Vốn có tính hài hước và vô cùng thông minh, Stephen Hawking đã để lại cho cuộc đời nhiều câu phát biểu đầy ý nghĩa.

- Thành tựu lớn nhất của loài người đạt được nhờ sự giao tiếp, và thất bại lớn nhất của loài người là do không giao tiếp. Những hy vọng lớn nhất của chúng ta có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Với sự có mặt của công nghệ trong tầm tay, mọi khả năng là không biên giới. Vì vậy, tất cả những gì chúng ta cần làm là bảo đảm rằng chúng ta sẽ tiếp tục giao tiếp.

Những điều ít ai biết về Stephen Hawking, người 'khổng lồ' của khoa học thế giới - 4

Những hiểu biết sâu sắc của Stephen Hawking đã định hình vũ trụ học hiện đại và gây cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới cho môn khoa học này. Ảnh: Sarah Lee/The Guardian.

- Sự hung bạo là tính xấu nhất của con người, sẽ phá hủy nền văn minh nhân loại.

- Lời khuyên của tôi cho những người khuyết tật khác là hãy tập trung vào những thứ mà bạn có thể làm tốt ngay cả với những khiếm khuyết, và đừng tiếc nuối về những thứ bạn không thể làm được. Đừng để bị khuyết tật trong tâm hồn.

- Những ai khoe khoang về chỉ số IQ của họ là những kẻ thua cuộc.

- Thứ nhất, hãy nhìn lên bầu trời sao chứ đừng nhìn xuống nơi bạn đang đứng. Thứ hai, đừng bao giờ từ bỏ công việc. Công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống, và cuộc đời sẽ trống vắng nếu thiếu chúng. Thứ ba, nếu bạn đủ may mắn để tìm được tình yêu, hãy luôn ghi nhớ sự hiện diện của tình yêu đó và đừng bao giờ vứt bỏ tình yêu.

- Nếu giả thuyết bị vướng mắc thì bực tức cũng chẳng ích gì, cứ tiếp tục suy nghĩ về vấn đề đó trong khi giải quyết những vấn đề khác. Đôi khi phải mất hàng năm trời trước khi tôi nhận ra được vấn đề. Trong trường hợp về cái hố đen, nó đã tốn của tôi 29 năm.

- Nếu không có lỗi lầm để sửa chữa, thì làm sao có thành công?

Thiện Hải (ELLE)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...