Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 30/12/2018 19:07 PM (GMT+7)

Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại

Tất cả họ đều là những người đã cống hiến cả cuộc đời cho những thứ mình yêu thích, họ làm như vậy vì muốn thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và họ xứng đáng được ghi nhớ.

Chúng ta hiếm khi nghĩ rằng nghiên cứu khoa học là một thứ gì đó nguy hiểm hay có thể đe dọa đến tính mạng, nhưng số nhà khoa học vô tình mất mạng trong khi thực hiện nghiên cứu vô cùng đáng kinh ngạc. Trong nhiều trường hợp, các nhà khoa học chết vì đã tình nguyện gắn cuộc đời mình với những nghiên cứu, bằng cách lấy cơ thể mình ra làm thử nghiệm, hay cách ly với thế giới để tiến hành một thí nghiệm lạ đời.

1. Marie Curie (1867-1934) và cái giá khi thí nghiệm với phóng xạ

Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại - 1

Ảnh: Metaweb

Sinh năm 1867, Marie Curie đã vượt qua những rào cản lớn đối với một người phụ nữ sinh ra trong thế kỷ 19. Bà đã nỗ lực hết sức để đến trường và trở thành một trong những nhà khoa học quan trọng nhất mà thế giới từng biết đến.

Để lấy bằng tiến sĩ, Curie bắt đầu nghiên cứu uranium và nhanh chóng phát hiện ra rằng các tia uranium tích điện cho không khí mà chúng đi qua. Bà cũng nhận thấy số lượng tia của uranium phụ thuộc vào lượng uranium có mặt, chứ không phải do phản ứng hóa học.

Trong vài thập kỷ tiếp theo, Curie giành được giải thưởng Nobel và trở thành nữ giáo sư đầu tiên tại Đại học Paris. Thật không may, bà đã không chống lại được căn bệnh thiếu máu trầm trọng do tủy xương bị thương tổn – cái giá của việc tiếp xúc với phóng xạ trong suốt sự nghiệp của mình.

2. Elizabeth Fleischman Ascheim (1859-1905) chết ở tuổi 46 vì ngộ độc phóng xạ

Sau khi biết việc Wilhelm Conrad Röntgen phát hiện ra tia X, cô gái California Elizabeth Fleischman Ascheim đã từ bỏ công việc kế toán và đăng ký vào trường khoa học điện. Bà là một người rất thông minh trong việc nghiên cứu và đã sớm mua thiết bị X-quang để mở một trong những phòng thí nghiệm X-quang đầu tiên ở đất nước mình. Cùng với anh rể bác sĩ, bà bắt đầu thử nghiệm một cách ám ảnh với thiết bị này - thường là hai người dành cả ngày để chụp X-quang cho nhau và phân tích.

Bà đã gặp gỡ nhiều bệnh nhân từ Chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha và tiếp tục chuyên môn của mình trong lĩnh vực nha khoa, bà nổi tiếng là một bác sĩ X quang đáng chú ý. Tuy nhiên, bà từ chối bảo vệ bản thân mình khi thực hiện các thí nghiệm và lúc điều trị bệnh nhân, vì cho rằng điều đó sẽ khiến bệnh nhân của mình không thoải mái. Kết cục bà qua đời vì ngộ độc phóng xạ ở tuổi 46, và được nhớ đến như một trong những người đã hy sinh bản thân mình để làm việc với phóng xạ.

3. Alexander Bogdanov (1873-1928) vô tình truyền máu cho chính mình đến chết

Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại - 2

Ảnh: pinterest

Alexander Bogdanov là một con người hấp dẫn. Ông là bạn thân của Vladimir Lenin, một tác giả khoa học viễn tưởng, một nhà thơ và một bác sĩ bị ám ảnh bởi huyết học. Một trong những lý thuyết của Bogdanov là việc ông có thể trở nên bất tử thông qua truyền máu – đây chắc chắn là điều không thể xảy ra, nhưng trong những năm 1920, để học được điều này bạn phải trả một cái giá rất đắt.

Bogdanov đã liên tục tự truyền máu cho mình, hết lần này đến lần khác, vì cho rằng máu của người khác sẽ làm ông trở nên khỏe mạnh hơn. Thật không may, trong một lần ông đã nhận máu từ một sinh viên đang bị sốt rét và qua đời.

4. Malcolm Casadaban (1949-2009) chết vì bệnh dịch hạch

Là phó giáo sư về di truyền học phân tử, sinh học tế bào và vi sinh học tại Đại học Chicago, Casadaban đã nhiễm khuẩn và chết vì bệnh dịch hạch khi đang thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về vi khuẩn gây bệnh dịch hạch. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, chủng vi khuẩn gây ra cái chết cho Casadaban trước đây chưa từng lây nhiễm cho nhân viên phòng thí nghiệm vì đây là một chủng bị suy yếu do di truyền. Casadaban được phát hiện mắc bệnh nhiễm sắc tố sắt mô di truyền không được chẩn đoán - có khả năng đóng vai trò trong cái chết của ông.

5. Richard Din (1987-2012) và cái chết trong vòng 17 giờ

Nhà nghiên cứu Richard Din làm việc tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Bắc California, trọng tâm nghiên cứu của ông tại đây là phát triển một loại vắc-xin để chống lại một chủng vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh viêm màng não cầu khuẩn dẫn đến nhiễm trùng máu.

Những nhà khoa học hi sinh để tạo ra những phát minh vĩ đại - 3

Ảnh: pixnio

Trong lúc thực hiện nghiên cứu, con người đáng kính tốt nghiệp UC Berkeley này bị đau đầu và buồn nôn, và đến sáng hôm sau, các triệu chứng của ông trở nên tồi tệ đến mức phải nhập viện. Tình trạng của ông xấu đi nhanh chóng, và Din đã ra đi trong vòng 17 giờ sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện

Nguyên nhân đến từ virus của căn bệnh viêm màng não cầu khuẩn mà ông đã nghiên cứu. Không có tai nạn nào xảy ra, và Din được cho là một nhà khoa học cẩn thận, tuân thủ quy tắc, nhưng ông đã không được tiêm vắc-xin phòng bệnh. (Mặc dù, có khả năng vắc-xin sẽ không giúp ích gì, vì đó là vắc-xin mà ông đang nghiên cứu). May mắn thay, khoảng 70 người tiếp xúc với Din đã được kịp thời điều trị bằng kháng sinh và không ai trong số họ nhiễm bệnh.

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...